Thứ Sáu, 30 Tháng Ba, 2018 14:15

Nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ giáo xứ Vĩnh Luật

Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục GP Vinh đã về dâng thánh lễ và chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ giáo xứ Vĩnh Luật vào ngày 26.3. Giáo xứ Vĩnh Luật tách từ xứ mẹ Xuân Tình và chính thức được thành lập vào ngày 8.2.2017. Vĩnh Luật hiện có hơn 1.300 nhân danh, sống tại 2 giáo họ Vĩnh Luật và Vĩnh Xuân, thuộc xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. (giaophanvinh.net)

Ngày 22.3, tại Văn phòng Caritas Huế đã diễn ra buổi thành lập nhóm Cộng tác viên Cộng đồng. Tham dự viên gồm hơn 30 người đến từ các giáo xứ trong các hạt: hạt Thành phố gồm các giáo xứ Ngọc Hồ, Đốc Sơ, Đá Hàn, Phú Hậu; hạt Hương Phú gồm các giáo xứ Lại Ân, Tiên Nộn, An Truyền, Dưỡng Mong; hạt Hương Quảng Phong gồm giáo xứ Kim Đôi, Hải Nhuận. Nữ tu Catarina Trương Thị Bích Thảo, đại diện Ban hỗ trợ Người khuyết tật Văn phòng Caritas giáo phận Huế, đã trao đổi các vấn đề liên quan đến việc thành lập nhóm Cộng tác viên Cộng đồng, trang bị những kiến thức về tâm sinh lý của người khuyết tật, nhu cầu của người khuyết tật… cũng như hướng dẫn cách lên kế hoạch trợ giúp người khuyết tật của nhóm. (tonggiaophanhue.net)

Sáng 21.3.2018, Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Phó GP Long Xuyên đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Hiếu Hiệp (Kênh H). Đây là một địa phương nghèo, có khoảng 500 giáo dân, phần lớn phải đi làm ăn xa. Đức cha mời gọi mọi người chung tay góp sức vào công trình xây dựng nhà Chúa. Trong phần giảng lễ, ngài nhấn mạnh đến 3 khía cạnh quan trọng khi xây dựng nhà thờ: “Hãy cố gắng làm cho nhà Chúa thành nơi chan chứa sự thật bởi vì Chúa là sự thật, là nơi chan chứa tình yêu vì Chúa cũng là tình yêu và là nơi của sự tự do bởi những ai thuộc về Chúa đều được sống trong sự tự do đích thực”. (gplongxuyen.org)

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TP.HCM CHÚC MỪNG PHỤC SINH

Ngày 28.3, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cùng đại diện các tôn giáo bạn đã đến Tòa TGM TGP.TPHCM thăm và chúc mừng lễ Phục Sinh. Đức cha Giám quản TGP Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã tiếp đón đoàn. Dịp này, bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM, trưởng đoàn cũng tỏ lòng chia buồn trước sự ra đi đột ngột của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, cũng như sự cảm động trước tấm lòng của đồng bào Công giáo TPHCM đối với vị chủ chăn của mình. Đáp lại, Đức cha Giám quản gởi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền thành phố đã góp sức hỗ trợ hết mình để tang lễ của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô diễn ra trật tự, tốt đẹp.

Cùng ngày, đoàn cũng đến chúc mừng Phục Sinh Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM.

Trước đó, chiều 27.3.2018, ông Vũ Thanh Lưu - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và chúc mừng Nhà dưỡng lão tình thương Vinh Sơn (thuộc Tu viện Nữ tử Bác ái Vinh Sơn - Q. Bình Thạnh) nhân dịp lễ Phục Sinh 2018. Ông Lưu ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của các nữ tu trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng các cụ già neo đơn trong địa bàn thành phố. (MAI LAN)

Từ 19.3 đến 23.3, linh mục đoàn và phó tế giáo phận Đà Nẵng đã tham dự khóa tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ GP Đà Nẵng. Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm giảng phòng cho các cha với chủ đề: “Linh mục với sứ vụ loan báo Tin Mừng”. Chương trình mỗi ngày gồm thánh lễ ban sáng, các giờ kinh thần vụ thường nhật, các giờ suy niệm riêng và các giờ chầu Thánh Thể; có thêm 2 bài giảng vào sáng và chiều. Sáng sớm ngày tĩnh tâm thứ hai, các linh mục được khám sức khỏe tổng quát và sau thánh lễ là giờ chụp hình chung lưu niệm tại tiền sảnh Trung tâm Mục vụ Giáo phận. Ngày cuối cùng được dành riêng cho việc chia sẻ mục vụ với phần trình bày của ban mục vụ Bác ái Xã hội - Caritas và ban Giáo lý Đức tin. Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận cũng có cuộc gặp gỡ và hướng dẫn một số hoạt động tông đồ sắp tới trong toàn giáo phận. (giaophandanang.org)

Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót TGP. TPHCM sẽ tổ chức buổi cầu nguyện tôn sùng Lòng Thương Xót vào chiều Chúa nhật II Phục Sinh 8.4.2018 tại Trung tâm Mục vụ TGP. Trong buổi gặp gỡ sẽ có phần huấn từ về Lòng Chúa Thương Xót của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa. Chiều cùng ngày, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá TGP sẽ cử hành thánh lễ trọng kính Lòng Chúa Thương Xót. (Nguyên Hưng)

Hơn 6.000 thành viên hội Trưởng Gia thuộc nhiều giáo xứ, giáo họ tại GP Bắc Ninh đã tập trung về Tòa Giám mục trong sáng 21.3 để hiệp dâng thánh lễ mừng kính thánh Cả Giuse - Quan Thầy của hội. Được biết, hiện nay, hội Trưởng Gia đã được thành lập ở hầu hết các xứ, họ trong toàn giáo phận. Hằng tháng, các hội viên vẫn nhóm họp để học hỏi và chia sẻ Lời Chúa cũng như cầu nguyện luân phiên tại các gia đình. (giadinhbacninh.com)

 

400 thành viên thuộc giới hiền mẫu giáo hạt Củ Chi đã tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay tại giáo xứ Thala với chủ đề “Hiền mẫu giúp thăng tiến mọi thành phần trong gia đình theo gương thánh nữ Inê Lê Thị Thành” vào ngày 24.3.2018. Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám mục giáo phận Phú Cường đã chủ sự thánh lễ đồng tế. Trong bài giảng lễ, ngài mời gọi các hiền mẫu hãy chuẩn bị tâm hồn để sống Tuần Thánh và Tam Nhật Thánh thật sốt mến. Đồng thời, cũng hãy can đảm vững tin vào Chúa để không ngừng thăng tiến chính mình và mọi thành phần trong gia đình. (giaophanphucuong.org)

Ngày 6.4, Ban Thánh nhạc giáo phận Xuân Lộc sẽ tổ chức ngày họp mặt các nhạc sĩ Công giáo trong toàn giáo phận tại giáo xứ Võ Dõng. Chương trình nhằm mục đích giúp các tham dự viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sáng tác thánh ca, giúp cho nền thánh nhạc giáo phận phát triển đúng tinh thần phụng vụ. Linh mục - nhạc sĩ Kim Long sẽ thuyết trình đề tài “Thế tục hóa trong thánh nhạc”, và sau đó mọi người sẽ phân chia thành các tổ để thảo luận cùng nhau. (giaophanxuanloc.net)

Ngày 26.3, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục GP Thái Bình đã đến thăm mục vụ và dâng thánh lễ cầu nguyện tại giáo họ Sơn Đồng (Gx Bồ Ngọc). Trong thời gian phục vụ dân Chúa giáo phận Thái Bình, Đức cha đã dành nhiều thời gian để thăm các giáo xứ, gặp gỡ hơn 350 cộng đoàn tại các giáo họ. Theo dự tính, những ngày trong Tuần Thánh và Bát Nhật Phục Sinh sắp tới, Đức cha sẽ hoàn tất chương trình thăm mục vụ các giáo xứ, giáo họ của trên toàn giáo phận. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm