Thứ Năm, 19 Tháng Mười Hai, 2019 15:06

Náo nức phố hang đá ở các xóm đạo

 

Dây đèn, hang đá cùng biết bao mô hình xoay quanh chủ đề Giáng Sinh nơi các xóm đạo trên đất Sài Gòn từ nhiều năm qua vẫn là tâm điểm dừng chân của người dân thành phố mỗi khi tháng 12 gõ cửa.

Mặt tiền bắt mắt nơi xứ đạo Mông Triệu

 

Xóm đạo quận 8 (hạt Bình An) hay “khu hang đá quận 8” vẫn là cách gọi trìu mến mà người Sài Gòn hay dùng để chỉ những con đường lung linh ánh đèn chớp nháy và những hang đá ở các nhà thờ khu vực này. Chính mức độ tập trung của các ngôi thánh đường trải dài trên con đường Phạm Thế Hiển, quận 8 cùng sự trang hoàng của giáo dân tại đây từ lâu đã tạo thành “thương hiệu” để mỗi dịp Giáng Sinh về lại thu hút rất đông người đến thưởng lãm. Cảnh nô nức xem đèn, chụp ảnh bắt đầu rộ nhất ở đây vào khoảng một tuần trước lễ Giáng Sinh. Trước đó, từ giữa tháng 12, các nhà thờ cũng như gia đình các giáo dân sống xung quanh đã bắt đầu rục rịch bắt tay vào trang trí. Theo thời gian, mỗi năm lại có thêm những xu hướng trang trí khác nhau, tuy vậy hang đá, cây thông, ngôi sao vẫn là hình ảnh không bao giờ vắng ở các xóm đạo.

Giáo xứ Bình Thái đã khởi động mùa Noel 2019 bằng việc dựng hang đá “siêu khổng lồ” từ những ngày đầu tháng 12. Các vật liệu trang trí dù bình dân nhưng được tạo hình lớn với vách đá cao gần bằng mái nhà và kéo dài đến chục mét. Mỗi buổi tối, nhà thờ rực rỡ ánh đèn, thu hút khá đông người đến chụp ảnh. Khu vực quanh nhà thờ cũng được giăng đèn sao sáng cả một quãng đường dài. Hang đá ở các giáo khu và nhà dân góp thêm màu sắc đa dạng với các nguyên vật liệu từ cành cây khô sơn trắng, giấy carton, giấy bạc, bao xi măng... Cách đó khoảng vài cây số, toàn bộ mặt tiền nhà thờ Mông Triệu mỗi tối cũng rực rỡ những dải đèn màu với dãy núi giả được tạo hình hang đá Bêlem. Trung tâm hang đá nằm ngay phần trên của cổng chính tạo nên điểm nhấn đẹp mắt cho toàn bộ phần trang trí. Chị Phạm Hương Thảo (ngụ Q.8) đi cùng các con dạo phố xóm đạo tay liên tục đưa chiếc điện thoại lên ghi lại khoảnh khắc mùa Noel năm nay. Niềm vui rộ gương mặt, vừa chỉ con gái nhỏ đang tạo dáng bên cây thông chớp nháy, chị Thảo cho biết: “Chúng tôi tranh thủ đi chụp ảnh lưu niệm trước để tránh mấy ngày lễ chính sẽ rất đông, không chen nổi. Hôm nay tôi dự định sẽ ghé cỡ ba giáo xứ thôi, để dành mai kia đi thêm lần nữa”. Cảnh vật mỗi buổi tối ở các con đường lân cận khu xóm đạo vô cùng nhộn nhịp bởi không chỉ giáo xứ, giáo họ mà các hộ dân cũng có nhiều hang đá đẹp. Cận kề thời khắc Giáng Sinh, số lượng người, xe đổ về đường ngang ngõ dọc nơi đây ngày một thêm đông.

Cùng chung tay dựng hang đá nhỏ ở các giáo khu

 

Nằm ở phía bắc thành phố, khu Xóm Mới (Q. Gò Vấp) mỗi mùa Noel về cũng sôi động không kém bất kỳ khu vực trung tâm nào, nhờ mật độ dày đặc các xứ đạo trên đoạn đường Thống Nhất và Lê Ðức Thọ. Giữa tháng 12 se lạnh, dễ dàng bắt gặp cảnh chào đón Chúa Hài Ðồng “đậm đà” từ các con hẻm nhỏ bởi đèn sao giăng kín. Vì giáo dân sống xung quanh các nhà thờ như Hà Ðông, Hà Nội, Thái Bình, Bắc Dũng, Hợp An, Trung Bắc, An Nhơn... nên các giáo khu thuận lợi hơn trong việc chung tay trang hoàng. Ðang cắm thử dàn dây đèn nháy cho hang đá chung của khu Phêrô thuộc xứ Hà Ðông, anh Nguyễn Chiến cũng tranh thủ kể về các ý tưởng tạo hang đá, thác nước chảy… Tất cả do những anh em giáo dân trong khu có chút hoa tay bàn bạc chung và chia nhau thực hiện. Theo anh, việc mỗi giáo khu góp một “công trình” hang Bêlem đã thành truyền thống từ mấy mươi năm qua ở các xứ đạo nơi này.

Một vòng quanh ngắm nghía thật thích mắt loạt cảnh Giáng Sinh với vô vàn ánh đèn màu của các xứ đạo vùng Xóm Mới, sẽ thấy sự phong phú và đa dạng từ tạo hình tới tính sáng tạo của giáo dân. Theo chia sẻ của những người thực hiện công việc trang trí ở nhà thờ, hầu hết “sản phẩm” đều là “cây nhà lá vườn”, vì thế dù không đắt tiền, nhưng luôn lạ và độc. Chẳng hạn năm nay ngoài hang đá lớn, xứ Hợp An còn dành một khoảng rộng với hình ảnh người nông dân minh họa cho đoạn Tin Mừng: “Bấy giờ, có hai người đàn ông đang làm ruộng thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại, hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. Vậy anh em hãy canh thức vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến! (Mt 24,40-42)”. Giáo xứ Thái Bình cách đó không xa lại theo kiểu trang hoàng trên một diện tích khá lớn khi phủ hết các khoảng sân nhà thờ, khuôn viên chung quanh với hàng loạt hang đá, cây thông, dãy núi, ông già Noel... Chính điều này tạo nên một tổng thể ánh sáng vô cùng hoành tráng khi lên đèn mỗi buổi tối.

Tạo hình sáng tạo ở giáo xứ Hợp An

 

Từ quận 3 qua Gò Vấp để chiêm ngắm và lưu ảnh kỷ niệm, vợ chồng anh chị Hoàng - Lam cho biết đến nơi này đã thành thói quen mỗi mùa Giáng Sinh. “Giáo xứ nào cũng đầu tư nhiều lắm về ý tưởng lẫn quy mô thực hiện, nên mỗi năm mỗi mới mẻ. Cái đẹp ở xóm đạo mùa này khác với những khu trung tâm thương mại bởi toát lên được vẻ đẹp nhà đạo và quan trọng, tôi cảm nhận được bầu khí đơn sơ mà ấm áp như những ngày mình còn nhỏ”, anh Hoàng bày tỏ.

Ðược biết, để mang đến vẻ đẹp mùa Giáng Sinh cho bà con, tùy vào kinh phí, quy mô, hang đá các giáo xứ sẽ huy động khoảng 10 -20 người cùng thực hiện. Cũng như xóm đạo Bình An (quận 8), các con đường ở Xóm Mới cũng xuất hiện không ít hang đá độc đáo, bắt mắt thu hút người xem. Nhiều hộ “chơi lớn” đầu tư các mô hình như ông già Noel biết cử động... Bầu khí náo nhiệt còn “nóng” ngay trên những trang mạng, trang xã hội, hình ảnh các giáo xứ lên đèn cũng liên tục được mọi người quan tâm chia sẻ. Những bình luận không giấu niềm tự hào, niềm vui và những hình ảnh cập nhật các địa điểm nhà thờ khắp nơi xuất hiện khá nhiều. Trước đêm lễ Giáng Sinh, một số giáo xứ còn tổ chức các hoạt động văn nghệ, ẩm thực, đã góp phần làm cho bầu khí mỗi tối ở sân nhà thờ thêm nô nức như ngày hội lớn dành cho tất cả mọi người.

Các xóm đạo như vùng Tam Hà (Q.Thủ Ðức), Nghĩa Phát (Q.Tân Bình), Bùi Phát (Q.3), Tân Phú… cũng rộn ràng không khí mùa Giáng Sinh với sự góp mặt của những hang đá muôn hình muôn vẻ về thiết kế, về quy mô.

 

* Làm hang đá máng cỏ trong các gia cư giúp chúng ta sống lại lịch sử đã diễn ra tại Bêlem. Dĩ nhiên, các sách Tin Mừng vẫn luôn là nguồn mạch giúp nhận biết và suy niệm về Biến Cố ấy; nhưng sự diễn tả Biến Cố này trong hang đá giúp hình dung cảnh tượng, kích thích lòng quý mến, mời gọi cảm thấy mình can dự vào lịch sử cứu độ, cảm thấy mình là những người đồng thời với Biến Cố, vẫn sinh động và thời sự trong các bối cảnh khác nhau về lịch sử và văn hóa.

* Ðứng trước hang đá máng cỏ, tự nhiên chúng ta ưa nghĩ đến thời chúng ta còn nhỏ và nóng lòng chờ đợi lúc bắt đầu làm hang đá. Những kỷ niệm này thường dẫn chúng ta luôn ý thức về hồng ân lớn lao được ban cho khi thông truyền đức tin; đồng thời những kỷ niệm ấy làm cho chúng ta cảm thấy nghĩa vụ và niềm vui làm cho con cháu được cảm nghiệm cùng kinh nghiệm như vậy. Bố trí hang đá máng cỏ như thế nào, đó không phải là điều quan trọng, nó có thể luôn giống nhau hoặc thay đổi mỗi năm, điều quan trọng là hang đá máng cỏ ấy nói với cuộc sống chúng ta. Bất kỳ ở đâu và dưới hình thức nào, hang đá máng cỏ đều kể lại tình thương của Thiên Chúa, vị Thiên Chúa đã trở nên hài nhi để nói với chúng ta rằng Ngài gần gũi dường nào với mỗi người, dù họ ở trong hoàn cảnh nào đi nữa”.

 

(trích Tông thư Dấu chỉ lạ lùng của Ðức Thánh Cha Phanxicô về ý nghĩa và giá trị của máng cỏ, ban hành ngày 1.12.2019)

 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm