Thứ Sáu, 15 Tháng Mười, 2021 08:00

Ngày toàn quốc cầu nguyện xin ơn chữa lành mùa đại dịch

 

Ngày 17.10.2021 được HÐGMVN chọn làm ngày toàn quốc cầu nguyện xin ơn chữa lành mùa đại dịch và sau đó, thứ Sáu ngày 22.10, các thành phần Dân Chúa được mời gọi cùng ăn chay, làm việc hy sinh, giúp đỡ người nghèo. Nhiều giáo phận đã lên chương trình chuẩn bị cho sinh hoạt này diễn ra ý nghĩa, sốt sắng.

 


HIỆP THÔNG TRỰC TUYẾN

Theo Ðức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, sở dĩ nói “cầu nguyện xin ơn chữa lành” vì: “Cơn dịch này đã gây ra chết chóc, đau thương cho biết bao người, do đó, chúng ta cần cầu xin Chúa chữa lành”. Tại giáo phận Phú Cường, Ðức cha Giuse đã mời gọi giáo hữu hiệp thông cầu nguyện và ăn chay hãm mình, dâng lên Chúa tâm tình của mình.

Tại Tổng Giáo phận TPHCM, trong thư gởi cộng đoàn Dân Chúa ngày 4.10.2021, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng kêu gọi tất cả các linh mục cử hành thánh lễ theo ý chỉ chung cầu cho bệnh nhân, cho người đã qua đời, cho các y bác sĩ và nhân viên y tế, cho người đang gánh chịu hậu quả do dịch bệnh. Ngoài thánh lễ, các cộng đoàn cũng cử hành giờ Chầu Thánh Thể, lần hạt Mân Côi hoặc lần hạt Lòng Chúa Thương Xót. Những ai không thể tham dự trực tiếp, có thể hiệp thông trực tuyến qua mạng Internet.

Ở giáo phận Mỹ Tho, theo linh mục Tổng Ðại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, chương trình sinh hoạt của cả hai ngày đã được lên kế hoạch cụ thể, các cha sẽ thông báo cho giáo xứ để hiệp thông: “Các cử hành phụng vụ và sinh hoạt đạo đức trong ngày 17.10 đều được phát trực tuyến để giáo dân theo dõi, tham dự chung, do hoàn cảnh dịch bệnh không cho phép. Từ rạng sáng, lúc 5 giờ rưỡi, sẽ có giờ kinh tại nhà thờ Chánh tòa, do các nữ tu dòng Phaolô Mỹ Tho phụ trách. Lúc 10 giờ, Ðức Giám mục giáo phận sẽ dâng thánh lễ. Buổi chiều, giáo phận cùng đọc kinh kính Lòng Chúa Thương Xót và buổi tối cùng ngày sẽ chầu Thánh Thể”.

Những ngày giữa tháng 10, tình hình đại dịch vẫn còn phức tạp, ảnh hưởng tới cuộc sống, song có thể thấy các sinh hoạt đức tin với lòng đạo đức bình dân, ở nơi này, nơi khác vẫn âm ỉ cháy. Tại giáo phận Long Xuyên, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản cho biết, ngày 13.10.2021 mọi thành phần Dân Chúa hiệp thông tham dự chương trình đạo đức trực tuyến vào ban trưa để dâng giáo phận lên Ðức Mẹ Fatima. Lúc 12 giờ sẽ có thánh lễ. Trước đó, giáo hữu cùng cầu nguyện, lần hạt Mân Côi. Trong giờ này, các linh mục cũng hiệp dâng thánh lễ tại giáo xứ đang mục vụ. Riêng ngày 17.10, cầu nguyện xin ơn chữa lành, sẽ có 3 thánh lễ tại Tòa Giám mục Long Xuyên.

Ở miền Trung, linh mục Phaolô Phạm Thanh Thảo, Chánh văn phòng TGM Ðà Nẵng cho biết, Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân nhắn nhủ các giáo xứ, giáo họ chọn một giờ lễ bất kỳ trong ngày 17.10 để dâng ý lễ xin ơn chữa lành. Ðức cha Giuse cũng làm lễ tại nhà thờ Chánh tòa lúc 5 giờ chiều. Thánh lễ này được phát trực tuyến thông qua các kênh truyền thông của giáo phận Ðà Nẵng. Nhiều giáo phận khác cũng đã có những hướng dẫn sinh hoạt cho giáo dân trong ngày cầu nguyện toàn quốc xin ơn chữa lành. Ðặc điểm chung là đa số sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vì tình hình dịch bệnh, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cộng đồng.

Tại nhiều giáo phận, các nghi thức Phụng vụ sẽ được cử hành và phát trực tuyến để giáo dân theo dõi


GIỮ CHAY, SỐNG BÁC ÁI

Cùng với việc cầu nguyện xin ơn chữa lành, thứ Sáu 22.10, giáo hữu sẽ ăn chay và làm việc tông đồ. Ðây là ngày chay đặc biệt, không theo lịch Phụng vụ. Các vị chủ chăn đã khuyến khích giáo dân chia sẻ khó khăn với người xung quanh. Linh mục Micae Nguyễn Hồng Sung, Chưởng ấn TGM Vĩnh Long cho hay Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục Vĩnh Long thông báo trong ngày, ngoài việc ăn chay, kiêng thịt như luật buộc đối với ngày thứ Tư lễ tro và thứ Sáu Tuần Thánh, đồng thời mỗi người cũng làm việc thiện. Nhân dịp này, các giáo xứ và cộng đoàn cũng khử trùng khu vực nhà thờ, làm vệ sinh, phun thuốc khuôn viên và phòng sinh hoạt, mục vụ.

Ðối với các giáo hữu, đang trải qua những ngày tháng kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lời gọi mời sống san sẻ, hy sinh càng thấm thía. Chị Nguyễn Thị Thu Hường (giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, TGP TPHCM) nói cha chánh xứ đã thông báo rất sớm về ngày toàn quốc cầu nguyện xin ơn trong mùa dịch và ăn chay: “Trong gia đình, tôi cũng thường ăn chay vào ngày thứ Sáu hằng tuần nên việc ăn chay cũng có thể xem là quen thuộc, huống hồ mang ý nghĩa tốt. Mùa dịch này, nhìn chung ai cũng gặp khó, dễ thấy nhất là kinh tế, công việc bị ảnh hưởng. Còn về sức khỏe, gia đình tôi nhắc nhau cố gắng cẩn thận, bảo vệ mình và người khác. Trong mùa dịch, mấy tháng qua, tôi cũng được nhận hỗ trợ từ bà con và gia đình cũng chia sẻ với hàng xóm khó khăn. Chút ít thôi nhưng quý nhau lắm”. Còn theo anh Nguyễn Văn Kính (giáo xứ Tam Tòa, giáo phận Ðà Nẵng), cha sở đã thông tin cho giáo dân được biết ngày ăn chay và lời kêu gọi làm việc thiện nguyện: “Ở giáo xứ có quỹ bác ái riêng, cha sở đang kêu gọi mọi người cùng hỗ trợ, giúp nhau lúc khó khăn này”.

Ăn chay và làm bác ái là lời kêu gọi của HĐGMVN với các tín hữu trong ngày 22.10

 

Tại các cộng đoàn dòng tu, các tu sĩ cũng đang hưởng ứng ngày ăn chay, cầu nguyện theo hướng dẫn của HÐGMVN. Ở dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng, các nữ tu đang chuẩn bị cho ngày này, hiệp thông với giáo phận và toàn hội dòng cùng ăn chay, làm việc thiêng liêng. Với cá nhân, từng tu sĩ cũng có cách sống liên đới. Nữ tu Carmel Vũ Thị Huệ, dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ chia sẻ, trong suốt mùa dịch, sơ cầu nguyện xin ơn Chúa cho cơn dịch chóng qua. Sơ cũng giữ chay mỗi tuần vào ngày thứ Sáu và đi Ðàng Thánh giá: “Ngày ăn chay toàn quốc và cầu nguyện xin ơn chữa lành sẽ là dịp chung cho mọi thành phần Dân Chúa hiệp thông, thể hiện tình yêu thương, nối kết nhau. Xin Chúa ban ơn chữa lành cho những nạn nhân, những người bị ảnh hưởng bởi dịch, dù là vật chất hay tinh thần cũng nhanh chóng vượt qua”.

 

 

Thiên Mi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm