Thứ Tư, 14 Tháng Mười, 2020 15:49

Người tín hữu giáo dân cùng làm nên Giáo hội

 

Theo các định nghĩa về Giáo hội của Công đồng Vatican II, như chúng ta đã biết, thì người tín hữu giáo dân là Giáo hội. Họ “bình đẳng, đồng trách nhiệm” trong bản chất cũng như trong hành động. Vì thế, họ cùng làm nên Giáo hội. Sau đây, tôi xin đề cập tới ba việc, có tính mục vụ, cần làm ngay, mà tôi đã thực hiện. Hầu giúp hàng tín hữu Giáo dân, xác tín, dấn thân chu toàn sứ mạng cùng làm nên Giáo hội Chúa Kitô, thời nay.

 

Thánh Luca mô tả Chúa Giêsu: “Lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người” (x. Lc 2,40). Lớn lên, thêm mạnh mẽ là về thể xác; đầy khôn ngoan là về tinh thần; và ơn nghĩa Thiên Chúa... là về tâm linh. Dựa trên câu mô tả này, Công đồng Vatican II định nghĩa về con người là: “Cả xác cả hồn”. Cụ thể gồm ba phần trọng yếu: “Thể chất, Tinh thần và Tâm linh”. Vì là Giáo hội của Chúa Kitô, Ngài là Ðầu, nên Hội Thánh phải khởi đi và tập trung vào Chúa Kitô. Vậy, trước hết, chúng ta cùng làm nên Giáo hội, tức là Giáo hội giống, của và nhờ Chúa Kitô. Tôi xin chia sẻ một chút về “Xác”; “Hồn” và “cảnh giác quỷ vương”.

Mỗi người lựa chọn cho mình một môn thể thao thích hợp và luyện tập 

 

1. Trước hết, về “Xác”, tức thể chất. Áp dụng vào từng người tín hữu, đặc biệt là tín hữu Giáo dân. Chúng tôi đưa việc đào luyện thể chất lên hàng chiến lược. Ðặc biệt, khuyến khích giới phụ nữ, thiếu nhi và giới trẻ nhận thức: “Có tài có đức mà không có sức, cũng đành chịu thua; một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể cường tráng”. Mỗi người lựa chọn cho mình một môn thể dục thể thao thích hợp và luyện tập hằng ngày. Trong, và cho cả ngoài giáo xứ, chúng tôi tổ chức các lớp Vovinam, Mười hai gậy dưỡng sinh của Sao Bắc Ðẩu, Yoga... Trong thời gian phụ trách Hội đồng Mục vụ giáo xứ, và linh hướng Phong trào Cursillo giáo phận, chúng tôi đã phổ biến, thực tập và trao tặng mỗi vị một số tài liệu để nâng cao thể chất cho bản thân, cho gia đình, cho giáo xứ và cho giáo phận. Chúng tôi đề nghị: mỗi xứ, nên dành một khoảng không gian cho vận động thể dục, thể thao. Và tổ chức những cuộc thi đấu thể thao, giao lưu giữa các giáo xứ và giáo hạt.

 

2. Thứ đến, về “Hồn”, cả tinh thần cả tâm linh. Gọi tắt là nên Thánh. Một trong bốn đặc tính của Hội Thánh: “Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền”1. Chúng tôi xin đề cập tới việc nên thánh và một phương thức đào luyện nên thánh thời nay. Việc nên thánh, Công đồng Vatican II gọi thánh nhân: “Người kết hợp mật thiết hơn với Ðức Kitô [Gh 49] và được biến đổi nên giống hình ảnh Ðức Kitô hơn [Gh 50]”. Qua định nghĩa ngắn gọn này, chúng ta nhận ra hai chiều kích về việc nên thánh. Trước hết, bản thân mỗi người, cố gắng sống kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, như chi thể gắn với đầu và với các chi thể trong thân thể; như cành và các nhánh với thân cây và với nhau. Thứ đến là được ân sủng, tình yêu và quyền năng Thiên Chúa biến đổi như bột dậy men, như cục than đen, như thanh sắt han gỉ được đặt trong lò lửa yêu mến. Kinh nghiệm về linh đạo, sẽ được Chúa biến đổi một cách nhẹ nhàng mà mãnh liệt, bất ngờ và lạ lùng!

Ðến phương thức đào luyện nên thánh, đào luyện tâm linh. Bao gồm mô hình, mục đích, phương pháp, sư phạm và mục tiêu. Trong phạm vi bài này, tôi chỉ xin nói một chút về mục đích. Mục đích phương thức đào luyện nên thánh hôm nay, là chuyển đổi Ðức Tin truyền thống, cộng đồng trở thành Ðức Tin bản thân, sống động, xác tín và cá vị. Không có vị thánh nào mà không đạt tới loại trình độ đức tin này. Hơn nữa, không có Ðức Tin cá vị, chúng ta không thể chạm tới Hồn của bất kỳ người nào. Và do đó, không thể truyền giáo hữu hiệu. Vì Thiên Chúa là chủ của Hồn, của trái tim con người. Và Người dạy bảo từng người. Ðức tin cá vị, giống như những trụ điện dựng xuống dòng sông, dòng biển, có mang dòng điện và bóng điện sáng, soi dẫn cho con người đi giữa dòng sông lịch sử, văn hóa cuộc đời một cách vững tin, an toàn. Phương thức này đơn giản, tập trung, hữu hiệu và xác tín vào Chúa Giêsu Thánh Thể, đang sống. Giúp cá nhân cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa, qua Chúa Giêsu. Cụ thể, đề nghị mỗi người ngồi chiêm ngắm trước Thánh Thể trong im lặng, một thời gian, tùy theo hoàn cảnh. Rồi họ sẽ cảm nhận “Chúa đang nhìn con”, vì con là hình ảnh của Chúa, nên con rất đẹp. Dù tin hay không tin, chắc chắn người đó sẽ cảm nghiệm được Chúa yêu thương mình dường nào! Vì: “Ngài là Tình Yêu, tôi là con của Ngài”! Và hệ quả là: “Yêu và được yêu; Tình yêu đáp trả tình yêu”.

 

3. Sau cùng, bài học “Cảnh giác”! Theo Thánh Kinh, ma quỷ là có thật. Sách Gióp: Con cái Thiên Chúa chầu trước mặt Chúa, Satan cũng có mặt ở đó. Chúa hỏi Satan rằng: “Ngươi từ đâu đến?”. Nó thưa lại rằng: “Tôi đi vòng quanh trái đất và đi khắp mọi nơi” [G 1,6-22]. Chính Chúa Giêsu cũng đã bị ma quỷ cám dỗ và Ngài đã chiến thắng. Rồi Ngài căn dặn, có nhiều thứ quỷ, phải: “Ăn chay và cầu nguyện” mới có thể trừ được [Mc 9, 14-29].

Thời nay, quyền lực tinh thần của Ngụy Kitô tức là Quỷ vương đe dọa Giáo hội. Quỷ vương sẽ rất giống Ngài, đến độ nó đánh lừa được cả những người được tuyển chọn. Nó sẽ đội lốt “Nhà Ðại nhân đạo”, nói về hòa bình, thịnh vượng và đời sống sung mãn. Nó sẽ viết những cuốn sách trình bày ý tưởng mới về Thiên Chúa để thích ứng với lối sống của dân chúng. Nó sẽ đồng hóa sự bao dung với thái độ dửng dưng đối với điều phải và điều trái2.

***

Kinh nghiệm, trong lịch sử Giáo hội, thời kỳ nào Giáo hội “Ðẹp” - đẹp thể chất, đẹp tinh thần và nhất là đẹp tâm linh, tâm hồn thánh thiện - bao giờ cũng đem lại hạnh phúc cho con người. Và nhiều người, nhất là giới trẻ có nhiều thiện cảm, quý mến và gia nhập Giáo hội.

Cùng làm nên Giáo hội Chúa Kitô hôm nay, không thể không cùng nhau xây dựng cái “Ðẹp”. Cái Ðẹp mời gọi Hạnh phúc. Ðẹp nhất, và quyền năng nhất: Cùng nhau nên thánh. Và cùng nhau cảnh giác, đẩy lùi sự dữ và quỷ vương. Hầu đem lại sự bình an và hạnh phúc cho thế giới và cho loài người hôm nay.

 

Lm Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Hinh (D.Min.)

 

1 Công đồng: Nice-Constantinople, n. 325; Epheso Chalcedonia; Vat. I

2 Peter Seewald, Tiểu sử Ðức Giáo hoàng Bênêđictô XVI - Một cuộc sống, 4.5.2020, Nguồn: vaticannews.va/vi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm