Thứ Năm, 13 Tháng Tám, 2020 14:55

Người phụ nữ Bar Nah vươn lên từ nguồn vốn cho người nghèo

 

Theo giới thiệu của  nhân viên tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Kon Tum, một buổi chiều đầu tháng 8 năm 2020, chúng tôi đến xứ đạo Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum hỏi thăm nhà giáo dân Y Trít, mấy chị em bán hàng ở đầu nhà rông nhờ ngay một chị dẫn chúng tôi tới tận nhà.

 

Chị Y Trít đang cắt cỏ cho bò, chạy ra đón chúng tôi. Chị khoe ngay những con bò từ nguồn vốn vay ưu đãi, chúng giúp gia đình chị khởi đầu cảnh thoát nghèo.

Chị Y Trít lấy chồng năm 25 tuổi, hai vợ chồng không có gì ngoài 2 sào ruộng của bố mẹ cho làm vốn mưu sinh, nơi ở thì được bố mẹ vợ cho mượn đất làm nhà ở góc vườn để trú mưa, trú nắng với diện tích chỉ hơn 30 mét vuông. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ thiếu thốn nhiều thứ. Hằng ngày, không quản nắng mưa, vợ chồng chị cần mẫn đi làm thuê, làm mướn đủ nghề kiếm sống qua ngày. Cuộc sống gia đình chị càng thêm vất vả khi hai đứa con lần lượt chào đời. Các con của chị khi ấy thường ốm đau, có tháng nhập viện từ hai đến ba lần, mà bấy giờ chỉ có một mình chồng chị đi làm, nhiều lúc không có ai thuê, nên gia đình chị phải nhờ bà con hỗ trợ hoặc trông chờ vào việc cứu đói của Nhà nước.

Chị Y Trít chăm nuôi đàn bò từ nguồn vốn ưu đãi

 

Cuộc đời của vợ chồng Y Trít đổi đời bắt đầu từ năm 2013, khi gia đình chị mạnh dạn vay vốn của NHCSXH số tiền 30 triệu đồng để nuôi bò lai sinh sản. Chị cùng chồng là anh A Jui ngày đêm tần tảo, chăm nuôi 3 con bò. Anh chị không ngại khổ, thường xuyên đến nhà thôn trưởng và những gia đình khác trong làng biết cách làm ăn để học hỏi chăm sóc bò. Sau 3 năm, đàn bò nhà chị đã tăng lên 10 con. Năm đó bò có giá, nên gia đình chị bán 6 con bò được 75 triệu đồng để sửa chữa nhà ở, mua ti vi cùng một số dụng cụ sinh hoạt thiết yếu trong gia đình và trả hết nợ đúng hạn cho NHCSXH. Nhờ thực hiện tốt việc trả nợ, nên năm 2016, gia đình chị tiếp tục được NHCSXH cho vay mới ở mức cao hơn với 50 triệu đồng để mở rộng đầu tư, mua thêm đất rẫy và trồng thêm 1.000 cây cà phê, chi 12 triệu đồng để làm nhà vệ sinh và giếng nước cho sinh hoạt gia đình.

Nhờ vốn vay từ NHCSXH mà gia đình chị Y Trít, người phụ nữ dân tộc Bah Nar đã thoát được nghèo, từng bước có cuộc sống ổn định. Là người vợ, người mẹ, chị Y Trít luôn chăm sóc gia đình, hai con gái của anh chị ngày một lớn khôn khỏe mạnh, đứa đầu nay đã học lớp 5 và luôn là học sinh giỏi. Ngoài công việc gia đình, chị còn nhiệt tình tham gia các hoạt động khác của xã. Chị được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, hằng tháng chị mời thôn trưởng và các tổ viên sinh hoạt định kỳ, đôn đốc các tổ viên nộp lãi đầy đủ, đúng hạn và gởi tiết kiệm qua tổ. Ðể kết hợp hài hòa giữa trách nhiệm với gia đình và công tác xã hội, chị thu xếp công việc sao cho ổn thỏa, quân bình. Chị Y Trít tâm sự: “Muốn làm giàu chính đáng phải cần cù trong lao động, sáng tạo, chọn lọc, biết vượt qua các khó khăn, biết đồng cảm, yêu thương mọi người”. 

Từ một gia đình trẻ nghèo khó, nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Y Trít đã cần cù trong lao động sản xuất để ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc luôn là một tấm gương sáng cho bà con trong làng, nhất là những gia đình trẻ noi gương. 

Lan Thảo

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm