Thứ Bảy, 27 Tháng Năm, 2017 18:22

Ngôi đền thờ tại gia

Tuần qua, có hai hình ảnh liên quan đến ngôi nhà gây thích thú cũng như gợi thêm suy nghĩ cho nhiều người.

“Nhà Xanh” là chỗ cư ngụ của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đồng thời là địa điểm đặt các văn phòng tổng thống và nơi đón tiếp các quốc trưởng đến thăm Hàn Quốc. Như một tín hữu Công giáo tốt lành, tân tổng thống đã nghĩ đến việc làm phép nơi ở mới. Ngày 13.5.2017, cha Phaolô Ryu Jong-man đang coi sóc giáo xứ Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong (Seoul), được mời đến đến làm phép cho ngôi nhà và các đồ vật. Cha Phaolô đã đặt tay trên tổng thống và cầu nguyện cho ông được “khôn ngoan như Vua Solomon”. Cha cũng nói với tổng thống: “Trước khi quyết định về vấn đề của đất nước, hãy cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Ngài sẽ đến ban ánh sáng và sức mạnh của Người”. Cha cũng đã tặng vợ chồng tổng thống một bức tranh có ý nghĩa hòa bình.

Ngày 19.5.2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Rôma khoảng 30 cây số. Nơi đây có khoảng 100 ngàn dân cư, trong đó có một cộng đoàn tín hữu sinh động, chia sẻ thực tại khó khăn của những người sống ở vùng ngoại ô. ĐTC đơn sơ chuyện vãn với các thành phần trong gia đình và làm phép khoảng 12 căn hộ trong chung cư ở Quảng trường Francesco Conteduca số 1. Ngài cũng tặng mỗi gia đình một tràng chuỗi Mân Côi.

Hình ảnh tân tổng thống Hàn Quốc gợi nhớ đến truyền thống của các Kitô hữu mong muốn và luôn trân trọng nơi cư ngụ cũng như các vật dụng tôn giáo được làm phép, giúp hỗ trợ niềm tin trong cuộc sống. Qua sự kiện này, ông cũng được mọi người kỳ vọng vừa xây dựng mái ấm yêu thương riêng cho gia đình ông, vừa điều hành đất nước như một “đại gia đình” ấm no, hòa bình, hạnh phúc và liên đới.

Còn hình ảnh của ĐTC cho thấy sự quan tâm về tinh thần cũng như vật chất của người mục tử đối với từng mái ấm và gia đình của các giáo hữu, như chủ chăn với từng con chiên, nhất là những chiên ở rìa đàn.

Hình ảnh của ngài cũng giúp liên tưởng đến nhiều vị mục tử Việt Nam, tại các vùng sâu, vùng ven, vùng đồng bào dân tộc còn nhiều thiếu thốn, chăm lo mái ấm che nắng mưa, tạo cuộc sống và tinh thần an vui cho người nghèo, người già neo đơn bệnh tật…

Cũng có thể liên tưởng đến lời nguyện của vị chủ sự trong nghi thức làm phép nhà: “Chúng ta hãy sốt sắng dâng lời nguyện lên Chúa Giêsu, Đấng đã sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria và ở cùng chúng ta. Xin Người đoái thương đến ở trong nhà này và hiện diện chúc phúc cho nhà này, xin Người ở đây với anh chị em, nuôi dưỡng tình bác ái và chia vui sẻ buồn với anh chị em. Còn anh chị em, hãy theo lời dạy và gương lành của Chúa Kitô: hãy làm cho nhà này thành nơi chan chứa tình bác ái, để từ đây hương thơm tốt lành của Chúa Kitô được lan tỏa khắp nơi… Nơi Chúa Ki tô, tất cả được xây dựng thành Đền Thánh. Chúng ta cầu xin Chúa cho mọi người trong nhà này biết kiến tạo đời sống, để trở nên Đền thờ Thiên Chúa trong Chúa Thánh Thần”.

Ngôi nhà được dựng xây bằng bàn tay lao động của con người và được làm phép sẽ là ngôi đền thờ tại gia của mỗi tín hữu. Hình ảnh thật đáng trân trọng!

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm