Thứ Năm, 03 Tháng Mười Hai, 2020 16:27

Ngày truyền thống Giáo phận Xuân Lộc

 

Khoảng 50.000 tín hữu đã tham gia Ngày Giáo Phận Xuân Lộc lần thứ 4 đã diễn ra tại Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ Núi Cúi ngày 26.11.2020.

 

Vào 16 giờ, chương trình mới bắt đầu nhưng khoảng từ 14 giờ các đoàn xe đã lũ lượt tiến về khu vực lễ đài. Bà Ðinh Thị Cậy (hạt Hòa Thanh) vui vẻ cho hay : “Ðến sớm, trời còn nắng lắm nhưng chúng tôi bảo nhau cứ ngồi vào khu vực đã được chuẩn bị trước cho giáo hạt của mình để đến giờ không bị cập rập”. Xa xa phía dưới tàn cây, bà con đứng thành từng nhóm nhỏ trú nắng và rôm rả chuyện trò trước giờ khai mạc. Bắt nguồn từ sáng kiến của Ðức Giám mục chánh tòa Xuân Lộc Giuse Ðinh Ðức Ðạo năm 2017, Ngày Giáo Phận đã trở thành ngày truyền thống và là sự kiện thường niên quy tụ đông đảo mọi thành phần Dân Chúa của giáo phận có số giáo dân đông nhất Việt Nam này. Ban Tổ chức đã huy động hơn 3.000 nhân viên phục vụ để làm nên một ngày lễ tốt đẹp.

 

Trước thánh lễ, mọi người đã cùng nhau đọc kinh Mân Côi nguyện cầu Mẹ ban ơn bình an cho giáo phận, đất nước và toàn thế giới. Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo đã chủ sự thánh lễ đồng tế cùng Ðức nguyên Giám mục Ðaminh Nguyễn Chu Trinh, Ðức cha Phụ tá Gioan Ðỗ Văn Ngân và các linh mục trong giáo phận. Ngài mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa, phó dâng mọi nỗ lực và “hãy thánh hóa các đau khổ, dâng lên Chúa như một của lễ tình yêu để cầu nguyện cho chính mình, gia đình, giáo xứ, giáo phận, quê hương, đất nước cũng như cho toàn thể Giáo hội và thế giới”.

Trong dịp này, Ðức cha Giuse đã công bố chủ đề sống trong năm phụng vụ 2020 - 2021 của giáo phận là “Gia đình hãy trở nên mái ấm của Lòng Chúa Thương Xót - Ðồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”. Với trọng tâm là Lòng Thương Xót Chúa - đường nối kết giữa Thiên Chúa và con người, cùng với gia đình và người trẻ là đối tượng mục vụ chính, chủ đề này định hướng mọi sinh hoạt mục vụ của các xứ đạo phải nhằm giúp gia đình, trong đó có người trẻ sống lòng thương xót, vươn tới một đức tin trưởng thành, một đời sống thánh thiện. Và để làm được những mục tiêu đó, cần có sự cộng tác của mọi thành phần trong từng họ đạo, trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể như cung nghinh và đón rước linh ảnh Lòng Chúa Thương Xót; cử hành Tuần Ðại phúc Lòng Thương Xót vào thời điểm thích hợp; lắng nghe, suy niệm Lời Chúa trong gia đình hay liên gia, trong các nhóm nhỏ, các tổ Sống đạo; tổ chức các ngày gặp gỡ gia đình, các buổi sinh hoạt cho bạn trẻ…

 

 

YÊN LAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm