Chủ Nhật, 25 Tháng Sáu, 2017 14:24

Người tín hữu theo đuổi niềm đam mê hợp xướng

Với nhạc sĩ Vũ Đình Ân, bên cạnh niềm say mê dành cho thể loại hợp xướng, trong ông luôn cháy ngọn lửa phục vụ. Ngoài việc giúp giáo xứ Tân Thành (TGP.TPHCM) lo về thánh nhạc suốt 40 năm qua, ông còn là người thầy, người đồng hành của nhiều ca đoàn trong giáo phận.

 

Câu chuyện phục vụ nhà đạo của người nhạc sĩ này khởi phát từ một lần đi lễ nhà thờ Tân Thành. Lúc đó, chỉ thấy có mấy người hát lễ, không có ai đánh đàn, biết xứ đạo còn thưa người giúp nên khi thánh lễ kết thúc, ông vào phòng áo gặp cha xứ (lúc bấy giờ là linh mục Giuse Nguyễn Thanh Khiết) để xin được đánh đàn trong ca đoàn. Sau buổi đàn đầu tiên, cha sở đã giao cho ông phụ trách ca đoàn. Thế là công việc nhà Chúa gắn bó với ông từ đó cho đến nay. 

Không chỉ giúp xứ nhà nhiều công việc liên quan đến thánh nhạc, ông còn đi đến xứ khác dấn thân trong thánh nhạc như tập hát cho các ca đoàn Thiên Thanh giáo xứ Đaminh Ba Chuông, ca đoàn Hiển Linh giáo xứ Đồng Tiến, ca đoàn Mân Côi của Hội đồng hương Trung Lao; đảm đương việc đánh đàn vào ngày thứ năm và thứ bảy cho ca đoàn Lòng Thương Xót giáo xứ Chí Hòa. Trong tuần, việc ở nhà thờ chiếm phần lớn thời gian của ông. Dù bận rộn nhưng trong mỗi việc mình góp sức, ông đều giữ lửa nhiệt tình và tận tụy. Chị Nguyễn Hoàng Ngọc Thủy, phó ca đoàn giáo xứ Thiên Thanh nhận xét về người thầy của mình: “Thầy làm việc tận tâm, hiếm khi nào bỏ buổi tập với ca đoàn, trừ những lúc đi công tác xa phải nhờ người tập thay. Thầy cũng rất ôn hòa, bởi thế không khí buổi tập hát luôn thoải mái”.  

Năm 2008, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam Vietkings thuộc tổ hợp Vietbook đã trao bằng công nhận hợp xướng Truyện Kiều là “Tác phẩm hợp xướng dài nhất Việt Nam” (75 phút) và trao giấy chứng nhận “Hợp xướng Truyện Kiều kỷ lục” cho nhạc sĩ Vũ Đình Ân. Sau đó, ông đã tự phá kỷ lục của mình với hợp xướng Lục Vân Tiên - thời lượng 100 phút, công diễn tại Nhà hát thành phố năm 2009…

Bên cạnh hình ảnh một người phục vụ giáo xứ, khi nhắc đến nhạc sĩ  Vũ Đình Ân, không thể bỏ qua những đóng góp của ông trong lĩnh vực hợp xướng. Cơ duyên với thể loại này được ông thai nghén từ thuở nhỏ, ảnh hưởng từ cụ thân sinh vốn là một nhạc công trong đoàn Bát âm ở quê nhà Nam Định. Theo làn sóng di cư, gia đình vào Nha Trang sinh sống. Năm 11 tuổi, với năng khiếu âm nhạc sẵn có, ông được chọn vào ban đồng ca thiếu nhi ở thành phố Nha Trang. Khi cả nhà chuyển vào Sài Gòn lập nghiệp, Vũ Đình Ân lại có mặt trong ban hợp xướng trường đại học Luật. Có thời gian, ông là thành viên Đội văn công của quận Tân Bình. Dù cộng tác ở bất cứ nơi nào, ông đều đảm đương các vai trò liên quan đến hợp xướng. 

Ngoài những kiến thức âm nhạc hấp thụ từ linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đức Hân - Nguyên Giám đốc Tu hội Đắc Lộ, ông Ân không ngừng học hỏi và trau dồi thêm. Khoảng năm 1993, ông học khóa nâng cao chuyên về sáng tác, chỉ huy do Hội Âm nhạc TPHCM tổ chức, khi tốt nghiệp, hợp xướng vẫn là môn học được ông chọn để hoàn thành bài thi của mình. “Ở Việt Nam, thể loại hợp xướng vẫn còn khá xa lạ và ít được đón nhận. Tôi chọn nó bởi một phần thấy mình phù hợp, phần khác, đối với giới Công giáo, hợp xướng có những khía cạnh thuận lợi nên nếu chuyên sâu, có thể đem những gì học hỏi được đóng góp cho việc đạo”, người nhạc sĩ trải lòng.

Chừng ấy thời gian theo đuổi lĩnh vực hợp xướng, nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã cho ra đời nhiều sáng tác. Có những hợp xướng được phổ từ tác phẩm văn học kinh điển như Chinh Phụ Ngâm, Lục Vân Tiên, Truyện Kiều... Mong ước của ông là thông qua âm nhạc, giới thiệu cho bạn bè quốc tế tinh hoa văn hóa Việt. Ông cũng có không ít nhạc phẩm đạo được trình diễn nơi các cộng đoàn Công giáo thuộc TGP.TPHCM. Hợp xướng cần có đông người nên mỗi lần thực hiện, ông khá vất vả, phải thường đi đến các giáo xứ mời anh chị em trong ca đoàn cùng cộng tác. Thời gian tập cũng là cả vấn đề vì chỉ ngày Chúa nhật mới có thể quy tụ mọi người đông đủ. Thêm vào đó, nguồn kinh phí cũng là một trở ngại khá lớn. Song, dù khó khăn cách mấy, tình yêu với thể loại này trong ông không hề mất đi.

Nay, dù tuổi không còn trẻ nhưng mỗi ngày qua đi, nhạc sĩ Vũ Đình Ân đều cháy hết mình cùng niềm đam mê hợp xướng, luôn bền bỉ với việc phục vụ nhà thờ và không ngừng cưu mang thêm những sáng tác mới.

THIÊN LÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm