Thứ Sáu, 03 Tháng Năm, 2019 15:30

Ngày tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót

 

Ðại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót nhiều năm qua đã được các giáo xứ, giáo phận cử hành. Tuy không có chủ đề riêng biệt cho mỗi kỳ đại lễ, song tinh thần sống bác ái, từ tâm để trở nên dấu chỉ của Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) vẫn là sợi dây xuyên suốt.

 

RA ÐI TỪ TRÁI TIM CHÚA ÐẾN VỚI THẾ GIỚI

Chiều 28.4, tại quảng trường Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM đã diễn ra đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót lần thứ 12 của Tổng Giáo phận. Từ đầu giờ chiều, nhiều người đã đến tham dự bất chấp thời tiết khó chịu của tháng Tư ở Sài Gòn.

Ban kèn tây giáo xứ Gò Mây và đội trống của các nữ tu dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục góp phần khai mạc chương trình mừng đại lễ. Linh mục GB. Nguyễn Sang qua những ca khúc ngợi ca tình yêu Thiên Chúa, như gợi mở tấm lòng mỗi người về tình thương bao la của Thiên Chúa là Ðấng luôn đoái thương những phận nghèo. Trong khuôn viên quảng trưởng, ban Tổ chức cũng đặt sẵn một số tòa giải tội sẵn sàng chờ đón những ai mong muốn đón nhận LCTX qua Bí tích Hòa Giải.

16g, cha Giuse Ðào Nguyên Vũ (dòng Tên) -  Thừa sai Lòng Thương Xót - đã chia sẻ với cộng đoàn về lịch sử đại lễ LCTX cũng như nhấn mạnh ý nghĩa Lòng Thương Xót của Chúa. “Sùng kính, cầu nguyện, cậy trông, cảm nghiệm, nhận ra LCTX” là những từ khóa cha dành cho cộng đoàn, để nhấn mạnh “nếu chúng ta đã gặp được Chúa là Ðấng giàu lòng thương xót thì chúng ta phải ra đi từ trái tim Chúa đến với thế giới ngày hôm nay. Xin cho cử hành mà chúng ta đang tham dự sẽ để lại trong mỗi người tình thương để khi bước ra khỏi khuôn viên mục vụ trong thánh lễ ngày hôm nay, chúng ta sẽ trở thành chính lòng thương xót của Chúa cho xã hội mà chúng ta đang sống”.

Kế tiếp, cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng, Tổng linh hướng của cộng đoàn LCTX TGP TPHCM cũng chia sẻ đôi nét về sự phối hợp các cộng đoàn LCTX trong các giáo phận tại Việt Nam. Theo cha Ernest, các hoạt động về LCTX khá đa dạng. Một số giáo phận đã có cha linh hướng LCTX cho các cộng đoàn, cũng như tổ chức những buổi họp bàn tìm phương cách hoạt động chặt chẽ hơn.

Trước khi bước vào thánh lễ do Ðức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giám mục Huế, Chủ tịch HÐGM VN - chủ tế, cộng đoàn đã rước kiệu cung nghinh Chúa Thương Xót lên cung thánh. Trong bài giảng, Ðức cha Giuse đã nhắc đến hình ảnh các nữ tu phục vụ trẻ khuyết tật để nhắn nhủ mọi người hãy có cách sống minh chứng được tình yêu thương và lòng thương xót của Thiên Chúa nơi tha nhân. “Hãy xin Chúa cho chúng ta một trái tim biết yêu thương mọi người như Ngài”, Ðức cha chia sẻ.

Lễ LCTX tại GP Thanh Hoá

Cùng ngày, Ðức cha Giám quản TGP TPHCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã đến giáo xứ Chí Hòa chủ sự thánh lễ và rước kiệu Lòng Chúa Thương Xót lúc 18g. Trong bài giảng lễ, ngài đã nhắc lại cuộc đời thánh Faustina cùng ý nghĩa bức ảnh Chúa Thương Xót với lời nhắn nhủ về đức tin, lòng yêu thương.

CẢM NGHIỆM VỀ LÒNG TỪ ÁI CỦA CHÚA

Sáng 24.4, cộng đoàn Lòng Thương Xót Chúa từ nhiều giáo xứ trong giáo phận Thanh Hóa đã quy tụ về khuôn viên nhà thờ Chánh tòa để hiệp thông trong đại lễ tôn kính Lòng Thương Xót Chúa. Cha Tổng Ðại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ chủ tế thánh lễ. Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng, Tổng linh hướng của cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót TGP TPHCM cũng đã hiện diện trong thánh lễ này. Chương trình đại lễ gồm có 4 phần: lần chuỗi tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa; rước đoàn đồng tế từ Tòa Giám mục tiến ra lễ đài và làm phép các ảnh tượng; cộng đoàn cùng nhau rước kiệu ảnh Lòng Thương Xót Chúa vòng quanh bờ hồ phía trước nhà thờ Chánh tòa; sau cùng là thánh lễ đồng tế vinh danh lòng thương xót của Chúa. Chia sẻ trong phần giảng lễ, cha Ernest nhấn mạnh: “Việc tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa phải được đặt trên niềm tin căn bản - đó là tin vào Ðức Kitô Phục Sinh”. Thánh lễ kết thúc dưới cái nắng nóng oi ả của xứ Thanh nhưng để lại dư âm với những cảm nghiệm về sự tín thác vào lòng từ ái của Chúa.

Lễ LCTX tại GP Thái Bình

Tại giáo phận Kontum, cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót miền Gia Lai mừng kính lễ vào Chúa nhật 28.4.2019 tại nhà thờ giáo xứ La Sơn. Thánh lễ do Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận chủ sự. Trước thánh lễ, cộng đoàn đã cùng nhau dành một giờ dâng lời kinh nguyện LCTX và một giờ nghe giảng tĩnh tâm cùng những chia sẻ về tinh thần bác ái.

Ngày 27 và 28.4, đông đảo tín hữu thuộc giáo phận Thái Bình cũng đã quy tụ về Ðền thánh Bác Trạch suy tôn Lòng Chúa Thương Xót, cũng là dịp giáo xứ này thay mặt giáo phận chầu Thánh Thể. Ðây là lần thứ 5 liên tiếp giáo xứ được tổ chức tuần chầu lượt vào dịp đại lễ LCTX. Ngày 27.4 cũng là ngày hội những người cao niên của giáo phận Thái Bình. Từ sớm, các đoàn bác sĩ từ thiện đã đến khám bệnh, phát thuốc, tư vấn sức khỏe cho trên 1.000 cụ trong giáo phận. Chiều cùng ngày, sau cuộc rước kiệu, cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám - Tổng Ðại diện giáo phận Thái Bình đã chủ tế thánh lễ khai mạc đại lễ LCTX. Cộng đoàn tiếp tục chầu Chúa Giêsu Thánh thể, suy niệm, thờ lạy Thánh Thể cho đến 24g. Ngày tiếp theo chương trình tiếp tục với các hoạt động chung như rước kiệu, thánh lễ, các giờ chầu Thánh Thể, cầu nguyện...

Và còn nhiều nơi khác trong dịp này cũng đã có những hoạt động đạo đức cùng thánh lễ được tổ chức để suy tôn Lòng Thương Xót Chúa.

ĐĂNG KHÔI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm