Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019 15:06

Người trẻ và Tin Mừng tình yêu…

 

Ðại hội Giới trẻ TGP.TPHCM với chủ đề  “Cùng Mẹ tin vâng” được tổ chức vào chiều ngày 13.4.2019 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận, quy tụ khoảng 7.000 bạn trẻ.

 

Từ đầu giờ chiều, nhiều người đã đến để tham dự các phần chia sẻ kỹ năng sống, một số khác thì lại ngồi quanh hang đá Ðức Mẹ, bên trong nhà nguyện cổ dâng lời cầu nguyện.

Chương trình năm nay gồm 5 phần: Cùng Mẹ con thưa: Này, con đây; Cùng Mẹ con đến; Cùng Mẹ con tin; Cùng Mẹ xin vângCùng Mẹ ra khơi.

Khoảng 7.000 bạn trẻ đã về tham dự Đại hội năm nay - ảnh: ĐQ

Nếu như phần 1 với ý nghĩa giúp mỗi người khám phá con người mình, tìm kiếm ý định của Thiên Chúa qua những gì có nơi bản thân, thì phần 2 là đáp lại lời mời gọi để đến đây với nhau. Mỗi người không nên riêng lẻ, mà hãy cùng nhau đồng hành trong cuộc sống, tham gia sinh hoạt các nhóm. Ðây là điều mà Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, qua tông huấn Christus Vivit, nhắc nhở các bạn trẻ hãy tận dụng sự đồng hành của Giáo hội, qua đó nhận ra Thiên Chúa ở nơi người khác.

Phần 3 diễn ra với thánh lễ Lá đánh dấu bước vào Tuần Thánh, hướng tới niềm vui Phục Sinh. Phần 4 là thời gian của những khoảng lặng nhằm mời gọi các bạn trẻ cùng với Mẹ nhận ra tiếng gọi sâu lắng ở nơi tâm hồn từng người.

Trong phần cuối cùng, mỗi tham dự viên đón nhận niềm vui của tình yêu Chúa Phục Sinh, từ đó sống cuộc đời của mình ngày một thăng tiến và phục vụ giá trị cộng đồng.

Trong nghi thức khai mạc, linh mục Gioan Lê Quang Việt - Ðặc trách Giới trẻ TGP.TPHCM đã trình bày về chủ đề và biểu trưng của ngày hội ngộ. Cha còn giới thiệu Tông huấn mới của Ðức Thánh Cha gởi đến các bạn trẻ: Christus Vivit - Chúa Kitô đang sống. “Khi Ðức Thánh Cha chọn tên của Tông huấn là Ðức Kitô đang sống, hay Ðức Kitô hiện sống, Ðức Kitô hằng sống, Ðức Kitô vẫn sống… là để nhắn gởi cho mỗi người một trong những ý định quan trọng. Ðó là khi Ðức Kitô đang sống thì mỗi chúng ta phải làm cho chuyện sống của mình trở nên ý nghĩa, năng động và phong phú hơn. Nếu một người trẻ mà không có những đam mê vươn tới mục tiêu cao đẹp, thì họ đang chết trong sự lười biếng, chết trong sự thiếu cố gắng...”, cha Việt nhắc nhở.

Làm phép lá đánh dấu bước vào Tuần Thánh - ảnh: ĐQ

Ðức cha Giám quản Tông tòa Giuse Ðỗ Mạnh Hùng đã hiện diện và chủ sự nghi thức làm phép lá, mở đầu Tuần Thánh 2019, sau đó thánh lễ đồng tế cùng với gần 20 linh mục. Trong bài giảng, Ðức cha đã ghi nhận ba điểm chính yếu như để tóm tắt bài Phúc Âm trình thuật của Thánh Luca về cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Ðầu tiên là sự đau đớn trong tâm hồn. Cảm xúc này được diễn tả qua hai hình ảnh đối nghịch là tình yêu và sự phản bội. Trung tâm tình yêu chính là Bí tích Thánh Thể nhưng sự phản bội của Giuđa và sự chối Chúa của Phêrô đã làm Chúa Giêsu đau đớn. Thứ hai, đó là đau đớn thân xác mà Ðức Giêsu phải chịu qua những trận đòn roi, bị đội mũ gai, chịu đóng đinh và chết trên thập giá. Cuối cùng là lời hứa và tình yêu vô bờ bến của Chúa Giêsu. Trên thập giá, một trong hai tên trộm đã xúc động khi một người vô tội, lại chịu chung án phạt mà vẫn nói lời tha thứ cho những người đã đóng đinh mình. “Cũng như người trộm lành, chúng ta vừa chiêm ngắm lại tình yêu của Chúa Giêsu, ngài đã chịu đau khổ, chịu chết cho nhân loại; đồng thời giờ phút này đây, Ngài vẫn cầu bầu bên cạnh Chúa Cha, xin Chúa Cha tha tội cho chúng ta. Cũng như người trộm lành, mỗi người hãy nhìn lại những tội lỗi và thân thưa với Chúa Giêsu: Lạy Chúa xin nhớ đến con trong vương quốc của Chúa”, Ðức cha nhắn nhủ.

Nối tiếp chương trình là các tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh diễn tả bối cảnh Ðức Mẹ hiện ra tại La Vang, giao lưu với linh mục Michael Remery. Cha Michael Remery là người đã khởi xướng và thực hiện dự án “Tweeting with God”. Dự án này nhằm giúp các bạn trẻ giải đáp những thắc mắc về đức tin, về Thiên Chúa, qua đó giúp người trẻ củng cố đức tin, nhận ra tình yêu Thiên Chúa và sẵn sàng xin vâng với thánh ý của Ngài.

Ðại hội khép lại với phần cung nghinh Thánh Thể do Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ sự, cùng nghi thức sai đi để các bạn mang Tin Mừng tình yêu của Chúa Kitô đến nhiều hơn với mọi người.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm