Thứ Tư, 20 Tháng Tư, 2022 16:00

Ngôi mộ rực sắc hoa

 

Mới đó mà sắp đến giỗ 100 ngày linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh. Nơi phần mộ ngài,  hầu như mỗi ngày đều có khách hành hương xa gần đến thắp nén hương tỏ lòng mến yêu. Hoa tươi cũng được đem đến viếng mộ cha rất nhiều, đến nỗi phải có một khung sắt lớn làm kệ giúp người viếng mộ có chỗ đặt để trật tự…

 

 

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh qua đời ngày 29.1.2022, khi đang phục vụ tại giáo họ Sa Loong, giáo phận Kon Tum. Sự ra đi đầy bất ngờ của cha ở tuổi đời còn khá trẻ khiến ai biết đến cũng có lòng xót thương. Ngày cha Thanh về với Chúa, chiếc ba lô giản dị của người tu sĩ có những viên kẹo còn chưa kịp phát cho trẻ nhỏ sau buổi lễ. Chiếc ba lô và những viên kẹo đã tạo hình ảnh gây xúc động mà nhiều người vẫn luôn gợi nhớ. Trong lòng mến, ngày 31.1.2022, ngoài thân quyến và tu sĩ thuộc dòng Ðaminh, đông đảo bà con giáo dân đã đến Ðền thánh Martin (hạt Hố Nai, GP Xuân Lộc) dự thánh lễ an táng tiễn đưa cha Giuse Trần Ngọc Thanh. Nơi ngài an nghỉ là mảnh đất hiện đang chôn cất nhiều tu sĩ thuộc dòng Ðaminh nằm bên cạnh nhà nguyện chính của Ðền thánh.

Cũng từ đó, hầu như mỗi ngày đều có người đến viếng mộ cha. Ðặc biệt, ngày cuối tuần lượng người thăm viếng khá đông vì nhiều người kết hợp dự lễ ở Ðền thánh Martin. Bà Nguyễn Thanh Hằng (Ðồng Nai) trước khi cùng gia đình dự lễ Chúa nhật đã đến thắp hương, đọc kinh nơi cha Thanh an nghỉ: “Nhà tôi cách nơi này hơn chục cây số thôi. Từ ngày cha Thanh được chôn cất ở đây, tôi đã hai lần đến thắp nén nhang, dâng bó hoa tưởng nhớ. Gia đình tôi đến để viếng mộ, tỏ chút lòng yêu mến vị linh mục đã sống một cuộc đời thật đẹp lòng Chúa”. Cũng mang lòng kính yêu với vị linh mục trẻ, ông Huỳnh Văn Hiệp (Ðồng Nai) bày tỏ: “Tôi đến viếng cha Thanh lần đầu và thấy khá đông người nhưng trật tự, văn minh. Hoa tươi được đặt rất nhiều nhưng không bị lộn xộn. Ở đây không riêng mộ cha Thanh mà phần mộ của các tu sĩ đều đơn sơ nhưng được chăm sóc cẩn thận lắm”. Hình ảnh từng nhóm người lặng lẽ kính cẩn đứng bên mộ cha Thanh cầu nguyện, đọc kinh cũng dần trở nên quen thuộc.

Theo các tu sĩ phụ trách coi sóc Ðền thánh Martin, trong khung giờ mở cửa, bà con giáo dân đều có thể đến viếng tất cả các linh mục, tu sĩ an nghỉ ở đây một cách trang nghiêm, lịch sự. Thông thường, người đến dự lễ, cầu nguyện ở tượng thánh Martin cũng hay ghé vào đọc kinh ở mộ phần của các cha, các thầy. Vì nhà thờ có diện tích nhỏ nên khi đông người dự lễ, nhiều tín hữu cũng đứng quanh khu vực nghĩa trang nhỏ này. Ðền thánh có tên gọi đầy đủ là Tu viện - Ðền thánh Martin được xây dựng tại vùng đất Hố Nai (thuộc Biên Hòa, Ðồng Nai) từ năm 1982. Ðền thánh Martin hằng năm vào ngày 3.11 (ngày lễ kính thánh nhân) luôn là điểm hành hương thu hút hàng ngàn người khắp nơi đến tham dự các thánh lễ. Còn ngày thường cũng đông tín hữu ghé thăm.  

 

Niềm yêu mến, xót thương cha Giuse Trần Ngọc Thanh được bà con giáo dân bày tỏ là vậy. Với các tu sĩ dòng Ðaminh, những người huynh đệ của cha Thanh, niềm thương này ngoài việc thể hiện trong sự chu toàn với người đã khuất, còn là những tâm tư được viết thành lời, thành thơ, thành nhạc. Trung tuần tháng 3 vừa qua, nhà dòng đã cho ra tựa sách lưu hành nội bộ “Anh đã giặt áo mình” dày 156 trang với nội dung xoay quanh tâm tình, lòng yêu mến và suy tư về cái chết chứng nhân Tin Mừng. Sách chia thành năm phần, gồm phần thông tin về cái chết của cha Thanh, thánh lễ an táng; phần thứ hai là tập hợp những bài viết chia sẻ của các cha, tu sĩ dòng Ðaminh về sự hy sinh, phục vụ; phần ba là hai bài hát tưởng nhớ vị linh mục hiền lành; phần bốn gắn với kỷ niệm thời gian phục vụ ở Sa Loong; và phần phụ lục kèm nhiều hình ảnh. Chủ biên sách là cha Giuse Nguyễn Cao Luật.

Trong nhiều chia sẻ về cha Thanh, người đọc được biết thêm về những cống hiến của ngài trong những năm tháng rao giảng Lời Chúa.  Những năm gắn bó với giáo phận Kon Tum, cha đảm nhận công việc quy tụ các giáo phu sắc tộc và những người có khả năng để thực hiện công việc giữ gìn tiếng Xê Ðăng Ðăk Mốt. Ba công trình đã được cha cộng tác và hoàn thành là: Chuyển ngữ toàn bộ các sách bài đọc và sách lễ Rome qua tiếng Xê Ðăng Ðăk Mốt (tiếp nối cha Antôn Châu); hoàn thành quyển Tân Ước Xê Ðăng - Ðăk Mốt; dựa vào quyển tự điển Xê Ðăng Ðăk Tô của tác giả Tin Lành Kenneth Smith đang dang dở soạn từ điển Xê Ðăng - Việt, Việt - Xê Ðăng… Quyển sách nhỏ này như chứa đựng những suy tư về con đường phục vụ, lý tưởng, chứng nhân Tin Mừng cùng bao yêu mến dành cho cha Giuse Trần Ngọc Thanh.

100 ngày cha về Nhà Chúa sắp đến. Hạt lúa mì Giuse Trần Ngọc Thanh gieo trên vùng đất Tây Nguyên này rồi sẽ trổ sinh nhiều bông trái. Ngôi mộ, nơi an nghỉ của cha Thanh, luôn rực sắc hoa tươi của dòng người mến mộ. Và những sắc hoa tươi này cũng là kết tinh của cuộc đời đã chọn phục vụ Thiên Chúa và con người là lẽ sống. 

 

Minh Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm