Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 13:29

Ngày 13.5 con cái hướng lòng về Mẹ Fatima

 

Ðã 102 năm trôi qua tính từ thời điểm lần đầu tiên Ðức Mẹ hiện ra với ba trẻ chăn cừu Lucia, Giaxinta và Phanxicô tại làng Fatima, nước Bồ Ðào Nha, tín hữu khắp muôn nơi vẫn hằng ghi nhớ sự kiện trọng đại này. Cụ thể năm nay, nhiều giáo phận từ Bắc vào Nam đã có những hoạt động nhằm tôn vinh Mẹ Fatima.

 

Tại Trung tâm Hành hương Fatima Bình Triệu, TGP.TPHCM, trong ngày có 4 thánh lễ được cử hành, quy tụ đông tín hữu. Ðặc biệt thánh lễ lúc 12 giờ trưa do Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ chủ tế có khoảng 4.000 người tham dự, điều này khiến ngài phải dùng từ “bất ngờ”. Ðến với Trung tâm Hành hương Fatima Bình Triệu giữa trưa nắng nóng và oi bức, Ðức cha cho biết không ngờ lại có đông tín hữu về bên Mẹ như vậy. Theo Ðức cha, qua đó cũng để thấy được lòng mến yêu Mẹ của tín hữu nước Việt lớn lao dường nào.

Đức cha Stêphanô dâng hoa lên Mẹ Fatima trong thánh lễ tại Bình Triệu - ảnh: Phú Thịnh

Khởi đi từ bài Tin Mừng theo Thánh Gioan nói về việc Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và các môn đệ tham dự tiệc cưới tại Cana, Ðức cha Stêphanô cho hay, gia đình tại Cana họ rất may mắn, may vì trong tiệc cưới đã mời Ðức Maria, Chúa Giêsu đến tham dự, dù lời mời có vẻ chỉ là “mời lơi” vì Chúa và Mẹ không phải khách quý, giữa hai gia đình cũng không có mối quan hệ thân thiết. Ðiều này được chứng tỏ khi Ðức Mẹ và Ðức Giêsu đến thì đã hết rượu, tức tiệc vui sắp tàn. “Công bằng mà nói Ðức Giêsu, Mẹ Maria không cần phải làm gì hơn cho gia đình này, nhưng kết quả lại là một dấu lạ quá vĩ đại để cứu gia đình này trong lúc khó khăn. Chúng ta thấy không ai đến xin Ðức Maria một điều gì hết, nhưng Mẹ chỉ cần nhìn thấy cảnh bối rối đã ngỏ lời với con mình. Ðức Maria là Mẹ của chúng ta và Mẹ luôn quan tâm đến từng đứa con, luôn quan tâm đến từng hoàn cảnh gia đình, vậy nên mỗi người không ngần ngại mà hãy chạy đến bên Mẹ, luôn tin tưởng, phó thác nơi Mẹ và khi đó chúng ta sẽ không ra về tay không”, Ðức cha nhấn mạnh.

Hơn 5.000 hội viên Hội bà mẹ Công giáo giáo phận Phan Thiết và hàng chục ngàn khách hành hương đã nô nức đến với Ðức Mẹ Tàpao dịp này. Tối 12.5, đông đảo cộng đoàn với nến sáng trên tay hòa vang những khúc ca ngợi khen Mẹ, cùng lúc kiệu thánh tượng Ðức Mẹ Tàpao tiến lên lễ đài. Sau đó là các chương trình tôn vinh Mẹ xuyên suốt trong đêm. Sáng 13.5, thánh lễ do Ðức cha Giám quản Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế diễn ra lúc 7 giờ. Cùng đồng tế có khoảng 100 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Trong ngày này, Ðền thánh Ðức Mẹ Bãi Dâu thuộc giáo phận Bà Rịa cũng có ba thánh lễ lúc 5 giờ sáng, 10 giờ và 12 giờ trưa, trong đó thánh lễ 10 giờ do Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận chủ tế. Trước đó vào tối 12.5 đã diễn ra các nghi thức rước kiệu tôn vinh Mẹ, lần hạt Mân Côi, sau đó cộng đoàn luân phiên chầu Mình Thánh Chúa suốt đêm.

Tại Trung tâm Fatima Vĩnh Long, một điểm hành hương kính Ðức Mẹ còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng trong ngày cũng có hàng ngàn tín hữu đổ về hành hương với chủ đề “Ðức Maria - Người bạn đồng hành”. Nhiều hoạt động đã được cử hành vào hai ngày 12 và 13.5. Trong đó, cao điểm thánh lễ đồng tế mừng kính Mẹ Fatima do Ðức Giám mục giáo phận Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ tế lúc 9 giờ 30. Chia sẻ với cộng đoàn, Ðức cha nhấn mạnh rằng, thế giới ngày hôm nay cũng đang thiếu rượu của lòng thương xót, niềm vui và sự sẻ chia. Mọi người hãy khẩn khoản cầu xin Mẹ luôn đồng hành với mỗi người, tháo gỡ những nút thắt để đời sống người Kitô hữu luôn có niềm vui như tiệc cưới Cana ngày xưa.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm