Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một, 2017 15:46

Ngày đáng nhớ của giáo phận Mỹ Tho

Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 24.11 vừa qua, hàng ngàn giáo dân từ khắp nơi đã về giáo xứ Ba Giồng (ấp Tân Quới, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, Tiền Giang) tham dự lễ khánh thành Trung tâm Hành hương kính cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, do Đức Giám mục GP Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế.

ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm rảy nước thánh để thánh hóa dãy nhà hành hương

Ngay từ sáng sớm, đã có rất đông người hiện diện để tham dự các nghi thức trước thánh lễ. Chương trình bắt đầu lúc 8g với phần sám hối cộng đoàn. Ngay sau đó, xương thánh cha Phêrô Lựu được kiệu từ tiền đường nhà thờ sang lễ đài. Sau những giây phút ôn lại tiểu sử của cha thánh, các nữ tu dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho cùng với giáo dân Ba Giồng đã diễn tả cuộc tử đạo của ngài và 27 vị chứng nhân anh dũng qua phần diễn nguyện “Dòng máu đức tin”.

Ðúng 9g30, thánh lễ diễn ra, cùng đồng tế có khoảng 100 linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh và cộng đoàn giáo dân ngồi kín khuôn viên rộng lớn. Cha Tổng Ðại diện Phaolô Trần Kỳ Minh đã giới thiệu với cộng đoàn đôi nét về việc hình thành Trung tâm Hành hương cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu của GP Mỹ Tho. 

Trong bài chia sẻ, qua hình ảnh Chúa Giêsu là vị Mục Tử nhân lành, Ðức cha chủ tế hướng mọi người nhìn về gương sáng của cha thánh Phêrô, người đã nhận biết con chiên của mình bằng trái tim, và cùng sống chết với đoàn chiên. Với ý nghĩa đó, Ðức cha mong muốn các linh mục, tu sĩ trở nên những mục tử đầy tình thương yêu, còn bậc làm cha mẹ luôn là những nhà thông truyền đức tin cho con cái. Ðức cha cũng tuyên bố: “Ngày 21.11.2004, Ðức TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc - lúc bấy giờ là Giám mục GP Mỹ Tho - đã ký quyết định chọn Ba Giồng là nơi hành hương của GP Mỹ Tho. Hôm nay, tiếp nối quyết định đó, tôi tuyên bố Trung tâm Hành hương cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu là trung tâm hành hương của GP Mỹ Tho”. Ngài nhắc nhở thêm: “Trong năm 2018 sắp tới, kỷ niệm 30 năm cha thánh Phêrô Lựu được tuyên thánh, tôi ước mong anh chị em tín hữu trong toàn giáo phận sẽ hành hương về đây để học hỏi nhân đức của ngài; và nhờ lời chuyển cầu của cha, chúng ta đón nhận được những ơn lành cần thiết cho đời sống đức tin của mình. Ðồng thời, tôi cũng ấn định ngày mừng kính hằng năm là 7.4, cũng là ngày bổn mạng của GP Mỹ Tho”.

Trước khi bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể, Ðức cha đọc lời nguyện làm phép, rảy nước thánh để thánh hóa dãy nhà hành hương.

KIM NGÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm