Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai, 2017 15:45

Ngày tràn đầy niềm vui tại GP Đà Lạt

Khuôn viên Trung tâm Mục vụ Ðà Lạt sáng ngày 12.12.2017 trở nên nhộn nhịp, khi mọi thành phần trong giáo phận đã quy tụ về để hiệp dâng thánh lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Chủng viện Minh Hòa và mừng Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - TGM Hà Nội thượng thọ 80 tuổi, kim khánh 50 năm linh mục.

Ðà Lạt là mảnh đất nơi Ðức Hồng y Phêrô sinh ra, lớn lên, thụ phong linh mục và giám mục trước khi ra coi sóc TGP Hà Nội năm 2010. Ðồng tế trong thánh lễ do Ðức Hồng y Phêrô chủ tế có Ðức TGM TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Ðọc, Ðức Giám mục GP Nha Trang Giuse Võ Ðức Minh, Ðức Giám mục Ðà Lạt Antôn Vũ Huy Chương và Ðức Giám mục phó Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh, linh mục đoàn giáo phận, các chủng sinh và cựu chủng sinh Chủng viện Minh Hòa, tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn tín hữu.

Mở đầu thánh lễ, Ðức Hồng y mời gọi mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về chặng đường đã qua. Ngài nói: “55 năm với một chủng viện không phải dài, nhưng với những ai từng trải qua mới cảm nghiệm được rằng, đây là cả một hồng ân lớn lao, ở đó ơn Chúa gìn giữ và giúp chủng viện ngày càng có nhiều dấu hiệu phát triển tốt đẹp”. Ðức Hồng y cũng cảm ơn Ðức cha chánh Antôn, Ðức cha phó Ðaminh cùng linh mục đoàn đã tổ chức ngày đặc biệt với nhiều dấu ấn. Trong bài giảng lễ, chia sẻ về hai vị bổn mạng của Chủng viện Minh Hòa là thánh Simon Phan Ðắc Hòa và thánh Philipphê Phan Văn Minh, cha Giám đốc Micae Trần Ðình Quảng nhấn mạnh: “Hai vị là chứng nhân đã sống cho Chúa, cho anh em theo tinh thần Tin Mừng, đến khi làm chứng thì sẵn sàng chịu chết như một của lễ toàn thiêu”.

Thay mặt mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận, Ðức cha phó Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh nói lên những tâm tình và lời chúc chân thành đến với Ðức Hồng y nhân dịp trọng đại này. Ðức cha cũng cảm ơn các cha giáo, quý thầy cô, ân nhân xa gần đã và đang góp phần vào công cuộc đào tạo linh mục tại Chủng viện Minh Hòa, đặc biệt là cha Giám đốc Micae Trần Ðình Quảng, người điều hành chủng viện trong hơn 40 năm qua.

Sau thánh lễ, mọi người dùng chung bữa cơm thân mật trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ.

Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sinh ngày 1.4.1938 tại Ðà Lạt.

Năm 11 tuổi, ngài gia nhập Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và là Ðại chủng sinh khóa đầu tiên Giáo Hoàng Học Viện Piô X Ðà Lạt từ 1958 - 1968, thụ phong linh mục tại Ðà Lạt ngày 21.12.1967; sau đó đảm nhận các cương vị giáo sư Tiểu Chủng viện Ðà Lạt, Giám đốc Ðại Chủng viện Minh Hòa, chánh xứ Chánh tòa Ðà Lạt, Tổng Ðại diện giáo phận Ðà Lạt.

Ngày 19.10.1991, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phó GP Ðà Lạt, khẩu hiệu “Người phải lớn lên”, thánh lễ tấn phong diễn ra ngày 3.12.1991. Ngày 22.4.2010, ÐTC Bênêđictô 16 bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Phó TGM Hà Nội ở tuổi 72, sau đó làm TGM chánh thay Ðức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt nghỉ hưu. Ngày 4.1.2015, được ÐTC Phanxicô vinh thăng Hồng y ở tuổi 77.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm