Thứ Sáu, 16 Tháng Tám, 2019 15:01

Nghĩa trang sự sống

“Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ”, vì lẽ sống ấy mà suốt một năm qua, các giáo lý viên và nhiều giáo dân giáo xứ Ðức Tân (Tánh Linh, Bình Thuận - giáo phận Phan Thiết) đã thực hiện nhiều công việc bác ái để mang Lời Chúa đến với cuộc đời, chung tay xây dựng một nền văn minh của tình thương và sự sống.

Họ không chỉ thao thức với mục tiêu thăng tiến tâm hồn qua từng ngày sống, nhưng còn xắn tay áo để biến những lý thuyết yêu thương trở thành cụ thể giữa đời. Ông Inhaxiô Ðoàn Thanh Thảo, Trưởng Ban Bác ái của giáo xứ chia sẻ: “Các bào thai vẫn là những con người có nhân vị, thế mà trong nhiều trường hợp người ta lại đành đoạn phá bỏ như rác thải y tế. Các hài nhi này đã không được sống, được yêu thương. Ðau lòng khi thấy cảnh tượng ấy, chúng tôi mang nỗi thao thức muốn cho các em có một nơi an nghỉ trong Chúa”.

Tính đến tháng 7.2018, nhóm giáo lý viên giáo xứ Ðức Tân đã thực hiện được 5 chuyến đi nhận các thai nhi, với con số lên đến hơn 50, nhiều hài nhi còn chưa rõ hình hài. Sau khi nhận về, Ban Sự sống của xứ đạo tiến hành tẩn liệm tỉ mỉ, cẩn thận, các hài nhi được khoác lên mình những tấm áo mới, được sưởi ấm bởi những tấm lòng nhân ái. Vào Chúa nhật sau đó, các em được tham dự thánh lễ cuối cùng của mình và được chôn cất tại nghĩa trang một cách trang trọng.

Nghĩa trang thai nhi ở giáo xứ Ðức Tân tuy chỉ là một góc nhỏ, nhưng có thể phản ảnh một thực tế đầy xót xa. Các bạn trẻ chỉ vì một phút giây lầm lỡ, ham vui để rồi phải chối bỏ trách nhiệm, tước đi quyền sống của giọt máu ruột thịt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nạo phá thai, nhưng bất cứ ai đi đến quyết định chối bỏ một thai nhi vô tội là một hành động không thể bào chữa. Chính vì thế mà khi bước vào khu Ðất Thánh đặc biệt này, ai cũng lặng người trước những dòng chữ: “Dù cho cha mẹ có bỏ con, nhưng ta không bỏ con”; “Chúa giang tay ôm ấp thai nhi lạnh. Mẹ đón vào sưởi ấm mộ vô danh”.

Trong niềm tin Kitô giáo, chúng ta xác tín các thai nhi chắc chắn sẽ được bàn tay từ ái của Thiên Chúa đón nhận như tiên tri Isaia đã viết: “Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta” (Is 49,16). Mặt khác, hãy cầu xin ơn can đảm cho những người đã và đang có ý định phá thai, để trái tim và lý trí của họ biết lắng nghe nhau.

Bài và ảnh: Trần Phúc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm