Thứ Bảy, 13 Tháng Năm, 2023 11:05

Ngày của Mẹ

 

“Ngày của Mẹ” (Mother’s day) ra đời tại Mỹ đầu thế kỷ XX theo sáng kiến của cô Anna Jarvis (bang Philadelphia). Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, cũng như chứng kiến thái độ thờ ơ của một số người đối với người mẹ. Cô quyết tâm vận động để tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

 Một dip thiếu nhi giáo xứ Gia Định mừng Ngày của Mẹ - ảnh: tgpsaigon.net

Nhờ lòng kiên trì, bền bỉ của cô gái, năm 1911, Ngày của Mẹ đã được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ và từ năm 1914 được ấn định vào ngày Chúa nhật thứ hai của tháng 5 hằng năm. Trong ngày này, những người con đã có gia đình hẹn nhau tụ về với mẹ, tặng hoa quà, cùng nhau nấu một bữa tiệc ngon với những món ăn mẹ thường nấu cho gia đình vào những dịp lễ để tỏ bày tấm lòng thảo hiếu với mẹ.

Ngày của Mẹ những năm gần đây ngày càng được nhiều người Việt quan tâm, hưởng ứng bởi có nhiều nét biểu hiện tương đồng với truyền thống tôn trọng đạo hiếu của dân tộc. Kho tàng văn hóa Việt Nam có nhiều vần điệu đề cao công ơn người mẹ quen thuộc với nhiều người từ thuở ấu thơ:

Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con; Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không; Lên non mới biết non cao/ Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền; Lòng mẹ như bát nước đầy,/ Mai này khôn lớn, ơn này tính sao; Ai rằng công mẹ như non,/Thật ra công mẹ lại còn lớn hơn…”.      

Dịp này, trong các gia đình Công giáo, con cái đốc thúc nhau tham dự lễ Chúa nhật cầu nguyện cách riêng cho mẹ. Tại nhiều họ đạo, cha sở, huynh trưởng, giáo lý viên mừng những bậc làm mẹ một cách trân trọng cùng với sự hỗ trợ của Hội Hiền Mẫu. Trước khi bước vào thánh lễ, thiếu nhi được phân công đứng tại các cửa ra vào, gắn hoa lên áo hoặc tặng cành hoa tươi thắm và dẫn các người mẹ lên những hàng ghế dành riêng. Trong bài giảng thánh lễ, cha chủ sự cũng thường tập trung huấn dụ về công ơn người mẹ và bổn phận con cái… Trước khi thánh lễ kết thúc, một thiếu nhi đại diện lên đọc lời chúc mừng các mẹ thân yêu, tri ân người mẹ đã nuôi dạy các con và hứa trở thành con ngoan trong gia đình.

Đặc biệt năm nay - ngày 14.5.2023, Đức cha phụ tá TGP TPHCM Giuse Bùi Công Trác sẽ là diễn giả trong chương trình Ngày của Mẹ do Ban Mục vụ Gia đình giáo phận tổ chức tại Trung tâm Mục vụ.

Những sáng kiến mục vụ cũng như việc thánh hóa Ngày của Mẹ đã và đang được nhân rộng, qua đó cho thấy Hội Thánh luôn đón nhận và thánh hóa những điều tốt đẹp của nhân loại như Công đồng Vatican II đã khẳng định: “Sứ mạng của Hội Thánh là đem Phúc Âm thấm nhuần và hoàn thiện những thực tại trần thế” (TĐ 5) và  “Không có sinh hoạt nào của con người lại xa lạ đối với sứ mạng của Hội Thánh” (MV 43).

 

Đỗ Lộc Hưng

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm