Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 14:18

Ngày của mẹ giữa mùa hoa

 

Chúa Nhật thứ II của tháng 5 được mang tên riêng là Ngày của Mẹ, ngày những người con thể hiện lòng mến yêu với người đã sinh ra mình…

 
Hướng về mục đích ấy, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức đêm nhạc hát về “Tình Cha - Nghĩa Mẹ” tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM tối 6.5. Những bài thánh ca về ơn nghĩa sinh thành, cầu cho cha mẹ được lần lượt trình bày bởi các ca đoàn, các nghệ sĩ như dẫn dắt mọi người hướng lòng về đấng thân sinh và cảm nghiệm tình yêu lớn lao mà mẹ cha luôn dành cho mình dẫu đi qua bao thời gian chăng nữa.

Tại giáo phận Ðà Lạt, ngày họp mặt giới hiền mẫu trong giáo hạt Madagouil với chủ đề “Lòng Mẹ từ ái” diễn ra hôm 12.5 đã quy tụ hơn 1.500 người tham dự. Chương trình không chỉ hướng đến việc tôn vinh các bà mẹ mà còn giúp các mẹ hiểu về trách nhiệm của bản thân trong việc sinh sản, giáo dục con cái, và đồng hành cùng con.

Họp mặt các bà cố GP Xuân Lộc - ảnh: giaophanxuanloc.net

Xuôi về Xuân Lộc, cũng trong ngày này, khoảng 2.000 bà cố là thân mẫu của các linh mục, tu sĩ, chủng sinh trong giáo phận đã họp mặt tại Tòa Giám mục Xuân Lộc. Ngày của Mẹ năm nay trùng với lễ Chúa Chiên Lành, ngày cầu nguyện cho ơn gọi nên càng thêm phần ý nghĩa. Ngỏ lời cùng các tham dự viên, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã gởi gắm sứ mạng đồng hành trong ơn gọi và sứ vụ của con cho các bà mẹ: “Xin quý bà cố, mỗi ngày, hãy nhỏ vào mảnh đất của gia đình mình một giọt nước của lòng thương xót qua việc tha thứ, nhẫn nại, chịu đựng, chấp nhận đau khổ thiệt thòi cho chồng, cho con. Chỉ cần mỗi ngày một giọt của lòng thương xót, mảnh đất đó sẽ trở nên trù phú, nhú lên những mầm non của lòng thương xót là chồng, là con của mình”

Ban Mục vụ Giới trẻ họ đạo Hàng Sanh ở Tổng giáo phận TPHCM đã chung sức tổ chức chương trình sinh hoạt mang tên “Mẹ, mối tính đầu của con” ngày 12.5. Trước đó, các bạn trẻ đã tất bật trang trí, tập luyện văn nghệ, chuẩn bị quà tặng… để ngày lễ diễn ra tốt đẹp. Nhiều xứ đạo khác như Phanxicô Xaviê (TGP TPHCM), Lộ 20 (GP Cần Thơ), Võ Dõng (GP Xuân Lộc), Châu Sơn (GP Ban Mê Thuột)… cũng đã tổ chức hoạt động tặng hoa, dâng thánh lễ tạ ơn tạo cơ hội cho những người con và toàn thể cộng đoàn thể hiện tình yêu, lòng tri ân đến những người mẹ. Qua đó, các mẹ thêm tự hào về thiên chức thiêng liêng của mình và càng thêm nỗ lực trong việc nuôi, dạy con tốt.

Có thể thấy, khoảng hơn chục năm trở lại đây, ngày tôn vinh người mẹ vào Chúa nhật II của tháng 5 - tháng Hoa đã dần quen thuộc với đông đảo tín hữu. Ngày này trở nên điểm hẹn của niềm vui chung và là chất keo giúp tình mẫu tử thêm gắn kết.

TRÚC YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm