Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, 2018 09:36

Người cộng sự nhiệt thành của họ đạo

Công việc mưu sinh để lo cho gia đình đã chiếm rất nhiều thời gian, thế nhưng ông Giuse Phạm Thái Hòa (giáo xứ Tân Sa Châu, TGP TPHCM) vẫn nhiệt tình giúp và kiêm nhiệm nhiều vai trò trong xứ.

 

Nhà ở gần xứ đạo Tân Sa Châu nên từ khi còn nhỏ, ông Hòa đã có mối dây gắn kết với nhà thờ do thường xuyên lui tới. Người đàn ông đã ngoài 40 tuổi kể, người thân hay bà con trong xóm vẫn hay nhắc về ông thuở thiếu thời, cứ không có ở nhà là biết đã sang nhà thờ. Có lẽ, sự gắn bó từ bé ấy đã làm thành nền tảng cho những dấn thân về sau và giúp người tín hữu này luôn giữ được niềm hăng say phục vụ.

Ra giúp xứ vào năm 2008, ông Hòa luôn quan tâm đến công việc chung. Mỗi lúc cha xứ hay xứ đạo có việc cần, ông đều có mặt để hỗ trợ. Vào các ngày lễ như bổn mạng, Phục Sinh, Noel…, người ta lại thấy hình ảnh của người bổn đạo mang tên thánh Giuse lăng xăng nơi khuôn viên nhà thờ cùng với anh em dọn dẹp, giăng đèn, treo quạt… Nhìn thấy lối sống, cách làm việc hăng say của người đồng đạo, bà con đã đề cử ông vào ban điều hành giáo khu; một thời gian sau, lại được mọi người tín nhiệm bầu vào HĐMVGX với cương vị Phó Ngoại vụ. Là cánh tay nối dài của cha sở trong việc phục vụ họ đạo, ông Hòa còn cống hiến sức lực cho các đoàn thể khác như Huynh đoàn giáo dân Đaminh và là trưởng ban thừa tác viên chăm sóc kẻ liệt.

Đối với ông Phó Ngoại vụ Tân Sa Châu, hầu như không có ngày nào trong tuần là ngày nghỉ. Làm bốc xếp ở trong sân bay Tân Sơn Nhất, công việc đã kéo dài từ thứ hai đến thứ sáu. Ngày thứ bảy và Chúa nhật, ông lại dành trọn cho nhiệm vụ trực nhà thờ, đi thăm viếng bệnh nhân, trao Mình Thánh Chúa cho họ. Nếu trong tuần có bà con nào cần, ông sẽ tranh thủ đi đem Mình Thánh từ lúc 6 giờ sáng hoặc sau khi đi làm về. Tìm đến với người bệnh, kẻ hấp hối, ông phó ngoại đọc sách, động viên họ vượt qua cơn đau đớn, an ủi người nhà, hoặc chia sẻ nỗi buồn đau, mất mát của gia đình kẻ liệt. Ngoài đồng hành về mặt thiêng liêng, sau khi người giáo dân qua đời, ông Hòa và các thành viên trong ban thừa tác viên luôn ở lại để hỗ trợ về hậu sự cho gia đình họ. Trong suốt nhiều năm nay, không ít lần đang lúc làm việc nơi sân bay, ông phải nhờ người thay rồi tất tả chạy về một lát vì có người nào đó đang hấp hối. Ban đầu, người quản lý không hài lòng, về sau nhận thấy nhân viên mình vẫn có trách nhiệm và làm tốt công việc nên rất thông cảm khi cấp dưới có việc lúc cấp bách. Riêng về phần mình, ông chia sẻ: “Người ta cần mình đồng hành, tôi không thể từ chối được. Ở chỗ làm thì bình thường tôi sẽ cố gắng siêng năng, nỗ lực hơn một chút để bù vào mấy lúc mình còn thiếu sót. Chúa đã ban cho tôi quá nhiều rồi, kể cả công việc này, nên tôi phải dùng ơn của Ngài mà chia sẻ cho những người xung quanh mình bằng cách giúp đỡ họ”.

 Hiện tại, dù các con đang ở độ tuổi đi học, gánh mưu sinh vẫn còn nặng nề trên vai nhưng ông Hòa vẫn bền đỗ với việc Nhà Chúa. Tuần nào, hai vợ chồng cũng dành thời gian cùng nhau đem thức ăn, quà tặng xuống thăm các cụ thuộc Huynh đoàn giáo dân Đaminh TGP TPHCM đang nghỉ dưỡng ở nhà hưu Vĩnh Lộc. Ngoài ra, trong năm, hai người thường tham gia vào các chuyến đi thiện nguyện, bác ái ở vùng sâu do giáo xứ tổ chức. Bộn bề là thế, bận rộn là thế, nhưng dưới con mắt đức tin, ông Hòa tâm niệm: “Cứ dấn thân thôi, còn thời gian, Chúa đã sắp xếp cho mình hết rồi!”.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm