Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 14:18

Người trẻ trong chương trình đối thoại liên tôn

Khi dự những buổi họp mặt giới trẻ, thỉnh thoảng, chúng tôi có nghe được chia sẻ của một số bạn về mong muốn được kết nối với bạn bè thuộc tôn giáo khác trong các chương trình đối thoại liên tôn. Hiện nay, Ban Mục vụ Ðối thoại Liên tôn cũng đang trăn trở và ấp ủ nhiều về vấn đề này. Báo CGvDT đã có một trao đổi ngắn với ông Bùi Văn Hóa - Phó ban Mục vụ ÐTLT TGP TPHCM để tìm hiểu thông tin cụ thể.

 

CGvDT: Theo ông, việc mục vụ liên tôn cho người trẻ trong hoàn cảnh ngày nay sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì?

- Ông Bùi Văn Hóa: Hơn ai hết, giới trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các tín hữu tôn giáo bạn trong môi trường học đường, nghề nghiệp hay vui chơi giải trí, nghĩa là họ đã gặp gỡ liên tôn trong sinh hoạt hằng ngày. ĐTLT là một hoạt động mục vụ mới mẻ và mang tính chuyên môn, vì vậy người trẻ cần có thời gian tìm hiểu và cần sự hỗ trợ của các linh mục hoặc của các hội đoàn hay của các giáo xứ để tham gia vào. Nếu được khích lệ và tạo ra môi trường giao lưu, gặp gỡ tín hữu tôn giáo bạn, thì Ban ĐTLT có thể đồng hành cùng họ xây dựng những tương giao liên tôn giáo tích cực và giúp chuẩn bị cho các đôi hôn nhân khác đạo. Thuận lợi hay khó khăn cũng tùy thuộc điều này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thường hay nhấn mạnh vai trò của người trẻ đối với Giáo hội và mời gọi họ bước ra thế giới bên ngoài, kết nối với anh em xung quanh. Về mặt đối thoại liên tôn, theo ông, cần có những chương trình tổ chức riêng cho giới trẻ hay không?

- Chúng tôi ước ao làm những chương trình để người trẻ được tiếp cận với hoạt động ĐTLT. Nhưng để thực hiện được thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn được các hội đoàn, giáo xứ hỗ trợ như đã nói ở trên. Có một tín hiệu đáng mừng là các khóa đào tạo về ĐTLT tại Trung tâm Mục vụ vẫn được tổ chức đều đặn (như Kitô giáo và các tôn giáo; Giáo huấn của Giáo hội về ĐTLT; Thực hành ĐTLT…). Mặt khác, chương trình đào tạo linh mục, tu sĩ cũng có những phần liên quan đến ĐTLT. Tại Học viện Mục vụ hiện nay có chương trình đào tạo giáo lý viên, trong đó, ở cấp thứ 3 sẽ có một tín chỉ dạy về ĐTLT và học viên toàn người trẻ. Đây là hoạt động của Ủy ban Giáo lý nhưng cũng nhắm đến liên tôn nên tôi nghĩ cũng là một sự hỗ trợ để phát triển mảng ĐTLT, đặc biệt mở ra với nhiều bạn trẻ.

 

Ban Mục vụ ĐTLT có những đường hướng, chương trình gì để người trẻ Công giáo có thể liên kết với người trẻ thuộc các tôn giáo bạn?

- Từ khi thành lập (5.12.2009), Ban Mục vụ ĐTLT đã đề ra đường hướng hoạt động theo hướng dẫn của Hội đồng Tòa Thánh về ĐTLT. Chúng tôi kiên trì từng bước thực hiện và đã đạt được những bước tiến nhất định. Hiện nay, đã có những tương quan với giới trẻ Cao Đài, làm nhịp cầu giúp giới trẻ Công giáo giao lưu với bạn bè đồng trang lứa Cao Đài, tham dự hội ngộ liên tôn vào ngày 27.10 hằng năm hoặc tham gia thiện nguyện viên giúp phòng khám từ thiện cùng các tôn giáo bạn… Cụ thể là trong kỳ Hội ngộ liên tôn lần VIII này đã thấy có sự hiện diện của nhiều bạn trẻ, cả Công giáo và những tôn giáo bạn. Đặc biệt, giới trẻ của Thánh Tòa Vô Vi Huỳnh Quang Sắc cũng đã góp cho đại hội một tiết mục văn nghệ mang tên “Hãy thắp sáng lên”. Tháng 12 năm ngoái, nơi thánh tòa này cũng tổ chức lễ mừng Giáng Sinh. Các bạn trẻ Cao Đài tập trung về đó để diễn văn nghệ mừng hồng ân Thiên Chúa và giới trẻ của các giáo xứ ở quận 8 cũng đến góp mặt. Đây là một hoạt động hợp tác giữa Thánh Tòa Vô Vi và ban Mục vụ ĐTLT. Dự định là trong tháng 12 năm nay cũng sẽ có những chương trình nối kết tương tự dành cho người trẻ.

 

THIÊN LÝ thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm