Thứ Sáu, 01 Tháng Bảy, 2022 16:00

Nét đẹp Đồng tiền Thánh Phêrô

 

Theo mời gọi của HĐGMVN trong Hội nghị thường niên kỳ I/2022, các giáo phận quyên góp cho quỹ “Đồng tiền Thánh Phêrô” trước hoặc sau lễ thánh Phêrô và thánh Phaolô tông đồ (29.6.2022).

 

Cuộc lạc quyên này có nguồn gốc từ lâu. Ngay từ thời Giáo hội sơ khai, các tín hữu đã hỗ trợ các hoạt động của các tông đồ. Trong thư thứ 2 gởi tín hữu Côrintô, thánh Phaolô chia sẻ: “Tôi xin nói điều này: gieo ít thì gặt ít, gieo nhiều thì gặt nhiều. Mỗi người hãy cho tùy theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền, cũng không miễn cưỡng, vì ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương. Vả lại, Thiên Chúa có đủ quyền tuôn đổ xuống trên anh em mọi thứ ân huệ, để anh em vừa được luôn đầy đủ mọi mặt, vừa được dư thừa mà làm mọi việc thiện”.

 

Đến cuối thế kỷ thứ VIII, những người Anh sau khi theo Công giáo cảm thấy gắn kết với Đức Giáo Hoàng đã quyết định gởi một khoản đóng góp hằng năm cho ngài. Chương trình này có tên “Đồng tiền thánh Phêrô” và đã nhanh chóng lan rộng trên các nước châu Âu. Ngày 5.8.1871, Đức Thánh Cha Piô IX đã thiết lập Hội “Đồng tiền thánh Phêrô”. Mục đích của quỹ là trợ giúp tài chính đến từ các tín hữu cho Đức Thánh Cha như dấu chỉ chia sẻ sự quan tâm của người kế vị thánh Phêrô đối với nhiều nhu cầu của Giáo hội hoàn vũ và các hoạt động bác ái giúp đỡ những người thiếu thốn.

Qua dòng lịch sử, những cuộc quyên góp trong Giáo hội luôn mang tính chất tự nguyện, không phân biệt đóng góp nhiều hoặc ít… Tuy nhiên, sự san sẻ trong cộng đoàn, trong Giáo hội có sự thúc đẩy của niềm tin vào Thiên Chúa, thể hiện nếp sống đạo bác ái, yêu thương với đồng đạo và với tha nhân.

Bộ Giáo luật 1983 của GHCG cũng đã đề cập đến điều này: “Kitô hữu có nghĩa vụ trợ cấp cho những nhu cầu của Giáo hội, để Giáo hội sẵn có những gì cần thiết cho việc thờ phượng Thiên Chúa, cho những công việc tông đồ và bác ái, và cho việc nuôi sống các thừa tác viên cách xứng đáng. Họ cũng có nghĩa vụ cổ vũ công bằng xã hội và dùng hoa lợi riêng của mình để giúp đỡ những người nghèo khó, theo lệnh truyền của Chúa (đ 222).

Ngoài việc góp phần với Giáo hội hoàn vũ, người tín hữu thường xuyên chung tay với cộng đoàn trong việc tu sửa hoặc xây dựng thánh đường, các cơ sở tôn giáo; cứu trợ thiên tai, giúp người cùng khổ, bệnh tật, gây quỹ an sinh xã hội…

Điều đáng mừng là trong bối cảnh thời đại, nhiều giáo hữu không nề hà cũng như ẩn danh trong việc đóng góp vào việc chung trong tôn giáo, ngoài xã hội theo kêu gọi của các chủ chăn.

Đây quả thực là nét đẹp mang ý nghĩa “Đồng tiền thánh Phêrô”! 

 

HOÀNG ANH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm