Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2019 10:49

Người được Thiên Chúa chúc phúc…

 

Ngay từ đầu tháng Sáu, nhiều dòng tu đã tổ chức thánh lễ khấn dòng hoặc kỷ niệm khấn, qua đó các tu sĩ nhắc lại lời tuyên hứa của mình với Chúa và Giáo hội.

 

Các nữ tu được ví như những người được Thiên Chúa chúc phúc

Sáng ngày 10.6.2019, dòng thánh Phaolô Sài Gòn đã mừng lễ tạ ơn kỷ niệm bạch kim, ngọc khánh, kim khánh, ngân khánh của 29 nữ tu. Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã chủ tế thánh lễ. Trong ngày vui này, khi chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Ðức cha đã nhiều lần dùng từ “khôn ngoan” để nói về sự chọn lựa của các sơ, đó là dành cả cuộc đời mình để phục vụ người nghèo trong sự hy sinh khiêm hạ, thầm lặng, chẳng màng danh lợi để đem lại niềm vui, hạnh phúc cho tha nhân. Ðó là chọn lựa hết sức khôn ngoan bởi Chúa là Ðấng hiểu biết mọi sự và ngài sẽ trả công cho các sơ ở đời sau chứ không phải sự tán tụng ở đời này. Thánh lễ được cử hành dưới bầu khí vừa thiêng liêng vừa gần gũi, Ðức cha Stêphanô nói: “Các sơ chính là những người được Thiên Chúa chúc phúc. Mà những người được Thiên Chúa chúc phúc luôn biết yêu thương người khác, bất kỳ ai đang cần sự trợ giúp của chúng ta. Chúng ta làm mọi sự với lòng phó thác cho Chúa”.

Khấn dòng tại MTG Cái Mơn

9 nữ tu thuộc dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, ngày 8.6 cũng kỷ niệm ngân khánh. Tại Vĩnh Long, trước đó một ngày, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai đã chủ sự nghi thức tiên khấn cho 7 nữ tu và vĩnh khấn cho 18 nữ tu. Ðiều đặc biệt, trong thánh lễ này có hai nữ tu là chị em ruột cùng tuyên khấn. Ðược biết, trong gia đình của hai nữ tu, người chị đi tu trước và sau đó đã mời gọi em cùng sống đời thánh hiến chung linh đạo hội dòng MTG Cái Mơn. Hội dòng MTG Cái Mơn là một dòng hiện diện tại đồng bằng sông Cửu Long từ khá lâu. Hiện tại dòng có trên dưới 300 nữ tu, phục vụ chủ yếu tại giáo phận Vĩnh Long và có một vài cộng đoàn tại Bà Rịa, TPHCM, Gia Lai.

Trong những ngày này, dòng Mẹ Nhân Ái thuộc địa phận Phú Cường, tu hội Ðời sống Tông đồ Nhập thể - Tân hiến - Truyền giáo thuộc giáo phận Ðà Lạt và tu hội Emmanuel của giáo phận Hải Phòng cũng đã cử hành các nghi thức gia nhập cộng đoàn, tiên khấn và vĩnh khấn cho một số nữ tu. Cũng trong tháng Sáu, dự kiến sẽ có nhiều dòng tu nam nữ tổ chức các nghi thức khấn dòng.

Thu Huyền

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm