Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, 2019 10:47

Ngôi đền kính thánh Cả giữa lòng Sài Gòn

 

Tính cách của thánh Giuse đơn sơ, mộc mạc; các thánh sử cũng không ghi chép nhiều về ngài trong Tân Ước. Các địa điểm dành riêng để kính ngài cũng không nhiều. Nhưng ít ai biết ngay giữa trung tâm Sài Gòn nhộn nhịp, có một ngôi đền kính thánh nhân mà ngày ngày tín hữu từ khắp muôn nơi tìm đến dâng lời nguyện cầu.

Không gian yên bình

Tọa lạc tại số 69 đường Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình, gần ngã tư Bảy Hiền, Ðền Công Chính Thánh Giuse nằm khuất sau những dãy nhà bề thế bao quanh. Qua cánh cổng Tam quan, đập vào mắt mọi người là một ngôi đền được xây theo kiểu phương đình với những đường nét kiến trúc Việt truyền thống. Ngoài đền chính, trong khuôn viên còn có một quần thể kiến trúc được phối trí hài hòa. Từ cổng vào nếu nhìn sang bên phải là tượng đài Mẹ Vô Nhiễm, còn bên trái lần lượt là bức phù điêu các thánh tử đạo Việt Nam, tượng đài thánh Giuse với câu nhắn nhủ nằm phía dưới: “Hãy đến cùng Giuse”, và tượng đài chân phước Anrê hiển tu (Chân phước Anrê Bessette, 1845 - 1937) được đặt gần bậc thềm dẫn lên ngôi đền như người canh giữ. Cũng chính việc nằm lặng lẽ giữa khu dân cư, trong một khuôn viên không rộng, cảm nhận của những ai lần đầu đặt chân đến là vẻ ấm cúng, yên bình, như một khoảng lặng giữa sự sôi động của thành phố.

Ðền Công Chính Thánh Giuse do cha Giuse Maria Phạm Châu Diên (1914 - 2007) xây năm 1992, trùng tu lại vào năm 2006. Cha Giuse Maria Phạm Châu Diên đã qua đời, an nghỉ bên trong khuôn viên đền thánh, dưới chân tượng Chúa Thương Xót. Ngày đầu mới hình thành, nơi đây khá vắng vẻ vì vốn là nhà hưu dưỡng của các linh mục gốc Bùi Chu. Nhưng theo thời gian, bà con truyền tai nhau nên số người tìm đến kính viếng thánh Cả ngày một đông. Hiện nay, Ðền Công Chính trở thành nơi thu hút hàng chục ngàn tín hữu mỗi năm, trở thành nét độc đáo riêng biệt trong đời sống đạo của người giáo dân Sài Thành.

Đài kính Thánh Giuse trong khuôn viên Đền thánh - ảnh: Đình Quý

Ðể phục vụ lượng người đông đảo hằng năm cũng như chương trình mục vụ xuyên suốt tại đền, một ấn tượng không thể bỏ qua chính là những anh chị em tình nguyện viên. Ðền thánh không phải như các giáo xứ hay giáo họ nên không có giáo dân hiện hữu, tín hữu phụ giúp là từ những xứ cận kề hay nơi khác đến, nhưng tất cả đều với tinh thần nhiệt huyết và hăng say, chọn việc phục vụ làm niềm vui cho bản thân. “Hiện giúp tại đây cũng mười mấy người, trong đó túc trực thường xuyên có 5 anh em. Tuy nhiên cứ đến Chúa nhật hay dịp lễ trọng thì không cần nhắc mọi người cũng tự động tới đông đủ. Ðông người xúm tay lại giúp mọi công việc lẹ làng hơn”, ông Giuse Nguyễn Ðức Bảo, giáo dân xứ Hà Ðông, hạt Xóm Mới nói.

Nơi lắng đọng tâm hồn

Mỗi ngày tại đền đều có thánh lễ, cha Giuse Trịnh Văn Thậm - Giám đốc Ðền Công Chính cho biết, thánh lễ diễn ra lúc 8 giờ sáng, Chúa nhật có thêm một lễ lúc 4 giờ chiều. Mỗi lễ như vậy có khoảng 200 tín hữu tham dự. Riêng trong ngày thứ Tư, ngày dành riêng để kính Thánh Giuse thì Ðền thánh đón tiếp lượt người đông hơn, và ngày này cũng có thêm một lễ chiều lúc 4g45. Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, rải rác trong ngày từ sáng đền chiều tối luôn có khá đông người tìm đến cầu nguyện.

Đền Công Chính Thánh Giuse với những đường nét kiến trúc Việt truyền thống - ảnh: Đình Quý

Ðến với Ðền thánh, các tín hữu đều mang tâm tình mến yêu, lời tạ ơn, cùng cả những khấn xin, nguyện cầu. Bà Trịnh Bích Thùy, giáo dân xứ Tân Phú vẫn thường hay ghé qua để xin sự hòa thuận trong gia đình như tấm gương Thánh Gia xưa. Cũng vì yêu mến thánh nhân nên hai người con trai bà đều chọn tên thánh Giuse và luôn phó thác trong tay thánh bổn mạng. “Tối nào trong giờ kinh chung, chúng tôi đều đọc kinh Ông Thánh Giuse để dâng lên ngài những tâm tình”, bà Thùy cho biết thêm. Với người trẻ thì khi đến với thánh Cả, họ mang theo những suy nghĩ rất thật, như trong câu chuyện với chúng tôi, chị Bùi Thị Hoa (xứ Chí Hòa) bộc bạch, bản thân vẫn luôn nguyện cầu để sau này lập gia đình có được một người chồng gương mẫu, biết sẻ chia và xây dựng tổ ấm như gương ngài.

Tìm về đây, ngoài giáo dân trong Tổng Giáo phận còn có không ít bà con từ những vùng miền khác. Ngày ghé viếng, chúng tôi gặp đoàn hành hương đến từ giáo phận Phát Diệm. Trong thời gian lưu trú nhà người quen để hôm sau đến hành hương tại Tắc Sậy - nơi có mộ cha Trương Bửu Diệp - khi nghe biết về Ðền Công Chính, cả đoàn đã tìm tới. “Ðây cũng là lần đầu tôi đến một nơi tôn kính thánh Giuse, cảm giác thú vị và thật thiêng liêng”, bà Thu - thành viên của đoàn chia sẻ. Riêng những tín hữu mang tên thánh Giuse thì họ đến khấn xin để cố gắng noi theo gương sống của thánh bổn mạng để sống lương thiện, cần cù trong lao động và cả sự kính thờ Thiên Chúa.

Như vậy mới thấy, dù không có nhiều đền đài, điểm hành hương tôn kính, nhưng trong đời sống đạo của người Kitô hữu, cha nuôi Ðức Giêsu luôn có một vị trí trang trọng, gần gũi với mọi gia đình Công giáo. Và Ðền Công Chính là nơi góp phần lan tỏa lòng mến mộ thánh Giuse đến gần hơn với nhiều người.

ÐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm