Thứ Hai, 16 Tháng Năm, 2022 17:59

Ngày vui ở mái ấm Mong Thọ

 

Ngày 5.5.2022, cha Louis Gonzaga Huỳnh Phước Lâm, Tổng Ðại diện giáo phận Long Xuyên, đã hiện diện và cử hành nghi thức làm phép trụ sở mái ấm Mong Thọ, tọa lạc tại giáo xứ Mong Thọ, giáo hạt Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang).

 

Linh mục chánh xứ Phaolô Nguyễn Ðức Thiện cho biết, mái ấm được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5. Tuy nhiên, việc chôn cất thai nhi và đón nhận các em cô nhi được bắt đầu thực hiện từ năm 2013. Theo đó, các bé được chăm sóc trực tiếp tại nhà của một nữ giáo dân thiện nguyện là chị Maria Trần Thị Hương, thuộc giáo xứ Trung Thành, giáo hạt Tân Hiệp.

Cha Phaolô Nguyễn Đức Thiện một lần ghé thăm khi các bé còn được chăm sóc ở nhà nữ giáo dân thiện nguyện

Trong những năm tháng trước khi thành lập mái ấm và xây dựng trụ sở, cha Phaolô thường xuyên thăm nom các bé mỗi tuần. Ngài nâng niu, ẵm bồng những em nhỏ và cảm nhận niềm hạnh phúc khi thấy các bé lớn ngoan ngoãn, biết phụ các sơ, các cô quét sân vào mỗi buổi sáng sớm… Trong dịp lễ Giáng Sinh 2021, tuy nhà mới chưa hoàn thành, một hang đá nhỏ vẫn được trang trí và cha Phaolô vui vẻ đến chụp hình lưu niệm cùng các bé.

Với sự chung tay của các ân nhân trong và ngoài giáo phận, sau thời gian thi công hơn 1 năm - từ tháng 2.2021, công trình đã hoàn thành vào đầu tháng 5 năm nay với sự cộng tác nhiệt thành của đông đảo giáo dân trong giáo xứ. Ðược biết, tổng kinh phí mua đất và xây dựng trụ sở khoảng hơn 5 tỷ đồng. Khuôn viên bên ngoài ngôi nhà khang trang, là khoảng sân rộng rãi với điểm nhấn là tiểu cảnh hoa kiểng có tượng Chúa Giêsu ẵm bồng thiếu nhi.

Theo cha Thiện, hiện có 14 em cô nhi (10 bé trai, 4 bé gái) đang được chăm sóc tại mái ấm Mong Thọ, bé nhỏ nhất 30 tháng tuổi và lớn nhất 5 tuổi. Hai nữ tu dòng Chúa Quan Phòng và 5 nữ giáo dân thiện nguyện đang phụ trách việc coi sóc các cháu ở đây. Cha Thiện mong ước: “Mái ấm sẽ là nơi yêu thương, chăm sóc để các con có cuộc sống tốt hơn”.

Cha Tổng Đại diện Luy Gonzaga Huỳnh Phước Lâm làm phép trụ sở mái ấm trong ngày khánh thành

 

Ủng hộ công trình thiện nguyện của cha xứ, nữ giáo dân Maria Dương Ðỗ Thoại Vy thừa nhận chị cảm thấy vui mừng khi trụ sở mái ấm hoàn thành: “Nhìn thấy các con được chăm sóc tốt, những người làm mẹ như tôi đều thấy ấm áp trong lòng. Ðặc biệt, mái ấm cho các em cô nhi hiện diện giữa lòng giáo xứ vừa là minh chứng yêu thương sống động của vị mục tử, vừa là lời mời gọi sống đức ái bằng cách chung tay bảo vệ sự sống Chúa ban qua những việc làm cụ thể”.

Cha Phaolô mở rộng vòng tay chào đón các bé, cho dù từ bất kỳ xuất phát điểm nào. Có bé bị bỏ rơi. Có em do người mẹ lầm lỡ có ý định bỏ con từ trong bào thai, đã được ngài và các anh chị thiện nguyện khuyên nhủ để giữ lại con và đồng hành, chăm lo cho tới khi sinh. Có trẻ vì gia cảnh quá khó khăn, cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng… Khi trở thành con cái trong mái ấm, các bé được chăm sóc chu đáo, về thể lý, cũng như đời sống thiêng liêng. Hiện tất cả đều đã được lãnh Bí tích Thánh Tẩy và trở thành con cái Chúa.

Ðể các bé cô nhi được chăm lo đầy đủ hơn, trong tình hình công trình mới hoàn thành còn thiếu thốn nhiều hạng mục, vị linh mục thành lập mái ấm hy vọng sẽ có thêm nhiều tấm lòng thiện nguyện chung tay, giúp trụ sở có thêm phương tiện để phục vụ nhu cầu vui chơi lành mạnh cho các bé trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, cũng như việc học tập của các con trong những ngày tháng sắp tới.

Công trình được sự chung tay góp sức nhiệt thành của giáo dân trong suốt quá trình thi công

 

Cha Phaolô Nguyễn Ðức Thiện khẳng định, mái ấm không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc thời thơ ấu, mà còn hướng đến chăm lo cho các bé đến ngày trưởng thành, từ học hành, đến giáo dục nhân cách, cũng như trong đời sống đức tin… Hòa chung niềm vui trong ngày khánh thành mái ấm Mong Thọ, cha Tổng Ðại diện giáo phận Louis Gonzaga Huỳnh Phước Lâm tâm tình: “Mong rằng đây sẽ là nơi dưỡng nuôi, ấp ủ các bé cô nhi trong tình yêu thương tràn đầy”.

 

BÍCH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm