Thứ Tư, 11 Tháng Năm, 2022 17:53

Ngày hội ơn gọi tại các giáo xứ

 

Nhiều giáo xứ đã tổ chức Ngày hội Ơn gọi vào Chúa nhật thứ IV Phục Sinh (Chúa nhật Chúa Chiên lành) với nhiều hoạt động nhằm mời gọi các Kitô hữu đáp lại lời gọi của Ðức Kitô, dấn thân trên con đường thánh hiến để rao giảng Tin Mừng và phục vụ tha nhân. Ngày hội Ơn gọi năm nay được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau ở các giáo xứ, nhưng vẫn hiệp thông với toàn thể Giáo hội trên khắp hoàn cầu cùng nhau đồng hành và cầu nguyện cho ơn gọi người trẻ. 

 

Thiếu nhi giáo xứ Don Bosco Xuân Hiệp hóa trang thành những tu sĩ - ảnh: Thanh Phú

 

Với chủ đề “Cùng Thầy đến muôn nơi”, chương trình Hội ngộ ơn gọi 2022 của giáo xứ Thanh Ða (giáo hạt Gia Ðịnh, TGP TPHCM) được tổ chức từ 18g30 tối ngày 7.5 đến 8.5, với sự góp mặt, đồng hành của khoảng 200 vị là các linh mục, nam nữ tu sĩ đến từ 10 hội dòng khác nhau. Buổi khai mạc diễn ra với các tiết mục văn nghệ do các dòng tu phối hợp cùng giới trẻ giáo xứ Thanh Ða thực hiện. Sau đó là mục “Thắp lửa Ơn gọi” nhằm khơi dậy trong lòng các em thiếu nhi niềm hăng say dâng đời Thánh hiến. Ngày 8.5, thánh lễ đồng tế được cử hành lúc 8g sáng do cha Phaolô Nguyễn Phong Phú chủ sự. Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Quách Minh Ðức (Dòng Chúa Cứu Thế) đã đặt ra những câu hỏi nhằm khai mở nhận thức của thiếu nhi về ý nghĩa của lễ Chúa Chiên lành cùng những vấn đề liên quan đến sứ vụ ơn gọi. Sau lễ là phần giao lưu, các em được chia thành từng nhóm và đi qua từng “gian hàng” các dòng tu để nghe các thầy, các sơ giới thiệu về hội dòng của mình. Mỗi dòng có những phương châm và phương thức truyền giáo khác nhau... “Ðây là lần đầu tiên mà chương trình Ngày hội ơn gọi được tổ chức trong hai ngày liên tiếp. Mình cảm thấy rất vui, hy vọng những năm sau giáo xứ sẽ làm nữa để chúng mình được vui chơi, gắn kết với nhau và tìm hiểu nhiều vấn đề liên quan đến ơn gọi”, bạn Quỳnh Trâm, giới trẻ giáo xứ Thanh Ða chia sẻ.

Các thầy dòng Lasan chụp hình cùng một nhóm thiếu nhi giáo xứ Thanh Đa trong ngày Hội ngộ Ơn gọi

 

Chủ đề “Cùng Thầy đến muôn nơi” của giáo xứ năm nay cũng nhằm đáp lại lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô “Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông - tham gia - sứ vụ”. Bên cạnh đó, cùng đi với Ðức Kitô, cộng tác với tất cả mọi người trên con đường nên thánh là một việc cần thiết trong thời đại hôm nay. Mỗi dòng đều cộng tác với nhau để rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Chúa trong đời sống thường ngày. “Hy vọng sau chương trình này sẽ có nhiều bạn trẻ được đánh động, sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Ðức Kitô”, nữ tu Maria Phạm Thị Kim Ngân, dòng Con Ðức Mẹ Phù Hộ ước mong.

Trong ngày hội Ơn gọi, một số giáo xứ cho các thiếu nhi mặc tu phục của các dòng như một cách giới thiệu. Như ở giáo xứ Don Bosco Xuân Hiệp (giáo hạt Thủ Ðức, TGP TPHCM), trong thánh lễ thiếu nhi sáng ngày 8.5, có lồng ghép hoạt động cầu nguyện cho ơn gọi linh mục, tu sĩ và giới thiệu một số dòng tu cho các thiếu nhi trong xứ. Sau khi rước lễ, các thiếu nhi đại diện của giáo xứ được mặc tu phục của các Dòng Ða Minh, Dòng Thừa sai Bác ái, Dòng Con Ðức Mẹ phù hộ, Dòng Phanxicô và một số hội dòng khác. Các “tu sĩ nhí” đứng trước toàn thể cộng đoàn giới thiệu sơ qua về lịch sử, linh đạo và hoạt động của dòng mình. Buổi cổ võ ơn gọi khép lại với tiết mục múa “Tôi muốn đi tu” do các “tu sĩ nhí” thể hiện, đã mang đến cho cộng đoàn bầu khí vui tươi và trẻ trung. Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chánh xứ cũng có đôi lời mời gọi các em trong giáo xứ lắng nghe tiếng Chúa nói trong lòng mình và sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Ngài. “Buổi cổ võ ơn gọi của giáo xứ tuy đơn giản nhưng sẽ giúp các em thiếu nhi yêu mến hơn đời sống tu trì và có thể bắt chước các cha, các sơ sống đời phục vụ Chúa và anh em”, bạn trẻ Ngô Phước Sang, giáo xứ Don Bosco Xuân Hiệp cảm nhận.

Các sơ, các thầy ngồi thành từng bàn đại diện cho mỗi hội dòng để giới thiệu về dòng của mình tại giáo xứ Mỹ Hảo - ảnh: Thanh Phú

 

Vào chiều ngày 7.5, tại giáo xứ Mỹ Hảo (giáo phận Phú Cường) cũng đã diễn ra ngày hội Ơn gọi với chủ đề “Chúa quyến rũ con”, quy tụ hơn 100 em thiếu nhi và giới trẻ, cùng sự hiện diện của các linh mục, nam nữ tu sĩ đến từ 20 hội dòng và các huynh trưởng, giáo lý viên, phụ huynh trong xứ. Ðồng hành với các bạn trẻ trong ngày này có Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường. Chương trình kéo dài từ 14 giờ đến 21 giờ với 3 phần chính: hội đọc sách, thánh lễ cầu cho ơn gọi và diễn nguyện. Ở chương trình Hội đọc sách, các thiếu nhi được hướng dẫn về văn hóa đọc, cách chọn và đọc sách. Các em đã đến với quầy sách phù hợp với lứa tuổi, được giáo xứ bố trí trong khuôn viên nhà thờ. Tại đây có hơn 1.000 đầu sách với các thể loại khác nhau như truyện tranh, truyện Kinh Thánh, truyện danh nhân, sách các thánh, sách rèn luyện kỹ năng, khoa học viễn tưởng, khám phá thế giới… để các em có thể tìm đọc. Ngày hội có các gian hàng của các thầy, các sơ đến từ những hội dòng nhằm giúp kết nối với các em thiếu nhi trong giáo xứ. Việc quảng bá ơn gọi của mỗi dòng và việc các em có thể tìm hiểu linh đạo là khởi đầu cho một tiến trình tiếp cận, để các em được trò chuyện với những vị đang sống trong đời thánh hiến, từ đó cổ vũ tinh thần cho các em can đảm bước theo đời sống tu trì. Thánh lễ đồng tế cầu cho ơn gọi được cử hành lúc 17g30 do Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự. Trong thánh lễ, Ðức cha đã khuyến khích thiếu nhi, giới trẻ trong giáo xứ đáp lại lời mời gọi của Chúa. Ngài nói: “Vì ơn gọi xuất phát từ lòng ước muốn của mình và Thiên Chúa muốn ta đáp trả lại với Ngài bằng tình yêu tự do và sự hiến dâng. Dù là theo ơn gọi nào, ta hãy luôn ý thức, suy nghĩ và cầu nguyện, thường xuyên đến nhà thờ, tham dự thánh lễ thường ngày và siêng năng làm việc thiện. Ðó chính là những lúc ta lắng nghe rõ nhất lời Chúa mời gọi ta”. Vị chủ chăn giáo phận cũng không quên nhắc nhở các phụ huynh thường xuyên quan tâm đến con em, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các em đến với Chúa.

 

THANH PHÚ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm