Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2021 15:24

Nghĩa tình đồng bào giữa tâm dịch Hải Dương

 

Gần một tháng tỉnh Hải Dương phải đương đầu với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19. Các biện pháp chống dịch đang được chính quyền quyết liệt thực hiện, tuy số ca dương tính phát hiện hằng ngày đã giảm nhiều nhưng tình hình vẫn còn phức tạp. Ðời sống của người dân bị đảo lộn, đặc biệt là những người nằm trong khu vực bị cách ly.

 

CGvDT: Xin cha cho độc giả CGvDT  biết về tình hình ở Hải Dương trong giai đoạn phong tỏa chống dịch, đặc biệt là các giáo xứ nằm trong vùng bị cách ly?

Lm. Giuse Dương Hữu Tình: Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương ra quyết định từ 0 giờ ngày 16.2.2021, phong tỏa toàn tỉnh Hải Dương, áp dụng theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, không có một huyện, một địa phương nào của tỉnh Hải Dương nằm ngoài lệnh cách ly theo chỉ thị 16 của Thủ tướng cả. Hiện nay tỉnh Hải Dương có 6 ổ dịch lớn, đó là Chí Linh, Nam Sách, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Hải Dương và Kim Thành. Tại những ổ dịch này, các quy định về phòng chống dịch được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Tại thành phố Hải Dương, các hộ gia đình đều được phát thẻ đi chợ để thực hiện việc hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Trong toàn tỉnh Hải Dương hiện có 40 giáo xứ, đều thực hiện theo lệnh giãn cách này kể từ ngày 16.2 đến nay. Tuy nhiên, gần 20 giáo xứ nằm trên địa bàn các huyện và thành phố đang có ổ dịch phải cách ly nghiêm ngặt hơn. Nói chung, hiện các giáo xứ trên địa bản tỉnh Hải Dương dừng tất cả các thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người. Các linh mục dâng lễ riêng và giáo dân tham dự lễ trực tuyến hay thực hành các việc đạo đức khác.

 

Ðời sống của bà con ở những khu cách ly gặp phải những khó khăn, trở ngại gì thưa cha?

- Khi phải sống cách ly, bà con Công giáo cũng như nhân dân trong toàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Khó khăn về kinh tế vì không thể tự do làm ăn như trước. Nhất là các cửa hàng buôn bán những mặt hàng không thiết yếu, rồi những người buôn bán nhỏ lẻ, những người bán hàng rong. Nói chung là rất khó khăn. Ngoài khó khăn về kinh tế, người Công giáo khi không được tới nhà thờ để tham dự thánh lễ và cầu nguyện cũng cảm thấy rất thiệt thòi; nhất là khi Mùa Chay đã bắt đầu. Việc dự lễ trực tuyến cũng như tất cả các việc đạo đức khác được thực hiện tại gia đình sao có thể thay thế được việc cử hành tại nhà thờ của giáo xứ.

Cho dầu có những khó khăn về kinh tế và về đời sống đạo, nhưng bà con Công giáo cũng như tất cả nhân dân Hải Dương đều đồng tâm nhất trí trong việc phòng chống dịch. Mọi người đều rất ý thức, tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Ước nguyện chung của tất cả dân tỉnh Hải Dương hiện nay là mong sao dịch bệnh mau chấm dứt để ổn định cuộc sống đạo, đời.

 

Ðợt phong tỏa trước, Ban Bác ái Xã hội (BAXH) - Caritas giáo xứ Hải Dương và giáo phận Hải Phòng đã có các chương trình ủy lạo rất thiết thực cho bà con bị ảnh hưởng bởi dịch như ATM gạo, hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt... Vậy trong đợt này, cha và giáo phận có các chương trình ủy lạo cụ thể nào để hỗ trợ bà con?

- Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Hải Dương lần thứ nhất và lần thứ hai, UBBAXH - Caritas Việt Nam và của giáo phận Hải Phòng, cũng như của các giáo xứ trong tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng lên kế hoạch hỗ trợ các gia đình trong hoàn cảnh khó khăn. Mấy chục tấn gạo và rất nhiều nhu yếu phẩm và thực phẩm đã được chuyển tới các vùng, các khu dân cư bị cách ly.

Khi dịch bệnh bùng phát tại Hải Dương lần thứ ba, ngày 6.2.2021, Caritas Việt Nam kết hợp với Caritas của giáo phận Hải Phòng và giáo xứ Hải Dương đã thực hiện việc hỗ trợ 15 tấn gạo và 5.000 hộp (250.000 chiếc) khẩu trang y tế cho tỉnh Hải Dương, trị giá trên 300 triệu đồng.

Tiếp đó, để giúp đỡ nhân dân Hải Dương đón Tết Nguyên Ðán trong hoàn cảnh dịch bệnh, Caritas giáo phận Hải Phòng cùng với một số giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã thực hiện việc trao tặng quà Tết và khẩu trang y tế cho nhiều gia đình, nhất là những huyện có ca dương tính với SARS-CoV-2, tổng trị giá cũng lên tới mấy trăm triệu đồng.

Khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở ổ dịch huyện Cẩm Giàng, Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, Chủ tịch UBBAXH - Caritas Việt Nam đã nhờ tôi trao tặng 200 triệu đồng hỗ trợ huyện Cẩm Giàng khắc phục dịch bệnh và giúp những hộ khó khăn.  

 

Bà con ở Hải Dương đang bước vào kỳ thu hoạch nông sản (su hào, bắp cải, cà chua, cà rốt…), nhưng do Covid bùng phát nên khó bán. Trước tình cảnh này, những ngày qua, trên mạng xã hội nhiều người đang kêu gọi giúp giải cứu nông sản Hải Dương…

- Khi tuân thủ quy định của lệnh cách ly, rất nhiều nông sản của bà con nhân dân không tiêu thụ được. Chúng tôi rất buồn khi xem trên các phương tiện truyền thông hình ảnh rau củ bị vứt bỏ bên bờ ruộng, hoặc bị ném xuống ao. Chúng tôi cũng rất đau lòng khi thấy những người chăn nuôi không thế xuất con giống đi tiêu thụ, có trường hợp phải ném cả một loạt gà, vịt con xuống ao cho cá ăn. Thiệt hại nhiều lắm nhưng vì phòng chống dịch bệnh, bà con buộc phải chấp nhận. Chúng tôi cũng rất mừng khi thấy chính quyền các cấp đã có nhiều biện pháp giúp nhà nông Hải Dương tiêu thụ sản phẩm, hoặc thấy nhân dân các tỉnh thành khác mua nông sản ủng hộ nhân dân tỉnh Hải Dương. Chưa bao giờ những hình ảnh như thế đánh động chúng tôi cho bằng lúc này. Chúng tôi muốn nói lời cảm ơn sâu sắc với tất cả nhân dân các tỉnh thành đã ủng hộ chúng tôi bằng cách mua sản phẩm hoa màu của Hải Dương.

Chúng tôi cũng thấy có những hình ảnh rất đẹp, có những giáo xứ giáo dân trồng hoa màu rất nhiều. Cha xứ kêu gọi bà con giáo dân ủng hộ hoa màu cho các vùng cách ly và chở hoa màu tới tận nơi để ủng hộ.  

 

Giáo hội đang ở trong mùa Chay, sắp tới là Tuần Thánh, những sinh hoạt phụng vụ trong dịp này có thể bị hạn chế do dịch. Giáo phận có những chỉ dẫn cụ thể gì để giúp tín hữu trải qua mùa Chay và Tuần Thánh an toàn, ơn ích, thưa cha?

- Lệnh cách ly toàn xã hội tại tỉnh Hải Dương bắt đầu từ 0 giờ ngày 16.2.2021 đến 2.3.2021. Không biết sau đó thì lệnh cách ly có được tháo bỏ hay không, tất cả tùy thuộc vào diễn tiến của dịch bệnh và việc kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương.

Ít ngày sau lệnh cách ly, cả Giáo hội bước vào Mùa Chay thánh, hầu như các giáo xứ trong tỉnh Hải Dương đều không thể cử hành lễ Tro. Bề trên địa phận cũng đã có văn bản hướng dẫn việc cử hành lễ Tro trong hoàn cảnh dịch bệnh.

Không biết tình trạng này kéo dài bao lâu. Chúng tôi lo lắng không biết đến thời gian Tuần Thánh sắp tới dịch bệnh đã được kiểm soát hay chưa. Sợ nhất dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Tuần Thánh lại phải cử hành cách ly thì đó là điều đáng buồn nhất.

Dầu sao, trong mọi hoàn cảnh người Công giáo chúng ta vẫn không ngừng tin tưởng và phó thác vào Chúa. Thiên Chúa là Chúa của lịch sử, Chúa của tình yêu và hy vọng. Chúng ta tin Thiên Chúa luôn làm những gì tốt nhất cho chúng ta.

 

Xin cảm ơn cha.

 

 

NGỌC LAN (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm