Thứ Tư, 04 Tháng Mười Một, 2020 16:20

Người trẻ, đừng quên cội rễ của mình!

 

Lời kêu gọi này cũng là nội dung buổi trò chuyện với các bạn trẻ diễn ra vào tối 21.10.2020 tại Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM của Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá TGP TPHCM.

 

Ðông đảo bạn trẻ đã dự buổi nói chuyện và có cả những đôi vợ chồng trẻ cũng đến tham gia. Ðức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn khởi đi từ lời khuyên trong chương VI - tông huấn Christus Vivit (Ðức Kitô đang sống) của Ðức Thánh Cha Phanxicô, ngỏ lời mong muốn người trẻ nghĩ suy về cội nguồn và học hỏi kinh nghiệm của những thế hệ đi trước: “Hãy siêng năng tiếp xúc với những bậc cao niên, để có thể học hỏi kinh nghiệm của các vị: ‘Hãy có mặt khi các bậc lão thành hội họp, thấy vị nào khôn ngoan, hãy hết lòng gắn bó… Thấy người học thức uyên thâm, con hãy năng lui tới, chân đi mòn ngưỡng cửa nhà họ’ (Hc 6,34,36). Dù sao đi nữa, những tháng năm dài họ đã sống và tất cả những gì họ đã trải qua trong cuộc sống đều đáng để chúng ta kính trọng các ngài: ‘Thấy người đầu bạc, ngươi phải đứng lên’ (Lv 19, 32). Vì, ‘sức mạnh là niềm tự hào của giới thanh niên, mái đầu bạc là vinh dự của hàng bô lão’ (Cn 20, 29)”.

 

Ðức cha Louis cắt nghĩa, các gia đình là hình ảnh của gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi. Các nhân vị trong mỗi một gia đình được nối kết nhau trong tình yêu và người trẻ hãy tiếp nối giấc mơ “có khi chưa thành” của ông cha mình. Trong cái nhìn đức tin, việc bám rễ vào gia đình, vào các bậc tiền bối sẽ sinh nhiều hoa lợi. Ðến với người già, không phải là luôn luôn nghe theo cách tuyệt đối nhưng là tôn trọng tuổi tác và kinh nghiệm quý báu của họ. “Người đầu tiên chúng ta cần học sự khôn ngoan đó là Thiên Chúa, qua chính Ðấng Sinh Thành của mình”, vị giám mục nhắn nhủ.

Hướng tới người trẻ di dân, Ðức cha kêu mời các bạn hãy bám rễ thật chặt không chỉ vào gia đình là chính cội rễ mà còn là khi đi đến một vùng đất mới, một chân trời mới hãy mở lòng để đón nhận những giá trị tốt đẹp của nền văn hóa nơi bản thân đang sống, học tập từ những kinh nghiệm của người xung quanh. Người trẻ là hiện tại và là tương lai của Giáo hội, hãy vượt qua những lo lắng, làm cuộc sống trổ sinh hoa trái.

Sau phần thuyết trình, các tham dự viên đặt câu hỏi về việc giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ, làm sao để con cái và cha mẹ rút ngắn khoảng cách về thế hệ để có thể chấp nhận nhau, nhất là cha mẹ chấp nhận được những mới mẻ của lớp trẻ trong cách nghĩ, cách sống. Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (29 tuổi, giáo xứ Tân Phước, TGP TPHCM) cho biết, chị tình cờ được biết có buổi gặp gỡ của Ðức cha với người trẻ, nên đã sắp xếp đến tham dự: “Có lẽ, nhờ Ðức cha mà tôi biết thêm tông huấn của Ðức Giáo Hoàng về người trẻ dù tôi đã nghe gần đây và những ưu tư của Giáo hội dành cho giới trẻ. Từ bài nói chuyện, tôi bắt đầu để ý hơn ý nghĩa của việc gắn bó với gia đình, đặc biệt là các bậc cao niên. Tôi cũng đồng ý rằng tiếp xúc với người già sẽ khám phá được nhiều bài học và với cuộc sống hiện tại, tùy hoàn cảnh, tình huống mà tham khảo lời khuyên của ông bà, sẽ có lợi cho mình”.

 

“Cội rễ không phải là những mỏ neo cột chặt chúng ta vào quá khứ, ngăn cản không cho ta nhập thể trong thế giới hiện tại để sáng tạo điều gì đó mới mẻ. Ngược lại, chúng là một căn cứ điểm xuất phát, cho ta lớn lên và đương đầu với những thách thức mới. Bởi thế, cũng sẽ chẳng ích gì khi chỉ ngồi đó mà hoài niệm thời đã qua; chúng ta phải đón nhận nền văn hóa của chúng ta cách thực tế với tình yêu, và làm đầy tràn bằng Phúc Âm. Ngày hôm nay, chúng ta được sai đi để loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu cho thời đại mới. Chúng ta cần phải yêu thời đại này, với cả những cơ hội và rủi ro; với những niềm vui và những nỗi buồn; những sự giàu có và những giới hạn; những thành công và những thất bại của nó”, trích Chương VI - Tông huấn Christus Vivit.

 

 

Anh Nguyên

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm