Thứ Sáu, 24 Tháng Tám, 2018 13:19

Nghĩa tình những nhà quàn miễn phí ở xứ đạo

 

Thân nhân qua đời mà không có chỗ để quàn xác, phúng viếng là nỗi bận tâm lớn của người ở lại, đặc biệt với những gia đình nghèo, hộ ở trọ hoặc khi nhà cửa quá chật chội... Cảm thông trước những hoàn cảnh ấy, nhiều xứ đạo đã dành chỗ làm nhà quàn lo hậu sự.

 

Nằm ở quận trung tâm, giáo xứ Phanxicô Đakao (quận 1) dù không có diện tích quá lớn nhưng từ hơn 40 năm nay đã có cách sẻ chia đặc biệt với người khó khăn là cho mượn nơi để quàn khi nhà có tang sự. Cô Tô Thị Ánh Nguyệt, Phó chủ tịch HĐMVGX, cho biết: “Hiện trong khu vực gần giáo xứ vẫn còn nhiều gia đình có nhà quá nhỏ hoặc sống ở chung cư tái định cư, thiếu chỗ làm đám tang cho tử tế, nên giáo xứ đã sắp xếp sảnh trước nhà hài cốt cho mượn làm nơi quàn, phúng viếng”. Ngoài cho mượn chỗ miễn phí, xứ còn hỗ trợ thêm đồ nhà đám để phục vụ tang ma một cách trọn vẹn... Thời gian cho một đám không quá 3 ngày và tránh Chúa nhật. Tinh thần sống san sẻ “khóc với người khóc” được giáo xứ dành cho mọi thành phần, ngay cả những người không thuộc giáo xứ, khi cần vẫn được giúp đỡ. Ngoài ra, không chỉ lo về kinh nguyện, nhóm đọc kinh của xứ còn đến phụ các gia đình đang bối rối chu toàn nhiều công việc. “Những người neo đơn, khó khăn, gia đình ít thân nhân thực sự bớt phần ảm đạm khi giáo xứ cũng như nhiều giáo dân quan tâm hỗ trợ”, cô Nguyệt chia sẻ thêm. Trải qua thời gian dài, công việc này đã thành truyền thống đẹp của xứ đạo.

Giáo xứ Phanxicô Đakao tận dụng khoảng trống trước nhà Phục sinh làm nơi quàn - ảnh: M.H

Cũng nằm ở vị trí trung tâm, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (quận 3) đã xây dựng một nhà quàn riêng. Khi có người thân được Chúa gọi về, bà con tín hữu trong và ngoài họ đạo có thể liên hệ với văn phòng giáo xứ để xin được quàn linh cữu ở nơi này trong hoàn cảnh nhà cửa chật hẹp và thiếu điều kiện tổ chức chu đáo. Dù mới được xây dựng và đưa vào phục vụ gần 2 năm nay nhưng đây đã là một địa chỉ giúp nhiều gia đình có điều kiện làm trọn nghĩa tình với người ra đi. Do khuôn viên nhà thờ khá lớn nên nhà quàn ở giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được xây dựng riêng biệt và rộng rãi.

Khiêm tốn hơn về diện tích, giáo xứ An Phú (quận 3) đã tận dụng phần hội trường trước nhà Phục Sinh làm nơi để bà con mượn chỗ quàn. Cô Huỳnh Thị Đẹp, Trưởng ban Bác ái giáo xứ, chia sẻ: “Từ năm 2009, khi xây lại nhà thờ mới, giáo xứ đã thực hiện công việc này. Đây là nhu cầu cấp thiết của nhiều hộ sống quanh khu vực nhà thờ, vốn là dân lao động nghèo, nhà cửa chật hẹp, ngõ nhỏ...”. Nghĩa cử đẹp của xứ An Phú với người đã khuất không phân biệt tôn giáo, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được giáo xứ hỗ trợ hết mình. Những trường hợp quá nghèo còn được phụ thêm tiền để lo đám thật trọn vẹn. Những ngõ hẻm quanh co, hun hút sâu, nhà nối nhà, nhờ vậy mà tình nghĩa với người nằm xuống cũng như với xứ đạo thêm đậm. Dù đám tang chỉ từ 1 đến 2 ngày, song nhờ sự sắp xếp của giáo xứ, mọi việc có phần nhẹ nhàng hơn với tang quyến.

Nhà hài cốt của giáo xứ Lạng Sơn luôn dành một diện tích cho việc lo hậu sự hoàn toàn miễn phí - ảnh: M.H

Với vùng tập trung đông người nhập cư, nhiều nhà trọ như ở Gò Vấp, đặc biệt khu vực Xóm Mới, hiện nay có hai điểm người nghèo có thể nương nhờ khi có tang sự là giáo xứ Lạng Sơn và Hợp An. Từ 20 năm nay, giáo xứ Lạng Sơn luôn tận tình giúp đỡ những gia đình có người thân nằm xuống, không kể là Công giáo hay người ngoại đạo. Không chỉ cho mượn nơi để quàn và phúng viếng, giáo xứ cũng giúp thêm chuyện ăn uống trong những ngày diễn ra tang lễ với bếp cơm từ thiện luôn đỏ lửa và luôn có những giáo dân tình nguyện góp sức khi nhà đám cần tới. Với những gia cảnh quá nghèo, giáo xứ có thể lo thêm áo quan, chi phí hỏa táng... Nhờ vậy, nhiều người lao động xa quê, sống cảnh nhà trọ, không đủ điều kiện đưa người thân về quê hay người neo đơn khi lìa trần có được chỗ “nghỉ tạm” an bình. Nhà hài cốt của giáo xứ được dành một khoảng không gian tương đối cho việc quàn quan tài, lo hậu sự. Được biết, những đối tượng nhiễm HIV ở các nơi khi qua đời cũng được giáo xứ mở rộng vòng tay đón nhận.

Cùng ở Gò Vấp, nhiều năm qua, giáo xứ Hợp An có khu vực dành lo tang lễ, bất cứ ai không có điều kiện lo đám tại nhà đều có thể ngỏ lời mượn chỗ. “Giáo xứ phục vụ bất kể đám tang nào khi có người cần. Mục đích từ xưa đến giờ là tạo tình liên đới, qua đó chuyển tải các giá trị Tin Mừng cho mọi người”, ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch HĐMVGX giải thích.

Nằm ở vùng ven thành phố, giáo xứ Tân Lập (quận 2) cũng đã dành riêng một căn nhà cạnh nhà thờ để những gia đình khốn khó, neo đơn, người vô gia cư an tâm chuyện hậu sự. Đặc biệt, cha sở còn kêu gọi giáo dân trong xứ đến thăm viếng, mỗi người mỗi việc sớt bớt nỗi đau buồn, bối rối của nhà hiếu. Những đám tang quá túng quẫn đã được hỗ trợ hoàn toàn cho đến khi chôn cất hoặc hỏa táng xong...

Việc phục vụ ân nghĩa vì người nghèo, kẻ khó nơi các xứ đạo dẫu âm thầm nhưng đã trở thành nếp, được giữ gìn và truyền đi những thông điệp yêu thương, sống động giữa phố thị phồn hoa. 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm