Thứ Sáu, 17 Tháng Tám, 2018 09:54

Người đàn bà "lo chuyện bao đồng"

Suốt 20 năm, bà Anna Lê Thị Kính - giáo dân xứ đạo Nam Hải (TGP TPHCM) đã đón nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng những người già neo đơn trong chính ngôi nhà mình.

 

Ngày trước, bà Kính là một giáo viên của trường Trung học Cơ sở Hồng Bàng và là một giáo dân của giáo xứ Tân Định (hạt Sài Gòn - Chợ Quán). Gia đình người thân đi nước ngoài để lại cho bà căn nhà ở khu dân cư sầm uất thuộc quận 5. Không gia đình riêng, trong giai đoạn 1995 - 1996, bà quyết định bán nhà rồi mua một khu đất tại quận 8. Tại đây, người phụ nữ này đã đón nhận những cụ già bị bỏ rơi, không chốn tựa nương về sống cùng. Gia đình Camilo được thành lập từ đó. “Lúc đó tôi chỉ nghĩ là ở một mình cũng buồn nên đón 2 bà cụ lang thang gặp ở chỗ gần nhà thờ Chợ Quán về để cuộc sống bớt cô quạnh, để có người làm bạn ngày ngày thôi. Tôi bén duyên với người không thân thuộc từ đó. Về sau, mọi người biết nên đưa thêm nhiều cụ khác đến chỗ tôi. Nhà càng thêm đông vui, mọi người coi nhau như người thân ruột thịt trong gia đình, tôi cũng cảm thấy ấm lòng”, bà hồi tưởng.

Bà giáo già đồng hành cùng những người không máu mủ - ảnh: Mai Lan

Thời gian đầu, miếng đất bà mua chỉ có một phần là đất bằng, phần còn lại là một cái ao lớn. Để có chỗ ở cho các cụ, bà Kính làm nhà sàn trên ao. Những ngày mưa dầm, nước ao dâng cao, người khỏe mạnh dắt díu, nâng đỡ người bị liệt, chen chúc trong ngôi nhà nhỏ trên phần đất khô ráo chờ trời tạnh. Ở đã khó, lo miếng ăn, chi phí sinh hoạt còn vất vả hơn, bà dùng lương hưu cộng thêm nuôi heo, trồng rau muống cũng chẳng thấm vào đâu. May thay, khu vực xung quanh có nhiều chùa, miếu, các ni cô, sư thầy biết và hiểu cái khó của người phụ nữ khi gánh gồng cuộc sống của nhiều người nên đã đem đến cho bà chút gạo, mì, cái chăn… để giúp những mái đầu bạc được no bụng, giấc ngủ được ấm áp. Tình người vượt qua sự khác biệt tôn giáo.

Nhờ sự hỗ trợ của nhiều ân nhân, bà đã lấp đầy ao, rồi xây một gian nhà cấp 4 đơn sơ như bây giờ. Tạm biệt chuyện ngập nước ngày mưa chưa được bao lâu thì nỗi lo tìm chỗ định cư mới lại đến, vì khu đất hiện nay của gia đình đặc biệt này đang ở nằm trong khu vực quy hoạch. Bà giáo già lại loay hoay tìm đất sống mới cho gần 30 thành viên trong nhà. Cuối cùng, bà mua được một căn nhà tại Đức Hòa, Long An và đặt tên nơi này là Mái ấm Đức Ái, được cấp phép hoạt động đầu năm 2016. Hiện nay, Gia đình Camilo (quận 8, TPHCM) và Mái ấm Đức Ái (Long An) chia đều mỗi nơi nuôi dưỡng hơn 10 cụ bà, còn bà Kính thì những ngày chẵn trong tuần ở Sài Gòn, những ngày khác ở Long An để coi sóc công việc chung. Bà chia sẻ: “Có người thân bảo tôi toàn lo chuyện bao đồng, tôi chỉ biết cười cho qua. Nhiều lúc mệt lắm, muốn buông cho rồi. Nhưng Chúa đã xếp đặt tất cả, trong mọi việc đều có đôi tay Ngài. Khi khó khăn quá, tôi cầu nguyện và dâng lên Ngài trọn vẹn. Cứ vậy cho đến hôm nay”.

Cầu nguyện và dâng lên Chúa tất cả là nguồn động lực để bà Kính duy trì việc mình đã và đang thực hiện - ảnh: Mai Lan

Cuộc trò chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng vì cô Sáu nhà bên ghé qua nhắn rằng “sáng mai mời các cụ ăn bánh ướt”. Bà Kính bảo đây cũng là một ân nhân của gia đình, hay giúp nấu nướng đãi các cụ. Chúng tôi còn được gặp ông Micae Nguyễn Văn La, cũng là một giáo dân họ đạo Nam Hải đến giúp chẻ củi, làm những việc nặng nhọc. Ông bảo: “Những việc này thì bà Kính hay các cụ bà đều khó làm được, ở nhà cũng chẳng có mấy việc nên tôi chạy qua đây giúp vậy thôi”. Và có những bạn sinh viên, mỗi lần đến thăm các cụ thì giúp sửa cái bóng đèn, sơn cái cửa, trước khi đi còn dặn bà Kính “nếu có gì cần thì gọi con nha”.

Vậy đó, ngọn lửa tình người đã lan tỏa từ bà giáo già sang biết bao người. Nhờ có họ, những con người đang bước những bước đi đơn độc trên chặng đường cuối đời được nâng đỡ, cảm nhận được cái ấm áp của tình thân sau bao sương gió cuộc đời.

TRÚC YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm