Thứ Năm, 29 Tháng Ba, 2018 16:33

Ngọn nến tắt và ngọn nến sẽ mãi cháy

Nến và hoa. “Merci”, “bravo”. Nói lời cảm ơn thay cho lời tiễn biệt, nói tiếng hoan hô thay cho những thương tiếc. Sáng 28.3, người dân Paris chào anh hùng Arnaud Beltrame.

 

Ngày 23.3, tiếng súng vang lên ở siêu thị Super U của thị trấn Trèbes, miền nam Pháp, âm thanh lập tức trở nên hỗn loạn giữa tiếng hét thị uy của tay súng, tiếng la khóc, tiếng tháo chạy của những ai may mắn không ở gần hắn ta. Trung tá lực lượng hiến binh quốc gia Pháp Arnaud Beltrame xuất hiện. Một nữ con tin đã bị tay súng bắt giữ. Với kinh nghiệm của người từng tốt nghiệp thủ khoa toàn khóa tại Trường Huấn luyện Liên quân chủng và nhiều năm phục vụ trong đội phản ứng nhanh GIGN của quân đội trước khi chuyển sang lực lượng hiến binh, ông lượng định ngay được tình hình. Khéo léo bấm điện thoại di động, để ở chế độ mở rồi viên sĩ quan tiến về phía tay súng. Thả con tin ra, ông sẽ thế chỗ. Hắn ta đồng ý. Nhờ điện thoại của ông, các đồng nghiệp ở GIGN đã có thêm nhiều chi tiết quan trọng để ập vào trong siêu thị bắn hạ tay súng. Tuy thương vong đã được giảm thiểu nhưng vẫn có 4 người thiệt mạng. Trung tá Beltrame hưởng dương 44 tuổi.

Cuộc đời của viên sĩ quan là một chuỗi những biến chuyển. Ông đã ở đội GIGN, đã có thời gian làm lính nhảy dù và được cấp trên điều sang Iraq làm nhiệm vụ rồi rời quân đội, làm việc ở Bộ Môi trường. “Niềm khao khát bảo vệ tha nhân” thôi thúc, hè vừa qua, ông gia nhập lực lượng hiến binh của tỉnh nhà (Aude). Giữa những chuỗi biến chuyển đó, biến chuyển trọng đại nhất với ông chính là khi ông được ánh sáng Chúa Kitô soi rọi, xin học lớp giáo lý tân tòng và nhận bí tích Rửa tội năm 33 tuổi. Với nguồn ánh sáng thiêng liêng này, ông trở thành “một tín hữu nhiệt thành”, như nhận xét của Đức cha Antoine de Romanet, Giám mục đặc trách quân đội Pháp với tờ La Croix.

Thủ khoa toàn khóa tại Trường Huấn luyện Liên quân chủng nên ông Beltrame được cầm cờ diễu hành

Với những người thân trong gia đình, ông là người “yêu quê hương, yêu con người và luôn sẵn lòng gánh vác”. Một người “yêu quê hương, yêu con người và luôn sẵn lòng gánh vác” lại được thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu từ lời dạy của Thầy Giêsu đã sẵn lòng thế thân cho nữ con tin. Trung tá Beltrame biết, khi ấy, thế thân là thế mạng. Làm sao ông không biết cho được khi liên tục nhiều năm qua, nước Pháp của ông đã hứng nhiều đợt tấn công kinh hoàng, do những kẻ “không muốn gì khác hơn là làm cho càng nhiều người chết càng tốt”. Và, mới cách đó vài ngày, ông vừa chỉ huy một đợt diễn tập chống khủng bố. Biết, nhưng sẵn lòng chấp nhận.

“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. Cha Dominique Arz, tuyên úy của Lực lượng vũ trang Pháp đã nhắc lại lời Thầy để tôn vinh sự hy sinh dũng cảm của trung tá Arnaud Beltrame. Ngày 28.3, nước Pháp đã tiễn ông bằng những nghi thức trang trọng nhất của một tang lễ cấp quốc gia. Xe đưa linh cữu ông đi qua những tuyến đường chính của Paris, trước khi vào Điện Invalides, nơi đặt mộ phần của Hoàng đế Napoléon và những anh hùng quốc gia. Tang lễ và thánh lễ an táng diễn ra tại đây, rất đẹp, về mọi mặt. Trung tá Arnaud Beltrame đã ra đi, nhưng tình yêu cho tha nhân của ông còn mãi. Giờ đây, nước Pháp, ai cũng nhắc đến ông, không còn ai nhớ tên của tay súng. Hắn đã thất bại hoàn toàn. Những kinh hoàng, chết chóc của vụ tấn công hoàn toàn bị hành động quả cảm của viên sĩ quan làm lu mờ. Ngọn nến Arnaud Beltrame đã tắt, nhưng ông đã về với ánh sáng của nến Phục Sinh, ngọn nến mãi cháy.

 

Ðức Giáo Hoàng gửi điện chia buồn

Trong điện chia buồn được gởi ngày 26.3, Ðức Phanxicô bày tỏ sự đau buồn trước vụ tấn công nghiêm trọng ở Trèbes, làm 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ngài chia sẻ với gia đình các nạn nhân và “đặc biệt xúc động về hành động quảng đại của viên trung tá Arnaud Beltrame, người đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ tha nhân”.

 

Nguyễn Ngọc Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm