Chủ Nhật, 06 Tháng Mười Hai, 2015 13:01

Nền tảng đức tin của các Kitô hữu chính là Lời Chúa

Giáo phận Cần Thơ vừa Bế mạc Năm Thánh Tâm mừng 60 năm thành lập giáo phận. Dịp này, Báo CGvDT đã có cuộc trao đổi với Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên (ĐGM TBT), Giám mục Cần Thơ về sinh hoạt tôn giáo và những định hướng của giáo phận.

ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên 

CGvDT: Thưa Đức cha, Năm Thánh Tâm của Giáo phận Cần Thơ đã diễn ra như thế nào?

ÐGM TBT: Trong suốt Năm Thánh Tâm, các Kitô hữu luôn được nhắc nhở, tập trung cầu nguyện cho giáo phận và cùng nhau cảm tạ Chúa về vô số những ơn lành mà Chúa đã thương ban.

Với tỷ lệ người Công giáo chưa đến 4%, nỗi băn khoăn lớn nhất và quyết tâm lớn nhất của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận là luôn cầu nguyện cho Nước Chúa trị đến và cố gắng làm hết sức cho việc Loan báo Tin Mừng cho mọi người. Để thực hiện quyết tâm này, giáo phận Cần Thơ lo củng cố niềm tin nơi các tín hữu bằng cách động viên các linh mục trong những dịp tĩnh tâm hằng tháng tại các hạt (có 7 hạt trong giáo phận), quan tâm nhiều hơn đến việc mục vụ, đến việc cử hành cách sốt sắng và chu đáo các bí tích, đến việc giảng lễ và tổ chức các lớp giáo lý: Rước Lễ Vỡ Lòng, Thêm Sức, giáo lý Dự Tòng, Hôn Phối.

Ngoài ra, giáo phận cũng ý thức rằng nền tảng đức tin của các Kitô hữu chính là Lời Chúa. Từ nhiều năm qua, giáo phận luôn khuyến khích tổ chức các nhóm “đọc và học Thánh Kinh” hằng tuần và đã có nhiều nhóm như vậy nơi mỗi hạt. Giáo phận ước mong chương trình này càng ngày càng “nở nồi” và lan rộng đến từng giáo xứ. Mặt khác, để có thể “đến với muôn dân” cách dễ dàng hơn, các anh em linh mục giáo phận trong những năm qua đã cố gắng ngồi lại với nhau để phân định ranh giới giữa các hạt và giữa các giáo xứ với nhau. Nhờ đó, anh em linh mục càng thấy rõ trách nhiệm của mình không chỉ là lo cho một số bà con giáo dân quanh quẩn nơi các nhà thờ, nhưng còn phải lo cho cả những người nguội lạnh, trễ nãi đang còn lẩn khuất đâu đó, và còn rất đông anh chị em lương dân chưa nhận biết Tin Mừng, chưa nhận biết Chúa, chưa thuộc về Giáo hội của Chúa Kitô đang hiện diện ngay trong lãnh vực của giáo xứ mình. Việc thăm viếng mục vụ của các linh mục và tu sĩ trong những năm qua đã mang lại rất nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

Các ĐGM tham dự thánh lễ kỷ niệm 60 năm thành lập GP Cần Thơ

Trong Năm Thánh Tâm, giáo phận Cần Thơ đã thực hiện “Chương trình kết nghĩa” giữa các họ đạo với nhau và với các điểm truyền giáo. Sau một năm thực hiện, chương trình này đã đem lại hoa trái gì, thưa Đức cha?

Sau 1975, nhiều giáo xứ vùng sâu vùng xa bị tàn phá do chiến tranh, dần dần được gầy dựng và phục hồi. Đa số dân thuộc các giáo xứ này còn nghèo và thiếu thốn từ tinh thần đến vật chất. Chương trình kết nghĩa giữa các giáo xứ với nhau nhằm giúp cho các thành phần dân Chúa biết thông cảm, chia sẻ, nhất là năng thăm viếng nhau, hướng dẫn cho nhau những kinh nghiệm, giúp nhau tổ chức các nhóm, giới, các hội đoàn và giúp nhau cùng thăng tiến. Chương trình kết nghĩa này còn giúp rút ngắn lại khoảng cách giữa các giáo xứ giàu và các xứ nghèo. Hầu hết các linh mục, các giáo xứ và bà con giáo dân đều ý thức rằng đất nước mình còn nghèo, giáo phận mình còn nghèo nên động viên nhau cố gắng học hỏi, cố gắng vươn lên, cố giúp cho giáo phận, các giáo xứ ngày một trưởng thành hơn và tự tin hơn.

Chương trình kết nghĩa nhằm giúp các thành phần dân Chúa sống tình bác ái, yêu thương, biết cảm thông và tránh được thái độ ích kỷ, dửng dưng, vô cảm trước những nhu cầu của các anh chị em mình. Tinh thần sẻ chia giữa các giáo xứ với nhau còn là sự trợ lực đáng kể giúp thúc đẩy các thành phần dân Chúa nơi các giáo xứ luôn cố gắng sống đạo tốt, trung thành với đức tin tông truyền, và giúp nhau vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống.

Giáo phận đã thiết lập Hội đồng Linh mục, 20 Ban Mục vụ giáo phận, xây dựng Trung tâm Mục vụ giáo phận thu hút gần 20.000 lượt người đến sinh hoạt hằng năm, xin Đức cha cho biết về những định hướng của giáo phận trong thời gian tới?

Để thực hiện lâu dài, bền vững và có hiệu quả những cố gắng trên đây, chúng tôi không thể sống và hoạt động riêng lẻ, nhưng cần tinh thần đoàn kết và cùng nhau làm việc chung. Hội đồng Linh mục họp nhau cứ mỗi 3 tháng và đưa ra những quyết định thực hành cụ thể cho toàn giáo phận. Hội đồng Mục vụ định hướng cho việc tổ chức các chương trình và các lễ trong năm. Vì nhu cầu đào tạo và huấn luyện nhân sự, giáo phận đã cố gắng xây dựng một Trung tâm Mục vụ để quy tụ các hội đoàn, các nhóm giới, nhất là các bạn trẻ, các thiếu nhi, tạo cho các em có được một sân chơi lành mạnh và hữu ích, những buổi sinh hoạt tập thể, những bữa ăn chung, những trò chơi lành mạnh, nhằm giúp các em sống trưởng thành, sống nhân bản, biết nghĩ đến người khác, biết lo cho tương lai và sẽ trở thành những con người hữu ích cho xã hội và Giáo hội. Hy vọng rằng những chương trình đào tạo, những cuộc hội thảo, gặp gỡ nhau thường xuyên, sẽ giúp cho những con người được đào tạo trở thành những hạt nhân, những nắm men tốt nơi các giáo xứ và nơi các giới, các hội đoàn.

Cần Thơ là một trong những giáo phận có sự hiện diện của rất nhiều tôn giáo bạn, Đức cha còn phụ trách Ủy ban Đối thoại Liên tôn của HĐGMVN, với kinh nghiệm phong phú đó, xin Đức cha chia sẻ về sự gắn kết và xây dựng tình huynh đệ hiệp thông nơi địa phương mà người Công giáo chỉ chiếm gần 4% dân số?

Tại giáo phận Cần Thơ, cũng như nhiều giáo phận khác tại Việt Nam, người Công giáo chỉ là một thiểu số, bên cạnh đó, có sự hiện diện đông đảo của nhiều Giáo hội anh em như Tin Lành, nhiều tôn giáo bạn như Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Bahai. Hiện nay, có rất nhiều những đền, chùa, thánh thất mới xây dựng hoặc mới được tân trang, sửa sang lại, đang thu hút rất nhiều các tín đồ, các khách hành hương, các khách du lịch trong và ngoài nước. Điều đáng mừng là tuy có nhiều tôn giáo khác nhau, nhưng các chức sắc và các tín đồ luôn sống với nhau cách hài hòa, biết tôn trọng lẫn nhau. Có nhiều công tác từ thiện, bác ái, giúp cho những người nghèo như việc khám bệnh và phát thuốc cho các bệnh nhân nghèo, việc tổ chức những bữa cơm từ thiện cho các bệnh nghèo… được thực hiện bởi nhiều anh chị em thuộc nhiều tôn giáo khác nhau. Những công tác từ thiện đó tạo nên sự hiểu biết lẫn nhau, kính trọng và yêu thương nhau nhiều hơn và là những chứng từ hết sức cụ thể trong tinh thần đối thoại liên tôn.

Chúng con xin cảm ơn Đức cha.

Trung Nhân thực hiện

Ngày 20.9.1955, với sắc chỉ Quod Christus, Đức Thánh Cha Piô XII đã thành lập giáo phận Cần Thơ, tách từ giáo phận Nam Vang gồm 10 tỉnh An Giang, Kiên Giang, Phong Dinh, Chương Thiện, Ba Xuyên, Châu Đốc, Bạc Liêu, Hà Tiên, Sa Đéc và An Xuyên, đồng thời bổ nhiệm cha Phaolô Nguyễn Văn Bình làm Giám mục Hiệu tòa Agnusiensi. Ngày 24.11.1960, Tòa Thánh thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam, nâng giáo phận tông tòa Cần Thơ lên hàng giáo phận Chánh tòa, thuộc tổng giáo phận Sài Gòn. Ngày 27.11.1960, Tòa Thánh thiết lập giáo phận Long Xuyên, tách ra từ giáo phận Cần Thơ. Cũng trong năm đó, Tòa Thánh cử Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Bình làm Tổng Giám mục Sài Gòn và cử cha Philipphê Nguyễn Kim Điền làm Giám mục Chánh tòa tiên khởi giáo phận Cần Thơ. Sau khi phân chia, giáo phận Cần Thơ có diện tích là 13.400km2 gồm thành phố Cần Thơ và 4 tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau với 67 linh mục và 56.200 giáo dân trên tổng số dân là 1.410.000 người. Qua 60 năm, giáo phận Cần Thơ hiện có 180.403 giáo dân, 148 giáo xứ lớn nhỏ và một số giáo điểm, 208 linh mục (22 linh mục hưu dưỡng), khoảng 500 tu sĩ nam nữ, 99 đại chủng sinh và 63 dự tu, trên tổng số dân 5.500.000 người.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm