Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một, 2017 14:06

Ngôi nhà chung cho trẻ em nghèo

Sáng 18.1.2017, tại cộng thể dòng Salêdiêng Don Bosco Cần Giờ (huyện Cần Giờ, TPHCM), Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ - Giám mục GP Thái Bình đã chủ tế thánh lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà cho trẻ em nghèo và bị bỏ rơi. Ðây là “ngôi nhà mơ ước” đối với các em nhỏ đang lưu trú tại lưu xá còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất.

Trong thánh lễ, Ðức cha Phêrô chia sẻ về quá trình thành lập cơ sở, những trăn trở về một ngôi nhà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã ấp ủ từ năm 1973 nay đã thành hình. Ðức cha cũng nhắc đến những băn khoăn của mình về sự yếu mềm đức tin nơi giới trẻ, và cho rằng ngôi nhà mới này sẽ là nơi biểu hiện sự cứu rỗi của Cha trên trời cho những người túng thiếu cả về đời sống vật chất lẫn tâm hồn. Ðức cha nhấn mạnh: “Giúp con người thoát khỏi nghèo đói, túng thiếu không chỉ là nhiệm vụ của linh mục, tu sĩ, mà cần sự quan tâm cố gắng của toàn xã hội và mỗi người chúng ta làm điều đó phải phát xuất từ trái tim. Ðó cũng chính là mục tiêu, là tinh thần cơ bản của nhà truyền giáo”.

Dòng Don Bosco luôn được biết đến là một địa chỉ nâng đỡ cho thanh thiếu niên khi gắn liền với trường dạy nghề ở nhiều vùng quê nghèo, giúp đào tạo nên những con người vừa vững tay nghề, vừa có đạo đức để đóng góp cho xã hội. Cơ sở ở Cần Giờ là lưu xá đầu tiên của dòng dành cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Lưu xá hiện bảo bọc cho 30 em từ lớp 6 đến lớp 8, cả Công giáo lẫn ngoài Công giáo, được các cha xứ, nữ tu, giáo dân ở nhiều nơi gởi đến. Số đông học sinh là người dân tộc thiểu số như K’Ho, Gia Rai, Ba Na… Mỗi thành viên là mỗi hoàn cảnh khác nhau. Có em gia đình quá khó khăn, em khác lại mồ côi cha mẹ nên từ nhỏ đã phải bươn chải kiếm sống với nhiều công việc như nhặt ve chai, bán vé số, đánh giày…

An Ðịnh - Kim Ngân

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm