Thứ Ba, 06 Tháng Tám, 2019 15:00

Ngôi Nhà Chúa nặng khoảng 4.000 tấn được nâng cao thêm 2 mét

 

Nhà thờ giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình nặng khoảng 4.000 tấn, mới đây đã được “thần đèn” Nguyễn Văn Cư cho kích nâng lên cao 2 mét.

 

Năm ngoái, ngôi nhà xứ 1 trệt, 2 lầu, nặng trên 1.000 tấn cũng đã được nâng cao bằng phương pháp tương tự. Ðây là một dấu ấn đặc biệt trong việc thi công, tu sửa Nhà Chúa từ trước đến nay. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Giuse Lê Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình để hiểu rõ hơn về công trình lịch sử này.

 

CGvDT: Xin ông cho biết vì sao giáo xứ lại phải thực hiện việc tu sửa nhà thờ và nhà xứ?

Ông Giuse Lê Văn Nam: Tại mỗi giáo xứ, công trình chính và quan trọng là nhà thờ. Vào Ðại Năm Thánh 2000, với nỗ lực không mệt mỏi, giáo xứ đã xây dựng được ngôi thánh đường để làm nơi thờ phượng Chúa một cách xứng hợp trên khuôn viên rộng gần 6.000m2. Sân nhà thờ ở thời điểm đó cao hơn mặt đường 90cm. Sau nhiều lần cơ quan hữu trách duy tu bảo dưỡng đường theo nhu cầu trong gần 20 năm qua, đồng thời do khai thác nguồn nước ngầm phạm vi rộng lớn gây lún sụt mặt đất, nhất là dự án mở rộng và nâng cao con đường phía trước cũng như chung quanh đã khiến khuôn viên nhà thờ hiện tại thấp hơn mặt đường đến gần 1 mét. Kinh phí có hạn và nhà thờ sử dụng mới gần 20 năm, nếu phá bỏ thì thật lãng phí nên việc tu sửa là cần thiết.

Trước khi nâng cao 2 mét

 

Ðể thực hiện việc này, chắc chắn giáo xứ đã có một thời gian dài nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng, và vì sao cuối cùng lại chọn phương án nâng nền mà không phải là một cách khác?

 Ðịa bàn giáo xứ thuộc vùng trũng thấp, thường xảy ra ngập lụt bởi triều cường. Khi dự án mở rộng và nâng cao đường được tiến hành, nhà thờ thấp hơn đường gần 1 mét, nếu san lấp khuôn viên để bằng với mặt đường thì hội trường giáo xứ sẽ dở dang về chiều cao, đồng thời phá tổng thể giữa ngôi Nhà Chúa và khuôn viên, vì nhà thờ giáo xứ có hai tầng, tầng dưới là hội trường và nhà thờ ở trên. Ngoài ra, chúng tôi có thăm dò ý kiến của nhiều người và tham khảo với những nhà chuyên môn thì không còn chọn lựa nào khác ngoài phương án nhà thờ phải được tôn tạo, kèm một số hạng mục rất cần trùng tu như nội thất cung thánh, trần, mái tôn, xà gồ, sơn… Sân cũng được khắc phục bằng cách san lấp bù trũng, cùng với đó là sửa chữa, xây tường rào bao quanh cho phù hợp và an toàn. 

Sau khi nâng cao 2 mét

 

Trong quá trình thực hiện, có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi vì đây là phương pháp mà hầu như trước nay chưa từng có giáo xứ nào thực hiện, nên sẽ thiếu đi những người có kinh nghiệm để học hỏi?

 Ðúng vậy, chắc chắn một điều là chúng tôi đã cầu nguyện rất nhiều và hoàn toàn tín thác vào sự quan phòng của Chúa, qua lời bầu cử Ðức Maria và thánh Cả Giuse. Song song đó, chúng tôi phải cân nhắc kỹ lưỡng, vì nhà thờ xây mới hoặc sửa chữa thì nhiều, nhưng kích nâng thì hiếm, thậm chí chưa có. Ngoài ra, muốn nghiên cứu cụ thể, chúng tôi đã đến một cơ sở tôn giáo bạn ở quận Bình Tân để tận mắt chứng kiến đại giảng đường được nâng lên 3m40. Sự việc nào cũng có thể xảy ra bất ngờ, nhưng chúng tôi phối hợp với đơn vị thi công cố gắng xử lý trong sai số cho phép. Một yếu tố rất quan trọng nữa là khi thực hiện, chúng tôi phát hiện có những chỗ cần gia cường móng, gia cố cột. Và với 99 tim cọc, tương đương gần 2.000 mét cừ bê tông mới (không kể cũ) đã được ép nằm chìm trong lòng đất để chịu khối nhà thờ, nhà xứ và cầu thang có đường dẫn xe lên. Do vậy, chúng tôi cũng yên tâm hơn cho công trình Nhà Chúa về sau.

 

Ðược biết, nhà thờ và nhà xứ sẽ cao thêm hơn 2 mét sau khi nâng, vậy giáo xứ có định tận dụng khoảng không này vào các sinh hoạt về sau?

Tháng 7.2018, nhà xứ đã nâng cao 2 mét, đang chuẩn bị phần nâng nhà thờ thì chúng tôi quan sát và thấy vô cùng lãng phí nếu san lấp toàn bộ như dự tính lúc đầu. Do đó, phương án được chọn là tận dụng phần nâng lên để sử dụng cho nhiều nhu cầu sinh hoạt của giáo dân.

Dự định mọi việc này sẽ hoàn thành vào khoảng thời gian nào, thưa ông?

Hiện nhà thờ đã được nâng lên vị trí cần thiết. Vì có những phát sinh và cần sự an toàn, nên các hạng mục còn lại vẫn tiếp tục được thực hiện đều đặn và hợp lý. Do đó, chúng tôi hy vọng trong vài tháng tới mọi việc sẽ hoàn thành.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

 

 

Ðình Quý (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm