Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2016 16:06

Người tự kỷ cần một thánh lễ!

Thiên Lý

Ở Việt Nam chưa có một số liệu chính thức về những trường hợp mắc chứng tự kỷ, nhưng theo những người làm việc trong lãnh vực này thì lượng người mang bệnh này là không nhỏ, và chắc chắn có không ít bệnh nhân là người Công giáo, thế nhưng, họ lại hầu như “vắng bóng” trong thánh lễ tại các giáo xứ.

Bìa tập Sách lễ bằng hình dành cho các em tự kỷ

Con tôi hay có những phản ứng đột ngột nên dù rất muốn tôi vẫn không thể dẫn cháu đến tham dự thánh lễ bởi như thế sẽ làm mất trật tự nơi tôn nghiêm, ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh”, đó là lời giải thích chúng tôi nghe được từ chị N.T.T (đề nghị không nêu tên) có con bị mắc chứng tự kỷ. Qua thăm hỏi, được biết đây cũng là sự e ngại chung của nhiều người có người thân mắc phải chứng bệnh này. Tâm lý “sợ làm phiền” trên có lẽ xuất phát từ thái độ của cộng đồng.

Những năm gần đây, dù nói là gia tăng, nhưng chứng bệnh này vẫn còn khá xa lạ với đại đa số người Việt. Có dịp trao đổi với một số giáo dân về chứng tự kỷ, câu trả lời chúng tôi nhận được là không biết hoặc có nghe nhắc qua nhưng không có ý niệm gì. Có lẽ bởi chưa hiểu rõ nên cộng đồng ít để tâm, cảm thông và tạo điều kiện nâng đỡ. Nhiều người cho rằng người tự kỷ khi tham gia thánh lễ dễ làm mất đi bầu không khí sốt sắng, trang nghiêm vì họ có nhiều hành động bộc phát bất thường. Nhưng cũng có người thì lo lắng nếu không được dự vào thánh lễ chung, bệnh nhân khó lòng hòa nhập vào cộng đồng, và vì thế, đời sống đức tin ngày một trở nên nguội lạnh. Trước sự tiếp cận bệnh lý và điều kiện mục vụ như hiện nay, họ khó lòng vượt qua các “rào cản” để tham dự vào phụng vụ cùng cộng đoàn một cách trọn vẹn.

Hướng dẫn sinh động giúp các em nắm được nghi thức cơ bản khi tham dự thánh lễ

Cũng đã có một thánh lễ được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP.TPHCM dành riêng cho anh chị em tự kỷ vào tháng 12.2015. Nhưng còn trước đó và cả hiện nay chưa có một thánh lễ định kỳ dành cho họ ở các giáo xứ. Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - SJ, người đồng hành xuyên suốt trong các chương trình cho người tự kỷ tại TTMV trăn trở: “Cái khó đầu tiên nằm ở khái niệm tự kỷ còn quá lạ lẫm nên chưa nhiều người biết. Thứ nữa là bởi phụ huynh thường có tâm lý khi con em mắc chứng này thì chỉ muốn giấu không cho người khác biết. Vì vậy, việc thống kê số lượng các em để có kế hoạch tổ chức không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể làm được”.

Theo các chuyên gia, người mắc chứng tự kỷ có nhu cầu và khả năng khác với mọi người. Họ cần nhận diện màu sắc, cần được hướng dẫn từng phần trong phụng vụ, vì thế điều khó khăn kế tiếp là phải làm sao để họ có thể học và thực hiện nghiêm túc các nghi thức trong một thánh lễ. Dựa vào kinh nghiệm dạy giáo lý cho trẻ tự kỷ trước đây, cha Vũ cũng đã nhờ thiết kế một tập sách lễ bằng hình ảnh và phát cho gia đình các em trong thánh lễ ở TTMV. “Cách làm này vừa giúp các em nắm được những điều mình phải thực hiện khi dự thánh lễ, vừa là một bước đệm để mọi người chú ý hơn đến việc nâng đỡ, hướng dẫn về mặt đức tin cho các em. Làm việc với các em không khó, chỉ cần kiên nhẫn và yêu thương!”, cô Võ Thị Khoái, Hiệu trưởng trường Chuyên biệt Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ thêm về sách lễ của cha Vũ.

Một tiết mục biểu diễn của trẻ mắc chứng tự kỷ tại hội thảo "Đồng hành cùng tự kỷ"

Trong thư gởi cộng đồng nhân Ngày thế giới ý thức về tự kỷ (2.4.2015) Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc viết: “Tôi tha thiết mời gọi anh chị em tín hữu quan tâm nâng đỡ, an ủi đồng cảm với anh chị em tự kỷ... Tôi mong muốn có những chương trình mục vụ đặc biệt củng cố đời sống đức tin và nhân phẩm của những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt này”.

Nghĩ về những “chương trình mục vụ đặc biệt” đó, phải chăng điều nên quan tâm đầu tiên là tổ chức được một thánh lễ dành cho những người mắc phải chứng tự kỷ hằng tuần hoặc hằng tháng?

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm