Thứ Năm, 01 Tháng Tư, 2021 20:58

“Nếu Chúa không sống lại trong đời sống tôi, thì chẳng ích lợi gì!”

 

Viết thư gởi các học sinh, sinh viên Công giáo nhân đại lễ Phục Sinh năm 2021, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục Vĩnh Long, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo - HÐGMVN đã nhắn gởi những dòng rất thân tình: “Các con hãy luôn nhớ rằng, nếu Chúa Kitô chỉ Phục Sinh vinh hiển từ ngôi mộ của hai mươi thế kỷ về trước, mà không sống lại trong chính đời sống hằng ngày của tôi, thì cũng chẳng có ích lợi gì cho tôi. Cùng với cha nữa, chúng ta hãy tin tưởng để cho Người chiếm hữu và trở nên phương thuốc chữa trị cho các bệnh tật tâm hồn. Hãy cùng với Chúa Phục Sinh, chúng ta làm sống lại con người mới nơi cuộc sống của mình: con người của hòa đồng và tương trợ, con người của hiếu thảo và biết ơn, con người của niềm vui và hy vọng. Nhờ đó, cuộc sống chúng ta sẽ trở nên một lời chứng về Chúa Phục Sinh cho thân nhân và bạn bè của mình”.

Trong thư đề ngày 25.3.2021, Ðức cha cũng nhắc lại ý nghĩa của Cuộc Thương Khó và mầu nhiệm Phục Sinh. Bên cạnh lời chúc lành Phục Sinh, Ðức cha bày tỏ niềm ước mong và nguyện xin cho đại dịch Covid-19 chóng qua. (Anh Nguyên)

 

Giáo xứ Phù Lỗ, giáo phận Hưng Hóa, đã tổ chức kỳ thi kinh nguyện - Giáo lý - Kinh Thánh năm 2021 vào ngày 28.3.2021. Trước kỳ thi, giáo xứ Phù Lỗ đã phát động chương trình học kinh nguyện sáng tối ngay từ Chúa nhật thứ I Mùa Chay đến Chúa nhật Lễ Lá cho giáo dân, các hội đoàn và các em thiếu nhi trong toàn giáo xứ. Cuộc thi gồm : Tìm hiểu Thư mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam 2021 “Ðồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”; Kinh nguyện hằng ngày;  Giáo lý Hội Thánh Công giáo; Kinh Thánh (thủ bản Thánh Kinh theo Tin Mừng thánh Matthêu, của Ủy ban Thánh Kinh giáo phận Hưng Hóa đã soạn thảo). Có gần 250 người tham gia dự thi thuộc các giới: Gia trưởng, Mân côi, Giới trẻ và Thiếu nhi đến từ 3 giáo họ: Phù Lỗ, Lỗ Trì và An Ðạo. (giaophanhunghoa.org)

 

Ngày 30.3.2021 Ban Bác ái giáo xứ Kiên Lao, giáo phận Bùi Chu, đã đến thăm, động viên và trao quà cho từng gia đình khó khăn, đau ốm, tàn tật. Ðây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa, nói lên tinh thần tương thân tương ái, và nhất là thể hiện tình liên đới, bác ái Kitô giáo của giáo xứ trong mùa Phục Sinh. (gpbuichu.org)

 

Giáo phận Bùi Chu tổ chức Ðại hội giới trẻ với chủ đề “Thắp sáng tình yêu gia đình”, vào sáng Chúa nhật, 28.3.2021 tại Ðền thánh Ðại Ðồng. Linh mục Martinô Nguyễn Ðại Lộc chia sẻ đề tài “Ý nghĩa và giá trị của tình yêu trong gia đình”, giúp các bạn trẻ ý thức hơn về gia đình là chiếc nôi, là trường học, là nơi để trở về trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Trước ngày đại hội, giới trẻ giáo hạt Ðại Ðồng đã tổ chức buổi diễn nguyện vào tối ngày 27.3.2021. Ðiểm nhấn của buổi diễn nguyện là giờ cầu nguyện Taizé trước Thánh Thể.

 

Sáng 25.3.2021, Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, đã cử hành thánh lễ công bố quyết định thành lập chuẩn giáo xứ Vĩnh Cư - tách từ giáo xứ Chúc A, giáo hạt Ngàn Sâu và quyết định bổ nhiệm linh mục Micae Vũ Ðình Mai làm quản xứ tiên khởi. Vĩnh Cư là một giáo họ nằm tách biệt trong thung lũng cách Chúc A khoảng 7km. Giao thông nơi này đi lại rất khó khăn, phải men theo triền núi, phía dưới là sông sâu mà người dân địa phương gọi là Vực Chình. Theo thống kê năm 2019, Vĩnh Cư có 508 người với 120 hộ gia đình, đời sống giáo dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề trồng keo, giới trẻ đi làm ăn ở các thành phố lớn. (giaophanhatinh.org)

Ủy ban Thánh nhạc - HÐGMVN sẽ tổ chức đại hội thánh nhạc lần thứ 47 vào ngày 20.4.2021 tại TTMV TGP TPHCM. Song song đó, một chương trình thánh ca với chủ đề “Ca nguyện thánh Giuse” cũng sẽ được tiến hành thực hiện vào tối ngày 19.4.2021, nhân Năm đặc biệt kính Thánh Giuse. (A.N)

 

Nhân Mùa Chay 2021, nhóm Sinh viên Công giáo Thanh Hóa đã tổ chức cuộc thi giáo lý với chủ đề “Ðường lên đỉnh Canvê” tại giáo họ Tức Tranh, giáo xứ Chánh tòa. Ngoài 50 thí sinh là SVCG còn có bà con giáo dân các xứ đạo và các thành viên SVCG Bùi Chu tham gia cuộc thi. Nội dung của các câu hỏi trải đều trong loạt câu hỏi Giáo lý Mùa Chay 2021 của giáo phận Thanh Hóa, cộng thêm các kiến thức Kinh Thánh về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. (giaophanthanhhoa.net)

 

Hướng đến tuần lễ Lòng Chúa Thương Xót, Ban Mục vụ Giáo dân và Gia đình giáo phận Vinh dự kiến sẽ tổ chức gặp gỡ và tĩnh tâm cho những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn về hôn nhân vào thứ Năm, tuần II Phục Sinh, ngày 15.4.2021 tại nhà thờ Chánh tòa Xã Ðoài. (PV)

 

Chúa nhật Lễ Lá ngày 28.3.2021, gia đình thầy thuốc Luca, giáo phận Hà Nội, đã tổ chức khám chữa bệnh từ thiện tại giáo xứ Lực Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, thuộc giáo phận Bắc Ninh. Giáo xứ Lực Tiến gồm 5 giáo họ, với khoảng 1200 giáo dân. Ðời sống kinh tế của tín hữu còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Ðã có hằng trăm bà con nghèo các dân tộc Kinh,Tày, Man, Dao đỏ, lương cũng như giáo được khám bệnh. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Đại hội Giới trẻ Mùa Chay giáo phận Bà Rịa năm 2021 với chủ đề “Là Người Con” được tổ chức tại Ðền Thánh Ðức Mẹ Bãi Dâu từ 13g30 đến 20g00 Chúa nhật Lễ Lá, 28.3.2021, với sự tham dự của 2392 bạn trẻ đến từ các giáo xứ, giáo họ biệt lập trên toàn giáo phận. Ðại hội gợi mở lại niềm xác tín là mỗi người đều là con của Thiên Chúa, Ðấng đã yêu thương đến nỗi để Con Ngài trở thành giá cứu chuộc nhân loại. Các bạn trẻ được mời gọi cố gắng giữ lấy và sống với tư cách là con Chúa, biết vươn lên khỏi những lỗi lầm trong cuộc sống. (giaophanbaria.org)

 

Giới trẻ hai giáo hạt Chính Tòa và Nam Am, cùng những người trẻ đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hải Phòng tham dự buổi tĩnh tâm với chủ đề “Giữ mãi ngọn lửa tình yêu trong gia đình trẻ”, được tổ chức tại nhà thờ Chính tòa ngày 28.3.2021. Linh mục Antôn Nguyễn Văn Thục - chính xứ Lương Khê, đã giúp các bạn trẻ ý thức việc giữ gìn tình yêu trong gia đình. Hãy “biết yêu vì biết mình được yêu”. Bởi nếu mỗi người không cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa và của tha nhân dành cho mình thì sẽ không ‘biết yêu’. (gphaiphong.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm