Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, 2018 11:03

Ngày hội mùa hè của giới trẻ Đà Nẵng

Với chủ đề “Người trẻ, chứng nhân tình yêu Thiên Chúa”, Đại hội giới trẻ giáo phận Đà Nẵng đã được tổ chức vào hai ngày 21, 22.7.2018 tại Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, với sự tham dự của hơn 1.000 bạn trẻ từ 45 giáo xứ và 4 giáo họ biệt lập. Chương trình khai mạc sáng ngày 21.7 với cuộc diễu hành trong khuôn viên Trung tâm Thánh Mẫu do cha P.X. Nguyễn Ngọc Hiến, đặc trách Giới trẻ của giáo phận chủ sự. Tiếp đó, đông đảo bạn trẻ được học hỏi về Năm Thánh các thánh tử đạo Việt Nam, lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam, lịch sử giáo phận Đà Nẵng và Trung tâm Đức Mẹ Trà Kiệu. Ngoài ra còn có phần trao đổi về hôn nhân Kitô giáo dưới hình thức trò chơi đố vui, rung chuông vàng… Buổi chiều, các tham dự viên tham gia trò chơi lớn. Tại đại hội, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế (OP) thuyết trình đề tài: “Niềm tin thay đổi phận người”. Dẫn chứng Lời Chúa “Điều con người không thể làm được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể” (Mt 10,27), sơ Maria khích lệ các bạn trẻ tích cực sống tin yêu.

Trong thánh lễ kết thúc đại hội, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng nhắc đến sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi cho các bạn trẻ ngày 17.2.2018, cũng là tâm tình của ngài nhắn nhủ các bạn trẻ “Đừng sợ”, hãy can đảm dấn thân. (Anh Nguyên)

 

Từ đêm 20.7.2018, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, lũ quét và sạt lở đất gây hậu quả nghiêm trọng tại các giáo họ thuộc giáo xứ Vĩnh Quang như Nậm Búng, Gia Hội, Sùng Đô, Vàng Cài (huyện Văn Chấn, GP Hưng Hóa). Nhiều gia đình bị mất hết nhà cửa, tài sản, ngôi nhà thờ của giáo họ Sùng Đô cũng bị đất đá xô đổ vùi lấp. (giaophanhunghoa.org)

 

Tại nhà thờ An Hòa, giáo phận Cần Thơ, sáng 23.7, linh mục - nhạc sĩ Tri Văn Vinh đã dâng thánh lễ tạ ơn mừng 40 năm đón nhận thánh chức. Đồng tế có linh mục quản hạt Clêmentê Nguyễn Tấn Lợi, các linh mục trong ngoài địa phận và đông đảo giáo dân. Ngoài mục vụ giáo xứ, cha Vinh còn được biết đến trong vai trò là giáo sư thánh nhạc với thời gian hơn 25 năm giảng dạy tại Đại Chủng viện Thánh Quí và là Trưởng Ban Thánh nhạc GP Cần Thơ nhiều năm. Đến nay, cha đã cho ra đời hàng trăm sáng tác, trong đó có các ca khúc quen thuộc như “Tình khúc tri ân”, “Này con xin đến”, “Bước đi bên Mẹ”, “Linh mục hỡi, người là ai?”, “Tình yêu hiến thân”,“Chính Mình Máu Chúa”. (H.Luân)

 

Sáng 23.7.2018, hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã tổ chức lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 75 năm thành lập và khánh thành ngôi nhà nguyện mới. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục GP Hưng Hóa đã đến chủ tế thánh lễ. Đồng tế có Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, Đức Giám mục GP Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương - nguyên Giám mục GP Hưng Hóa, gần 100 linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa. Năm 1943, nhận thấy nhu cầu mục vụ cấp bách của GP Hưng Hóa, Đức cha Gustave Vandale (Vạn) đã mời các nữ tu Mến Thánh Giá Phát Diệm lên Hưng Hóa lập dòng và hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa được khai sinh từ đây. Hiện dòng có 211 chị khấn trọn, 124 chị khấn tạm, 50 tập sinh, 20 chị tiền tập và 70 đệ tử. Chị em hiện đang sống và làm việc tại 33 cộng đoàn và 3 giáo điểm. (Văn Quý)

 

Ngày 22.7.2018, TGP Huế đã công bố chương trình hành hương thường niên La Vang 2018, diễn ra vào ngày 14 và 15.8. Từ chiều đến đêm 14.8, chương trình bao gồm giờ cầu nguyện tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót; dâng hoa tại linh đài; cầu nguyện bên Mẹ La Vang và 2 thánh lễ. Ngày 15.8, kiệu Đức Mẹ sẽ được tổ chức vào lúc 5g, sau đó là thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Lên Trời và bế mạc đại hội. (M.N)

Cộng đoàn giáo xứ Thánh Antôn (GP Phan Thiết) đã tổ chức thánh lễ tạ ơn vào ngày 20.7 mừng cha Gioan Hoàng Huỳnh Hải làm chánh xứ tiên khởi. Họ đạo Thánh Antôn hình thành từ năm 1988, trước đây là một giáo họ thuộc giáo xứ Mân Côi (hạt Hàm Tân), hiện có gần 800 giáo dân. (gpphanthiet.com)

 

“Giải bóng đá giới trẻ Hàng Sanh 2018” do Ban Mục vụ giới trẻ giáo xứ Hàng Sanh (TGP TPHCM) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 25.8.2018. Giải nhằm chào mừng 50 năm thành lập xứ đạo, tạo sân chơi để các bạn trẻ yêu thích bóng đá được dịp tranh tài, đồng thời là cơ hội để các đội phát huy được tinh thần giao lưu học hỏi, đoàn kết, rèn luyện sức khỏe. Thời gian đăng ký tham dự giải từ ngày 20 đến 29.7. (Trúc Yên)

 

Trên 600 bạn trẻ đến từ các giáo phận miền Bắc đã quy tụ về giáo xứ Mỹ Sơn, GP Lạng Sơn - Cao Bằng hôm 19.7.2018 để tham dự ngày họp mặt gia đình Giới trẻ Salêdiêng Don Bosco thường niên với chủ đề “Tuổi trẻ, đức tin và phân định ơn gọi”. Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục GP Lạng Sơn - Cao Bằng đã tới tham dự, ban huấn từ và chủ sự thánh lễ đồng tế. (giaophanlangson.org)

 

Hội trại giáo lý năm 2018 của GP Lạng Sơn - Cao Bằng với chủ đề “Gieo mầm tin yêu” đã diễn ra tại Tòa Giám mục trong hai ngày 25 và 26.7.2018, với sự tham dự của 915 trại sinh thuộc 13 giáo xứ. Đây là năm thứ 19 thiếu nhi và giới trẻ trong giáo phận được quy tụ trong kỳ hè. Năm nay, ngoài chương trình học hỏi và thi giáo lý, giáo phận đã bước đầu triển khai chương trình Thiếu Nhi Thánh Thể tới tất cả các giáo xứ, khởi sự quá trình ba năm chuẩn bị thiết lập Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của giáo phận. (giaophanlangson.org)

 

Lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ giáo xứ Phước An (GP Phú Cường) đã diễn ra vào ngày 21.7.2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP chủ sự. Phước An thành lập vào tháng 7.2012 với khoảng 600 giáo dân, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc Stiêng. (M.Hải)

 

Ngày 20.7.2018, tại nguyện đường dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng (Chi Lăng, Huế), Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế đã chủ tế thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho 13 nữ tu. Các ứng sinh vĩnh khấn đến từ TGP Huế và các giáo phận Thanh Hóa, Vinh, Nha Trang, Bà Rịa, Xuân Lộc. Đây cũng là thánh lễ tạ ơn của 2 chị mừng ngân khánh và 3 chị mừng kim khánh khấn dòng. (tonggiaophanhue.net)

 

Ngày 21.7.2018, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM đã chủ tế thánh lễ vĩnh khấn cho 14 nữ tu Đaminh Rosa Lima tại nhà nguyện của hội dòng. Trước đó, ngày 20.7.2018, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản Tông tòa TGP TPHCM cũng đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn lần đầu cho 16 khấn sinh. (Nhược Nam)

 

Hơn 500 giáo dân xứ Tân Phú Hòa, TGP TPHCM đã hành hương tại Trung tâm Ba Giồng Mỹ Tho vào sáng 20.7.2018. Đoàn đã dâng hương trước tượng đài thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, tham dự thánh lễ mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam do cha GB Nguyễn Sang, chánh xứ Ba Giồng chủ tế. (tgpsaigon.net)

 

Ngày 14.7.2018, tại giáo xứ Chánh tòa, GP Kontum đã diễn ra buổi sinh hoạt về truyền thông môi trường dành cho giới trẻ trong xứ. Đây là lần đầu tiên giới trẻ có dịp cùng nhau thảo luận và đưa ra những biện pháp để góp phần giảm thiểu những tác động xấu lên môi trường sống. (M.Minh)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm