Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2019 16:33

Người phó tế nên thánh như thế nào giữa xã hội hôm nay ?

Trên đây là câu hỏi mà Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP.TPHCM đặt ra với các tiến chức trong thánh lễ truyền chức phó tế diễn ra sáng ngày 29.5.2019,  tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Bà Sài Gòn.

Thánh lễ truyền chức cho 10 thầy, trong đó có 9 thầy thuộc Ðại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và 1 thầy Ðan viện Biển Ðức Thiên Phước. Ðồng tế có cha Tổng Ðại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, đông đảo các cha trong và ngoài giáo phận, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Chia sẻ với các tiến chức, trước câu hỏi người phó tế làm gì để nên thánh giữa xã hội hôm nay, Ðức cha chủ tế nhấn mạnh, cách cụ thể nhất là sống tinh thần nghèo khó như Chúa Giêsu : “Người phó tế và linh mục được mời gọi sống nghèo khó vì mình chính là họa thân của Ðức Kitô. Hãy sống đơn sơ, gần gũi với người nghèo, những người lao động, những người bị gạt bên lề xã hội, đặc biệt là luôn sống phó thác và tin tưởng vào Cha trên trời”. Giữa một xã hội đầy cám dỗ hôm nay, việc người tu sĩ của Chúa sống đời độc thân khiết tịnh không hề dễ dàng, vậy nên Ðức cha Louis nhắn nhủ các thầy hãy trở nên con người của cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Chúa trong từng giờ khắc. “Việc sống đời độc thân là một ơn riêng, cũng vì không dành riêng con tim cho một người nam hay người nữ mà dành cho hiền thê của Chúa là Hội Thánh, nên người tu sĩ sẽ toàn tâm toàn trí, dành trọn đời mình phục vụ cho công cuộc của Thiên Chúa. Người phó tế nên thánh là phục vụ như Chúa Kitô là Ðấng thánh đến để phục vụ. Phục vụ là công việc đặc biệt, cách riêng người phó tế phục vụ bàn thánh, phục vụ Lời Chúa, phục vụ ngay trong công việc bác ái xã hội… Phụng sự Thiên Chúa và phục vụ anh em là cùng đích cuối cùng của chúng ta”, Ðức cha chủ tế nói.

Trước lời kêu gọi của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là toàn thể Dân Chúa hãy nên thánh và đừng sợ nên thánh, Ðức cha Louis xin cộng đoàn cũng hãy nên thánh trong đời sống hằng ngày: “Người cha được mời gọi lao động để nuôi sống gia đình, dạy dỗ con cái trong vui tươi. Người mẹ vất vả nuôi con và hãy dành thời gian hằng ngày ngồi lại để nghe con cái tâm sự. Người công nhân nên thánh trong chính môi trường, công việc của mình. Người linh mục nên thánh trong trách nhiệm tư tế, lãnh đạo, phục vụ Dân Chúa…”.

Trong thánh lễ đã diễn ra nhiều nghi thức như các tiến chức công khai nói lên quyết tâm của mình trước những sứ vụ sắp được trao phó; Ðức Giám mục đặt tay và lời nguyện phong chức; nhận sách Tin Mừng từ tay Ðức Giám mục như đón nhận sứ vụ phục vụ Lời Chúa…

ÐÌNH QUÝ

Những tân chức phó tế:

Phaolô Phùng Thiện - giáo xứ Tân Hưng, giáo hạt Hóc Môn.

Phaolô Vũ Minh Huy - giáo xứ Mẫu Tâm, giáo hạt Chí Hòa.

Martinô Nguyễn Phương Linh - giáo xứ Thạch Ðà, giáo hạt Xóm Mới.

Gioan Bosco Phạm Khôi Nguyên - giáo xứ Bùi Môn, giáo hạt Hóc Môn.

Giuse Trịnh Vĩnh Phúc - giáo xứ Bùi Môn, giáo hạt Hóc Môn.

Gioakim Ðỗ Bá Thái - giáo xứ Phú Trung, giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Vinhsơn Vũ Ðức Trọng - giáo xứ Hà Ðông, giáo hạt Xóm Mới.

Phêrô Trần Anh Tuấn - giáo xứ Bến Hải, giáo hạt Gò Vấp.

Giuse Lê Hoàng Tuấn - giáo xứ Nhân Hòa, giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Giuse Maria Nguyễn Văn Hải - Ðan viện Biển Ðức Thiên Phước.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm