Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Hai, 2016 09:03

Ngân vang tiếng hát trong đêm cực thánh

Để có những tiết mục du dương ấm áp trong đêm Noel, các ca đoàn giáo xứ phải chuẩn bị từ rất lâu. Dù vậy với họ, được dâng lời ca tiếng hát phục vụ mọi người là một niềm vui lớn…

Trong các sinh hoạt Phụng vụ của Hội Thánh Công giáo, sự hiện diện của các ca đoàn là yếu tố không thể bỏ qua, đặc biệt là vào các dịp lễ lớn. Huấn thị về âm nhạc trong phụng vụ của Thánh bộ Nghi Lễ, 1967 dạy : “Khi cử hành Thánh lễ có giáo dân tham dự, nhất là những ngày Chúa nhật và ngày Lễ trọng, nên hết sức coi trọng hình thức lễ hát hơn, dù cử hành nhiều lần trong cùng một ngày”. Trên tinh thần đó, các giáo xứ ngày càng có sự chu đáo hơn cho phần Thánh nhạc ở những thánh lễ. Giáng sinh là một trong những ngày lễ quan trọng của Giáo hội nên việc thánh ca trong Phụng vụ đêm Giáng sinh cũng được đặc biệt quan tâm.

Diễn nguyện thánh ca tại nhà thờ Mai Khôi - TGP.HCM

Từ giữa tháng 11, công việc chuẩn bị hát thánh ca đã bắt đầu rục rịch nhiều nơi. Để bầu không khí Noel thêm phần ấm áp trong mỗi người khi lắng nghe giai điệu ngọt ngào đêm mùa Đông, một số giáo xứ đã hợp nhất các ca đoàn thành một, cùng hát chung. Đơn cử như Giáo xứ Nam Hải (TGP.TPHCM), tất cả các ca đoàn đều tham gia. Mỗi ca đoàn một tiết mục tùy chọn. Chị Nguyễn Thị Tuyết Trâm, thành viên ca đoàn giới trẻ của giáo xứ cho biết : “Tiến trình năm nay có vẻ hơi chậm vì quá nhiều việc phải làm. Ngoài ra, do lực lượng không nhiều vì phần lớn là người di dân, hoạt động tại giáo xứ không cố định nên gặp nhiều trở ngại”. Nam Hải là giáo xứ có bề dày lịch sử và là nơi tập trung nhiều thành phần dân cư. Trong các dịp đặc biệt, số lượng tín hữu khắp nơi quy tụ về nhà thờ rất đông. Vì thế, vấn đề hát thánh ca sao cho người tham dự có đêm Giáng sinh đáng nhớ được các thành viên trong ca đoàn ý thức rất lớn. Tương tự Gx. Nam Hải, ở khu vực Thủ Đức, Gx Bình Chiểu được xem là một trong những nơi tập trung phần đông bà con di dân làm ăn, nên cha chánh xứ Anrê Trần Minh Thông đầu tư nhiều cho ca đoàn tập luyện. Cha đã theo sát mọi buổi tập hát để chỉnh sửa, góp ý sao cho các tiết mục hay nhất. Nếu như năm trước chỉ có hai ca đoàn trong giáo xứ tham gia đêm diễn nguyện thì năm nay cha mời gọi sự cộng tác giao lưu của các ca đoàn nổi tiếng trong giáo phận như ca đoàn Vượt qua thuộc nhà thờ Chánh tòa Đức Bà, ca đoàn Sao Mai… Là một ca viên đã tham gia từ khi mới thành lập ca đoàn, ông Phanxicô Phạm Đức Kiệm luôn cố gắng động viên, kêu gọi mọi thành viên nỗ lực : “Dù công việc của mỗi người đều rất bận rộn nhưng chúng ta hãy tận dụng thời gian phục vụ, gặp gỡ nhau cũng là cách đem lại niềm vui sau những giờ mệt mỏi”, ông trải lòng với anh em ca viên.

Đội nhạc cụ giáo xứ Bình An Thượng

Cũng có nơi chỉ định một ca đoàn hát thánh ca Giáng sinh, như ở Gx. Thánh Linh (TGP.TPHCM). Ca đoàn Giáng sinh, dù mới được thành lập cách đây 2 năm nhưng cũng đã quy tụ được khá đông bạn trẻ cùng tham gia. Dịp mừng lễ Chúa ra đời cũng là kỷ niệm ngày thành lập và mừng quan thầy nên được ưu tiên hát lễ, mọi ca viên đều cố gắng dành thời gian để tham gia đầy đủ các buổi tập chung. Trong vai trò ca trưởng của ca đoàn, chị Têrêsa Võ Thị Kim Dung luôn tìm tòi, học hỏi thêm các kiến thức âm nhạc, với mong muốn có thể giúp cho các thành viên ngày một tiến bộ. “Tôi mong muốn các ca viên luôn yêu thương, đoàn kết, sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống với nhau và hướng đến việc trau dồi chuyên môn, cùng dâng lời ca tiếng hát của mình phụng vụ cho giáo xứ, để ngày càng thu hút giới trẻ tham dự thánh lễ ngày một đông hơn”, chị tâm tình.

Hoạt cảnh Giáng sinh ở GX Cần Giờ

Không khí náo nức đón chờ Noel tại các xứ đạo miền quê cũng không kém phần sôi nổi. Các ca đoàn ngay từ đầu Mùa Vọng đã bắt tay vào cuộc. Dù đa phần là các giọng hát không chuyên, “cây nhà lá vườn” nhưng tất cả các thành viên đều làm tốt nhất trong khả năng để cùng nhau hòa điệu. “Dầu là nghiệp dư thì các tiết mục văn nghệ cho buổi diễn nguyện đêm canh thức Giáng sinh cũng phải hết sức chu đáo”, anh Hoàng Văn Sơn, thành viên ca đoàn Gx An Sơn E2 (GP Long Xuyên) không giấu được niềm vui. Tại đây, chương trình “Hát cho nhau nghe” vào tối 22, 23 sẽ mở màn cho mùa Noel năm nay của giáo xứ. Các hội đoàn gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ, thiếu nhi cùng tham gia. Lễ Giáng sinh năm nay cũng là dịp kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ, niềm vui nhân đôi nên mọi người đều rất phấn khởi. Ba Trinh (GP Cần Thơ) là họ đạo nhỏ, vùng sâu xa của giáo phận. Việc hát lễ Giáng sinh 2016 do hai ca đoàn đảm nhận, một của nhóm Huynh đệ do các nữ tu dòng Chúa Quan phòng chuẩn bị, hướng dẫn và một ca đoàn tập hợp các ca viên thuộc giới hiền mẫu, gia trưởng trong xứ. Mọi thành viên cùng nhau chọn bài hát, lấy các bài hằng năm và một vài bài mới vừa được đưa vào Phụng vụ để tập cho quen hơn. Điều khó khăn là thành phần giới trẻ vốn được xem là nòng cốt ngày càng ít đi. Tuy nhiên, vượt qua mọi trở ngại về nhân lực, mỗi thành viên ca đoàn đều rất nhiệt tình. Một ca viên lớn tuổi tại giáo xứ chia sẻ : “Nếu tuổi trẻ cố gắng một, thì mình cố gắng gấp đôi”. Có thể thấy, tinh thần yêu mến phục vụ ở các xứ quê thật hăng say. Được biết, nhiều giáo xứ tỉnh xa khác cũng chung tình trạng thiếu người bởi thanh niên số đông đã lên thành phố làm ăn hoặc học hành. Một số nơi, các điều kiện cơ bản như dụng cụ biểu diễn cũng thiếu thốn, dù vậy vẫn không ngăn được lòng nhiệt thành của các ca viên, với mong muốn có một lễ Sinh Nhật Chúa thật ý nghĩa.

Dạo một vòng qua các xứ đạo, nghe đâu đó tiếng hát thánh ca Giáng sinh, chợt nhận ra một mùa Noel nữa lại sắp về. Thánh Augustino từng nói : “Hát là cầu nguyện hai lần”. Đây được xem là tinh thần chung của các ca đoàn, dù mỗi vùng miền có những điều kiện khác nhau. Tất cả hứa hẹn một đêm Chúa Giáng Trần thật ấm cúng, và mùa hồng ân mới tuôn tràn khắp trên mọi người.

Nhóm phóng viên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm