Thứ Tư, 31 Tháng Bảy, 2019 15:29

Mỹ Ðộng đang đẹp lên từng ngày !

 

Giáo xứ Mỹ Ðộng (giáo phận Hải Phòng) để lại trong lòng chúng tôi ấn tượng khó quên trước sự mến khách, nhiệt tình của con người nơi đây…

 

GIỚI TRẺ HĂNG HÁI

Nhà thờ giáo xứ tọa lạc tại xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Từ Tòa Giám mục Hải Phòng, men theo quốc lộ 5 chỉ tầm ba mươi cây số là đến. Chúng tôi ghé xứ đạo lọt thỏm giữa làng quê Bắc bộ này trùng vào dịp bổn mạng một ca đoàn giới trẻ, rất đông thanh niên tham dự. Có cả người trẻ các xứ khác cũng đến giao lưu, chia sẻ niềm vui. Sau khi dâng thánh lễ tạ ơn, cha xứ và các thành viên mừng tiệc trong bầu khí thân mật. Họ vui chơi, ca hát, nói cho nhau nghe những kỷ niệm về chuyện sinh hoạt Nhà Chúa.

Nhà thờ Mỹ Động được xây dựng năm 1909 - ảnh: HL

 

Chị trưởng ca đoàn Vũ Thị Trang, sau khi giới thiệu sơ về giáo xứ - đại loại có cả thảy 14 hội đoàn; giới trẻ bây giờ phần lớn đi làm các công ty, xí nghiệp, không ít người đi xa, vào nam lập nghiệp, rồi cả bản thân chị cũng bận rộn với việc gia đình, trông con hằng ngày, nhưng chị nhận xét: “Dù ai cũng bận chuyện riêng, phải lo làm ăn kinh tế nhưng nhà thờ là nhà chung, vì thế mọi người đều ý thức trách nhiệm. Ví dụ như hôm nay và cả các ngày lễ, dù lớn dù bé, họ rất hăng hái hoạt động”. Dường như điều này đã trở thành truyền thống. Có những hội đoàn hiện diện mấy chục năm dài, có những người dù đi xa nhưng mỗi khi về xứ nhà đều ra sức hăng hái. Cũng vì thế, cha Giuse Nguyễn Thế Năng (chánh xứ Bùi Hòa) từng phụ trách cộng đoàn giáo dân Mỹ Ðộng, nhận xét về xứ cũ trong sự hài lòng: “Ở đó, bà con tích cực với việc chung - mọi thành phần, từ lớn bé già trẻ, không riêng khu nào hay ban bệ nào. Giáo xứ có nhiều ban, nhiều hội đoàn là để mỗi người có thể tham gia vào lĩnh vực nào đó mà mình thích, suy cho cùng cũng là phục vụ lẫn nhau, qua đó giúp đến gần với Chúa. Mấy đời các cha xứ đến phục vụ đều thấy thuận lợi vì nề nếp có sẵn…”. Cha còn cho biết về giới trẻ, tuy ít mà các bạn tham gia phong trào mạnh, làm nòng cốt cho giáo phận.

Mỹ Ðộng hiện tại có khoảng 1500 giáo dân. Giáo xứ chia thành bốn khu theo bốn hướng Ðông, Tây, Nam, Bắc. Ðây được xem là nơi Công giáo phát triển mạnh bởi phần lớn bà con trong xã đều theo đạo từ nhiều đời qua. Trong nội vi khuôn viên nhà thờ, mộ của các tiền nhân, thuở khai sinh lập xứ cách đây trăm năm còn tồn tại, như bằng chứng rõ rệt cho thấy đức tin đã lớn lên mạnh mẽ trong cộng đồng giáo hữu từ lâu. Mặt khác, việc gìn giữ các ngôi mộ này còn là dấu chỉ về lòng đạo đức của con người nơi đây qua các thế hệ, có thể cảm nhận được.

Giới trẻ nối tiếp tinh thần truyền thống giáo xứ, ý thức sinh hoạt nhà đạo - ảnh: HL

 

ÐI QUA GIAN KHÓ         

Ðã có một thời, xứ đạo này chìm ngập trong khó khăn do hoàn cảnh lịch sử, vắng bóng chủ chiên. Mãi cho đến năm 1988, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, khi ấy mới chịu chức linh mục đã nhận bài sai về coi sóc giáo xứ và hai ba họ khác lân cận, thì các hội đoàn, phong trào giáo dân mới được củng cố và gầy dựng. Ông Nguyễn Văn Rạp, 68 tuổi, bồi hồi kể: “Dạo ấy còn nhiều khó khăn. Những năm 88 - 89 mà, đã có đèn điện thắp sáng hay tivi, điều hòa gì đâu! Bằng sự đồng lòng, đồng sức, anh em trong xứ dưới sự dẫn dắt của các cha mà bảo ban nhau chăm lo cộng đoàn, phát triển đời sống. Mấy chục năm rồi nhưng ký ức về quãng thời gian đó chúng tôi không thể quên được. Dẫu sao, trong khó nhọc, thiếu thốn, bà con đã chẳng thối chí mà còn vực dậy giáo xứ thì bây giờ càng phải giữ cho tinh thần ấy thêm mạnh mẽ…”.

Mỹ Ðộng vẫn đang đẹp lên từng ngày. Bây giờ, giáo xứ phát triển không chỉ về đức tin, về dân trí mà còn cả về kinh tế. Ở Mỹ Ðộng, canh tác hoa màu vẫn được duy trì, chủ yếu là hành, tỏi, su hào, bắp cải… Cuộc sống đổi thay ít nhiều. Từ đầu năm 2019, cha chánh xứ Giuse Bùi Xuân Thắng cùng cả giáo xứ đang chung tay vào việc xây lại ngôi thánh đường chung. Vì nhà thờ cũ sau 110 năm gồng mình với nắng gió đã xuống cấp nghiêm trọng. Hơn nữa, với tình hình dân số và nhu cầu sinh hoạt tăng, giáo xứ cần có nhà thờ mới vững chãi.

Mộ của một vị tiền nhân có công với Mỹ Động trong nội vi khuôn viên nhà thờ - ảnh: HL

 

Vùng đất này còn đóng góp cho Giáo hội nhiều linh mục, tu sĩ. Trong các sinh hoạt, xứ đạo vẫn giữ truyền thống và nếp sinh hoạt của xứ gốc Bắc. Các kỳ chầu lượt, cung nghinh Thánh giá đại hội giới trẻ, các hoạt động dâng hoa, làm hang đá… được tổ chức rầm rộ. Giáo dân sống ôn hòa và san sẻ với nhau. Ðáng nói hơn, giáo xứ còn kết nối bà con ngoài Công giáo tham gia các hoạt động bác ái thiện nguyện hay các sinh hoạt đặc biệt vào dịp Noel, Trung Thu…

Một thoáng giáo xứ, chuyện trò với các bậc cao niên và vài bạn trẻ, nghe những buồn vui…, điều dễ nhận thấy là sự thoải mái, thân thiện của mọi người. Mỹ Ðộng, đúng như cái tên, là nơi chốn đẹp của những con người giàu tình cảm. Họ vẫn đang ấp ủ nhiều mục vụ, để làm sáng danh Chúa…!

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm