Thứ Hai, 02 Tháng Hai, 2015 21:28

Ngày gia đình Liên tu sĩ Tổng giáo phận

“Thánh hiến và Sứ Vụ”, là chủ đề của chương trình ngày “Đời sống thánh hiến” diễn ra vào chiều ngày 02.02.2015 tại Trung tâm Mục vụ TGP. TPHCM. Chương trình đã quy tụ khoảng 5.000 tu sĩ nam nữ, tu sinh, đệ tử, cảm tình viên tìm hiểu ơn gọi đến từ tất cả các dòng tu, tu hội trong giáo phận TP.HCM…

Đến tham dự chương trình có Đức Viện phụ (ĐVP)  Bảo Tịnh Trần Văn Bảo, Đan viện Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca Nha Trang; Chủ tịch Liên hiệp Bề trên thượng cấp, linh mục Giuse Trần Hòa Hưng; Chủ tịch Liên tu sĩ TGP TPHCM, linh mục Stêphanô Maria Phạm Cao Đích; Đại diện Giám mục đặc trách Tu sĩ, linh mục Tôma Vũ Quang Trung; cha Giám đốc và các cha tại Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM; các cha Giám tỉnh, Bề trên; Giám đốc cùng các cha giáo ĐCV Thánh Giuse; Giám đốc các Học viện; Bề trên các hội dòng; cùng khoảng 1.000 giáo dân  tham dự.

Phần đầu chương trình, ĐVP Bảo tịnh Trần Văn Bảo trình bày đề tài: Ơn gọi sống đời thánh hiến: Lắng nghe và đi theo”. Qua đó, ĐVP đã triển khai ba đề mục: Mục đích và Ước vọng của ĐTC Phanxicô về Năm đời sống Thánh hiến”; Sống ơn gọi Thánh hiến - tìm Chúa: Lắng nghe và đi theo”; Bảy căn bệnh trong Đời sống Thánh hiến.

Đức cha Bùi Văn Đọc chủ tế trong thánh lễ 

Ở đề mục thứ nhất, ĐVP đã nêu lên ba mục tiêu năm Đời sống Thánh hiến của ĐTC: Nhìn về quá khứ với niềm tri ân để say mê sống hiện tại và nhắm đến tương lai với niềm hy vọng. Qua đó, mỗi đặc sủng của hội dòng đều là một hồng ân của Chúa Thánh Thần; mỗi ơn gọi của từng cá nhân đều là ơn ban không bao giờ già cỗi, chỉ khi hồng ân đó không đến với con người; với các cộng đoàn, ơn gọi mới gặp nguy cơ bị làm cho ra nguội lạnh, mất sức nóng và niềm say mê. Khi đánh mất lòng nhiệt thành, chúng ta không thể nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, và hướng về tương lai với niềm hy vọng. “Chỉ khi chúng ta sống đẹp, sống trọn vẹn, sống trung thành thì chúng ta mới có thể thực hiện những  mong ước của Đức Thánh Cha”, ĐVP nhấn mạnh.

Ở đề mục thứ hai, ĐVP chia sẻ rằng muốn lắng nghe và đi theo Chúa, trước hết, mỗi chúng ta phải tìm Ngài. Tìm Chúa là tìm sự hiện diện của Chúa, tìm kết hiệp mật thiết với Ngài, tìm lắng nghe Chúa nói với chúng ta và biết được Thánh Ý Chúa để thực hành… Tìm Chúa Kitô, Đấng là Emmanuel đang ở giữa chúng ta, có lẽ dễ thôi. Dễ, vì chính Chúa Kitô đang đi tìm chúng ta, chính Người kêu gọi chúng ta. Nhưng việc “Đi theo Chúa Kitô” (Sequela Christi) là điều không hề dễ dàng, đó là cả một linh đạo căn bản cho ơn gọi Kitô hữu. Việc đi theo bắt đầu bằng lắng nghe được lời gọi, và sống “bắt chước” Chúa Kitô. Do vậy, Giáo hội luôn nhắc cho chúng ta trọng yếu của đời tu là theo Đức Kitô khiết tịnh, nghèo khó và tuân phục, lý tưởng của chúng ta như Thánh Phaolô nói: “Nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô” (x. Rm 8, 29).

Trên 5000 tu sĩ, chủng sinh, dự tu đã về tham dự buổi họp mặt

Sau cùng cộng đoàn đã được nghe ĐVP nêu lên 7 căn bệnh trầm kha nhất của những người sống đời thánh hiến tại Việt Nam hiện nay, trong số 15 căn bệnh của Giáo triều Roma do chính ĐTC Phanxicô đã vạch ra. Đã được ĐTC nhận xét rằng, 15 căn bệnh và cám dỗ ấy cũng là nguy cơ của mỗi Kitô hữu, mỗi giáo xứ, cộng đoàn, dòng tu, các phong trào Giáo hội, trên bình diện cá nhân và cộng đoàn... 7 căn bệnh đó, bao gồm: 1. Bệnh tưởng mình là bất tử, miễn nhiễm, hoặc thậm chí là không thể thiếu được, luôn cho mình là quan trọng và lơ là những kiểm điểm cần thiết và thông thường. 2 - Bệnh Mát-ta. Làm việc thái quá: tức là những người chìm đắm trong công việc, và lơ là với phần tốt hơn là ngồi bên chân Chúa Giêsu. 3 - Bệnh “suy thoái não bộ tinh thần”, hay là quên đi “lịch sử cứu độ”, lịch sử quan hệ bản thân với Chúa. 4 - Bệnh tâm thần phân liệt trong cuộc sống - đó là bệnh của những người sống hai mặt, hậu quả của sự giả hình về sự tầm thường và dần dần trở nên trống rỗng về tinh thần mà các văn bằng tiến sĩ hoặc các bằng cấp khác không thể lấp đầy được. 5 - Bệnh “ngồi lê đôi mách”, lẩm bẩm và nói hành -  bệnh thường bắt đầu bằng những cuộc chuyện trò, và nó làm cho con người thành người gieo rắc cỏ lùng như satan, trong nhiều trường hợp họ trở thành người “điềm nhiên giết người”, giết hại danh thơm tiếng tốt của đồng nghiệp và anh em cùng dòng. 6 - Bệnh có bộ mặt đưa đám –tức là những người cộc cằn và hung tợn, cho rằng để tỏ ra là nghiêm minh cần có bộ mặt âu sầu, nghiêm khắc và đối xử với những người khác, nhất là những người cấp dưới một cách cứng nhắc. 7 - Bệnh những nhóm khép kín - bệnh được bắt đầu bằng những ý hướng tốt là tiêu khiển với các bạn bè, nhưng với thời gian nó trở nên xấu, thành bệnh ung thư đe dọa sự hài hòa của thân thể và tạo nên bao nhiêu điều ác, gương mù, nhất là cho những anh em bé nhỏ hơn của chúng ta.

Cao trào của chương trình là thánh lễ đồng tế do Đức TGM. TGP. TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc, chủ tế. Trong bài chia sẻ, Đức Tổng Phaolô diễn giải cộng đoàn tu sĩ là những đáp trả ơn gọi một cách triệt để, được mời gọi bước theo Chúa Kitô một cách sát gần hơn, trở thành môn đệ của Người và được ban tràn đầy Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần chính là nguồn vui, là ân sủng mà Chúa ban, Chúa Thánh Thần hoạt động nơi mỗi người một cách khác nhau, thánh hóa, làm cho mỗi người thành một loài hoa khác nhau, tô điểm thêm cho vườn hoa Giáo hội... Ngài nhắc nhở cộng đoàn tu sĩ, hãy biết trân trọng những gia sản to lớn mà những vị tiền nhân đi trước đã để lại. Ngài cũng cho hay, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn lấy năm Đời sống Thánh hiến trở thành một cơ hội xưng thú với Thiên Chúa Tình yêu, xưng thú về sự yếu đuối của mình, với cộng đoàn tu sĩ đó là cơ hội để chúng ta cho thế giới biết về sự thánh thiện và sức sống nơi một số người đã được kêu gọi bước theo Chúa Kitô. Với người tu, luật tuyệt đối vẫn là Phúc âm, là Chúa Kitô, “Chúa Kitô là lẽ sống, là lý tưởng, là thần tượng cho mỗi người, như Thánh Phao lô đã nói: Đối với tôi sống chính là Chúa Kitô”. Chúng ta hãy tự hỏi mình rằng: Chúa Kitô là tình yêu số một và đến cùng với chúng ta chưa? Anh chị em hãy trung thành với Chúa và sứ mạng được giao phó, hãy tín thác vào Thiên Chúa, tín thác vào Chúa Kitô, hãy tin vào Thiên Chúa”, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn tham dự.

Sau cùng tất cả đã cùng hòa mình vào những tiết mục văn nghệ với sự kết hợp của nhiều dòng tu trong giáo phận cùng sự tham gia của ca sĩ Phan Đình Tùng, trước khi được “đốt cháy” với những ngọn nến cháy sáng trong tay với nghi thức “sai đi”, đem ánh sáng Tin Mừng đến với muôn người.

PHÚ THỊNH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm