Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2016 16:08

Ngày của mẹ

Ngày…   tháng 5 năm 2016

Minh Trần, một fan của bóng đá Anh rủ mình đi uống cà phê. Tưởng anh lại bình luận về đội bóng Leicester đoạt chức vô địch. Nhưng anh lại kể việc Claudio Ranieri, huấn luyện viên đội bóng, không có mặt vào đúng ngày trận đấu có thể quyết định ngôi vô địch cho đội bóng của ông diễn ra, vì ông phải trở về Ý mừng sinh nhật của mẹ. Một nghĩa cử hiếu thảo.

Tháng Năm, vào Chúa nhật thứ hai, được dành là “Ngày của Mẹ - Mother’s Day”. Hương gởi thư về cho biết vào ngày này, các giáo xứ Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức rất long trọng. Các anh chị huynh trưởng, các nữ tu phụ trách dạy giáo lý thiếu nhi đã cho các em chuẩn bị từ trước đó một tuần. Ngay cuối nhà thờ dọn sẵn những bó hoa tươi xinh xắn với giá rẻ gây quỹ cho đoàn,  để sau lễ các em tặng hoa cho mẹ nếu có mẹ cùng đi, hay đem về tặng mẹ tại nhà. Cha mẹ, con cái cùng vui ngày lễ ngay trong nhà thờ với những bài ca chúc tụng, nhớ ơn công đức sinh thành thật cảm động.

Tập tục tốt đẹp này cũng được  người Việt trong nước đón nhận một cách đồng cảm. Khoảng mươi năm nay, nhiều gia đình tổ chức mừng mẹ chung cả nhà, anh chị lớn góp nhau làm một bữa tiệc nhỏ hay một chiếc bánh kem, mua tặng mẹ một món quà, một lẵng hoa. Từng người con dâng lời chúc mừng mẹ. Ở nhiều xứ đạo, các linh mục, cũng nhân ngày này, nhắc về ý nghĩa, nguồn gốc “Ngày của Mẹ” và khuyến khích đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, ban Mục vụ Giới trẻ có những hoạt động cụ thể, để ngày lễ này được nhiều người biết đến và nhân rộng trong các gia đình.

Những ngày lễ mang tính nhân văn, được tổ chức, phát triển cũng là một cách giáo dục hiệu quả trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình vậy.

Người Lữ hành Emmaus

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm