Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, 2019 11:22

Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 93

 

Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 93, kỷ niệm 100 năm Sứ điệp Maximum Illud” là đề tài chia sẻ của Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, trong buổi tĩnh tâm linh mục đoàn tại Nhà Chung của giáo phận vào sáng ngày 5.10.2019. Ðức cha đã nêu ra 3 điểm nhấn trong buổi tĩnh tâm: Sứ điệp của Ðức Thánh Cha Phanxicô mừng kỷ niệm 100 năm Maximum Illud; Sứ điệp mời gọi những ai phải truyền giáo?; Ðường hướng truyền giáo của giáo phận. Sau buổi giảng huấn là giờ Chầu Thánh Thể và hiệp dâng thánh lễ giỗ hai năm Ðức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang. (giaophanthaibinh.org)

 

Giáo phận Bùi Chu sẽ là nơi tổ chức Ðại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII, diễn ra từ ngày 19 đến 20.11, tại Vương Cung Thánh Ðường Phú Nhai. Suốt gần một năm qua, Thánh giá Ðại hội đã bắt đầu cuộc hành hương đi qua các dòng tu, đến các giáo hạt, giáo xứ trong toàn giáo phận. Ngày 7.10, Thánh giá đã về tới giáo xứ Thiện Giáo, trong sự hân hoan của toàn thể mọi thành phần trong xứ. (Vĩnh Phước)

 

Sáng 6.10.2019, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận Long Xuyên đã đến dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Thạnh Hòa. Thạnh Hòa là giáo họ vùng sâu, vùng xa của giáo hạt Rạch Giá, có khoảng 500 giáo dân. (gplongxuyen.org)

 

Những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua hết sức đặc biệt với bà con giáo xứ Hòa An, hạt Xuyên Mộc, giáo phận Bà Rịa, khi cộng đoàn nơi đây vừa kỷ niệm ngân khánh thành lập giáo xứ. (giaophanbaria.org)

Ủy ban Văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo chủ đề: “Bốn trăm năm hình thành và phát triển chữ quốc ngữ trong lịch sử loan báo Tin Mừng tại Việt Nam”, ở Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM trong hai ngày 25 và 26.10.2019. (NL)

 

Sáng 5.10.2019, tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM có buổi chuyên đề: “Thi Ca Trong Niềm Vui Ân Sủng” do cha PX Bảo Lộc và Nhóm Ðồng Xanh Thơ Sài Gòn tổ chức. Ðây là Chuyên đề thi ca lần thứ 4 do các thi văn sĩ Công giáo tổ chức. (NV)

 

Hôm 5.10.2019, dòng Con Ðức Mẹ Vô Nhiễm tổ chức lễ tạ ơn mừng 100 năm thành lập (1920-2020) và 50 năm hiện diện tại vùng truyền giáo Tây Nguyên (1969-2019). Bốn nữ tu đầu tiên đã được gởi đến phục vụ cho đồng bào sắc tộc J’rai vào ngày 24.8.1969 theo lời mời gọi của Ðức cha Paul Seitz, Giám mục giáo phận Kontum thời đó. Hiện nay, có 72 nữ tu của dòng đang phục vụ trong 12 cộng đoàn thuộc 2 giáo phận Kontum và Ban Mê Thuột. (giaophankontum.com)

 

Theo lời mời của Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa, ngày 5.10.2019, Ðức cha hưu Antôn Vũ Huy Chương và Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh - Giám mục giáo phận Ðà Lạt đã tới thăm Tòa Giám mục Hưng Hóa. Ðón tiếp hai Ðức cha tại đây ngoài vị chủ chăn giáo phận còn có cha Tổng Ðại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, một số linh mục và số nữ tu Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Các cha đã có những phút giây chia sẻ mục vụ, thăm hỏi sinh hoạt hai giáo phận. Ngày 6.10.2019, dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã có một buổi hạnh ngộ thật ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 16 năm ngày tấn phong Giám mục của Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương. Chương trình văn nghệ chào mừng diễn ra trong bầu khí ấm cúng của tình gia đình. Các tiết mục mang chủ đề tạ ơn được nhiều thành phần trong hội hòng đóng góp. (giaophanhunghoa.org)

 

Ðại hội di dân giáo phận Ðà Nẵng 2019 được tổ chức vào ngày 13.10.2019 tại giáo xứ An Ngãi Ðông (hạt Hòa Vang) với chủ đề: “Không phải chỉ là người di dân”. Giáo phận mời gọi tất cả anh chị em xa quê đến tham dự. (giaophandanang.org)

 

Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục giáo phận Ðà Lạt, đã đến dâng thánh lễ tạ ơn cung hiến nhà thờ giáo xứ Thiện Lộc, hạt Bảo Lộc vào sáng 2.10. Ðồng tế trong thánh lễ có cha Phaolô Lê Ðức Huân, Ðại diện Giám mục đặc trách đồng bào dân tộc thiểu số, gần 100 linh mục. Ðông đảo tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã hiệp dâng thánh lễ. (simonhoadalat.com)

 

Trong ngày mừng kính thánh nữ Têrêsa Hài Ðồng Giêsu, ca đoàn Têrêsa giáo xứ Lái Thiêu, giáo phận Phú Cường đã hiệp dâng thánh lễ mừng kính thánh bổn mạng và mừng kỷ niệm 30 năm thành lập. Cha chánh xứ Ðaminh Nguyễn Ngọc Minh chủ tế thánh lễ. Ca đoàn Têrêsa hiện có hơn 50 ca viên thuộc nhiều thành phần trong giáo xứ. Với tâm tình ca vang Lời Chúa, ca đoàn đảm nhận phục vụ trong các thánh lễ ngày Chúa nhật, ngày thường và các dịp lễ lớn. (giaophanphucuong.org)

 

Chúa nhật kính trọng thể Ðức Mẹ Mân Côi ngày 6.10.2019, cha quản xứ Phêrô Tạ Văn Tuân đã làm phép tháp chuông và đặt Mình Thánh Chúa tại nhà nguyện họ giáo Thượng Cát thuộc giáo xứ Giang Xá. Thượng Cát là một trong 16 giáo họ thuộc giáo xứ Giang Xá, giáo họ Thượng Cát trước kia chỉ có khoảng 12 nhân danh, nay mỗi thánh lễ tại nhà nguyện giáo họ đã quy tụ hơn 100 tín hữu, trong đó có các bạn sinh viên Công giáo và những người di cư. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Tuần tĩnh tâm của các linh mục giáo phận Hải Phòng được khởi đầu với giờ Chầu Thánh Thể khai mạc vào tối ngày 8.10, tại Trung tâm mục vụ. Tham dự tuần tĩnh tâm đặc biệt này, có 91 linh mục, trong đó có 87 linh mục triều, 4 linh mục dòng, 8 thầy phó tế và 12 chủng sinh đã mãn trường. Giảng phòng là Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Ðà Lạt. Chủ đề được chọn cho tuần tĩnh tâm: “Ðổi mới, Tân Phúc Âm hóa con người linh mục”. (gphaiphong.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm