Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, 2018 14:09

Người trẻ sống Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam

Đó là chủ đề của ngày sinh hoạt giới trẻ giáo hạt Đà Lạt quý 4 - 2018 tại nghĩa trang giáo xứ Thánh Mẫu. Cha Phaolô Phạm Công Phương, quản hạt Đà Lạt đã hiệp dâng thánh lễ cùng các linh mục, tu sĩ và 520 bạn trẻ đến từ các giáo xứ, các nhóm sinh viên, tu sinh, các nhóm trẻ; ngoài ra còn là đông đảo bà con giáo dân Thánh Mẫu và một số giáo xứ. Sau lễ, cha Phaolô đã cùng cộng đoàn viếng và cầu nguyện tại nghĩa trang.

Chương trình của ngày sinh hoạt còn có phần diễn nguyện về các vị tử đạo Việt Nam ở trước lễ đài nghĩa trang. Các bạn trẻ đã thể hiện một cách sinh động các tiết mục hát - múa “Lời kinh cầu” (giới trẻ Lang Biang); vũ khúc “Mừng các thánh tử đạo Việt Nam” (giới trẻ Păng Tiêng); hoạt cảnh “Cuộc đời nên thánh của thánh Phêrô Đa” (tu sinh Don Bosco)... (Thông Xanh)

Ảnh: Hữu Huân

Ngày 10.11.2011, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm xứ đoàn Hòa Yên, giáo phận Nha Trang đã đến thăm và tặng 165 phần quà gồm các nhu yếu phẩm cho đồng bào dân tộc tại xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa). Chuyến bác ái không chỉ giúp cho bà con cảm nhận được tình Chúa, tình người hiện diện trong đời sống của họ, mà còn làm người trao nghiệm thấy được niềm vui khi sẻ chia với tha nhân. (Tuệ Châu)

 

Tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Thác Mơ, giáo phận Ban Mê Thuột đã tổ chức thánh lễ kết thúc Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam do Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận chủ tế vào ngày 13.11.2018. Đức Mẹ Thác Mơ cùng với nhà thờ Chánh tòa là 2 điểm hành hương trong Năm Thánh của giáo phận này. (N.Hà)

 

Đức cha GP Đà Nẵng Giuse Đặng Đức Ngân đầu tháng 11.2018 đã ra quyết định thuyên chuyển 20 linh mục trong giáo phận, trong đó có 15 linh mục triều và 5 linh mục dòng đang phục vụ tại các giáo xứ. (NHL)

 

Ngày 11.11.2018, gần 500 thành viên HĐMVGX trong hạt Hải Vân, TGP Huế đã hành hương về Nhà thờ Nước Ngọt cầu nguyện, tạ ơn. Các tham dự viên được nghe cha Đaminh Phan Hưng, Tổng thư ký HĐMV - TGP Huế, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Năm Thánh của giáo phận thuyết trình về gương các thánh tử đạo Việt Nam và các chứng nhân tại Huế. Cha cho biết trong 16 thánh tử đạo ở TGP Huế thì có 7 vị là giáo dân với hoàn cảnh sống khác nhau, nghề nghiệp khác nhau nhưng anh dũng làm chứng cho Chúa. Cha mời gọi các thành viên HĐMVGX sống hy sinh trong đời thường, nhất là chu toàn các trách nhiệm tại giáo xứ. Trong ngày hành hương, Đức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh đã đến dâng lễ tại đây. (tonggiaophanhue.net)

Ngày 6.11.2018, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám mục TGP Hà Nội đã cử hành thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Trung Thứ thuộc giáo xứ Sở Kiện (TGP Hà Nội). Trước khi bước vào thánh lễ, ngài làm phép tượng đài thánh Giuse, là bổn mạng của giáo họ. Nhân dịp này, giáo họ đã tổ chức đêm hoan ca với sự tham dự của các bạn trẻ đến từ những giáo xứ và giáo họ lân cận. Được biết, ngôi thánh đường mới được khởi công xây dựng vào tháng 4.2016. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Sáng 8.11.2018, gần 900 người khuyết tật và thân nhân đã quy tụ về giáo xứ Tân Vĩnh (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tham dự lễ hội Người khuyết tật khu vực Hà Tĩnh giáo phận Vinh. Lúc 8g30, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho những anh chị em kém may mắn. Sau đó là những tiết mục văn nghệ cùng bữa ăn agape ấm áp tình yêu thương. Kinh phí cho lễ hội năm nay là gần 700 triệu đồng, phần lớn nhờ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp. Ngoài bữa agape và hỗ trợ tiền xe, ban tổ chức còn trao tặng mỗi người một phần quà.

Chương trình năm nay còn diễn ra tại hai nơi khác là khu vực Quảng Bình (ngày 15.11) và khu vực Nghệ An (ngày 29.11). (Vĩnh Phước)

 

Từ ngày 5 - 9.11.2018, 141 linh mục của giáo phận Hưng Hóa đã tham dự tuần tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, với sự đồng hành và hướng dẫn của Đức cha phụ tá giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long. Tham dự còn có Đức Giám mục Chánh tòa Gioan Maria Vũ Tất và các thầy đã tốt nghiệp Đại Chủng viện. Với chủ đề “Sống thánh sứ vụ và đời sống linh mục”, Đức cha Anphong mời gọi các linh mục đi sâu vào huyền nhiệm ơn gọi nên thánh của mình qua Tông huấn “Gaudete et Exsultate - Hãy vui mừng và hân hoan” của Đức Thánh Cha Phanxicô. (Kim Ngân)

 

Ban Văn hóa và Ban Truyền thông giáo phận Xuân Lộc đã phối hợp tổ chức lễ trao giải Văn hóa Nghệ thuật Đất Mới lần 8 vào ngày 11.11.2018 tại hội trường Tòa Giám mục. 42 tác giả là các linh mục, tu sĩ, giáo dân đã đạt giải trong 6 thể loại thơ, truyện ngắn, truyện dài, kịch, ca khúc và hình ảnh. Dịp này cũng diễn ra thánh lễ đồng tế mừng kỷ niệm 14 năm tấn phong giám mục của Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Giám mục Chánh tòa giáo phận. (Trọng Nhân)

 

Hiệp đoàn Vinhsơn Phạm Hiếu Liêm, giáo hạt Yên Bái (giáo phận Hưng Hóa), đã tổ chức đại hội huynh trưởng lần thứ nhất trong ngày 4.11.2018 với chủ đề “Lên đường với Đức Kitô”. Gần 200 huynh trưởng đến từ 13 giáo xứ trong hạt đã quy tụ về giáo xứ Nhân Nghĩa tham dự đại hội. Trong nghi thức khai mạc, cha Giuse Vũ Quang Tấn - Tuyên úy hiệp đoàn đã nhấn mạnh ý nghĩa của đại hội là quy tụ các huynh trưởng để sống với nhau trong tình hiệp nhất bên Chúa Giêsu Thánh Thể, vị Huynh Trưởng Tối Cao của phong trào. (giaophanhunghoa.org)

 

Nhân Năm Thánh tử đạo, giáo xứ Jeanne d’ Arc (Ngã Sáu, Q.5) đã tổ chức  hành hương đến Ba Giồng (GP Mỹ Tho) vào ngày 12.11.2018. Cộng đoàn đã dâng thánh lễ, viếng nghĩa trang và thánh tích các thánh tử đạo. Sau đó, đoàn viếng Trung tâm Hành hương Đình Khao và Trung tâm Hành hương Fatima thuộc giáo phận Vĩnh Long, nơi đây cha chánh xứ Jeanne d’ Arc và khoảng 120 giáo dân đã dâng lời cầu nguyện cho giáo xứ. (NTL)

 

Ban Mục vụ Giới trẻ Hạt Hóc Môn tổ chức hành hương cho giới trẻ tại Trung tâm Ba Giồng (giáo phận Mỹ Tho) vào ngày 11.11.2018. Chuyến đi nhằm giáo dục cho người trẻ noi gương anh dũng của các bậc tiền nhân, đặc biệt là hai thánh tử đạo Philipphê Phan Văn Minh và Phêrô Nguyễn Văn Lựu. Đoàn hành hương cũng ghé thăm và trao quà tại một số trung tâm xã hội ở Mỹ Tho. (A.Đ)

 

Ngày 7.11.2018, tại Nhà chung giáo phận Thái Bình, Huynh đoàn giáo dân Đaminh đã quy tụ về tham dự thánh lễ mừng kính thánh bổn mạng Máctinô Porét. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận chủ tế với sự tham dự của đông đảo linh mục, tu sĩ, giáo dân. (giaophanthaibinh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm