Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, 2020 15:40

Người vẽ tranh bằng ốc vít

 

Là chủ nhân của ngôi nhà có gần 10 ngàn chai, lọ được gia chủ khéo léo sử dụng trang trí nội thất theo nhiều chủ đề khác nhau, anh Ðinh Nguyên Bình (Q. Tân Phú) vài năm gần đây còn “lấn sân” với những bức tranh sáng tạo từ ốc vít.

 

Mùa dịch Covid-19 chưa tan, nên cánh cổng sắt nhà anh Bình với hình một khuôn mặt cười vốn quen thuộc với nhiều người, nay đã đeo thêm chiếc khẩu trang xanh dài gần 2m được may bằng nhựa. Cười vui vẻ chào khách, chủ căn nhà độc đáo này nói vui: “Nhìn hợp thời sự và khiến ai ra đường chưa đeo khẩu trang chắc cũng giật mình”.

Vợ chồng anh Bình bên bức chân dung đinh ốc vít cũng là bức tranh ốc vít đầu tiên được thực hiện

 

Căn nhà của anh Bình đã từng có nét độc, lạ bởi những món trang trí bằng chai lọ, nay còn có cả những bức tranh lớn được “vẽ” bằng những con ốc vít. Từ chục năm nay, các tác phẩm bằng vỏ chai của anh Bình cũng đã được biết đến qua các phương tiện truyền thông, hoặc do người hiếu kỳ kháo nhau về những tác phẩm lạ mắt. Gia đình anh Bình luôn vui vẻ tiếp khách mà không hề nề hà. Anh vẫn gọi ngôi nhà của mình là ngôi nhà “cho lại” tình thân và cái đẹp của cuộc đời. Chính “chai lọ” đã tạo nên mối quan hệ “cho lại” niềm vui. Ngoài bản tính cởi mở, phóng khoáng thì sự hun đúc đức tin mạnh mẽ của một gia đình Công giáo truyền thống giúp người đàn ông ngoài tứ tuần luôn tâm niệm phải “mở rộng tấm lòng”. Ngôi nhà bởi thế dường như luôn rộng cửa sẻ chia những tác phẩm đầy ngẫu hứng của anh.

Tất cả thành quả này đều bắt đầu từ sở thích mỹ thuật, cộng thêm những kiến thức trong nghề cơ khí vốn là chuyên môn của mình. Anh Bình dường như luôn tìm ra những niềm vui mới để thỏa những ý tưởng nảy sinh. Chỉ vào bức tranh ốc vít khắc họa chân dung vợ chồng, anh Bình kể: “Bức tranh này là bức đầu tiên mình thử với ốc vít. 6 năm trước, nhân kỷ niệm 15 năm ngày cưới, nghĩ tới lui rồi mình khuân về cả bao ốc vít nặng mấy chục ký”.  Sử dụng 21.717 con ốc vít, tốn 35 ngày thực hiện, Bình hoàn thành bức chân dung tự họa vợ chồng anh. Bức tranh không chỉ lạ mắt, sáng tạo, mà còn ẩn chứa một thông điệp gắn kết của đời sống hôn nhân!

 

Và cũng từ đây, hàng loạt chân dung nhân vật nổi tiếng đã ra đời từ đôi tay khéo léo. Mỗi bức tranh đều ít nhiều gắn với một sự kiện thời sự, khơi gợi cảm hứng cho anh. Bình yêu thích bóng đá, nên ngay khi giải AFF Cup 2018 kết thúc, anh bắt tay vào thực hiện 2 bức chân dung huấn luyện viên Park Hang Seo và cầu thủ Công Phượng. Sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng 2.2019 không chỉ là thông tin gây chú ý với thế giới mà còn là một điều đặc biệt đối với nhiều người Việt Nam. Và đây cũng là niềm cảm hứng mạnh làm nên hai bức chân dung hai nhà lãnh đạo là Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un. Anh sử dụng khoảng 7.000 ốc vít, trung bình 3.500 con cho mỗi bức tranh, chỉ sau một tuần miệt mài… Gần đây nhất, theo đơn đặt hàng của người chú ruột, anh Bình đã hoàn thành bức chân dung Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh làm từ 2.200 con ốc vít, nhân ngày tấn phong Giám mục của ngài.

 Bức chân dung Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh được làm từ hàng ngàn đinh ốc

 

Tính tổng gia tài tranh ốc vít đến nay anh Bình đã có trên 20 bức hoàn thiện. Tuy công phu nhưng anh chỉ xem việc sáng tác như thú vui. “Cũng có người hỏi mua tranh nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ đem bán tác phẩm của mình. Thỉnh thoảng, tôi cũng làm vài bức tranh để tặng bạn bè, những người mình trân quý. Tôi không phải họa sĩ, chỉ là người yêu thích sáng tạo, cái đẹp”, anh Bình tâm sự.

Chia sẻ kinh nghiệm về dòng tranh này, anh Bình cho biết ốc vít phải chọn cỡ nhỏ để dễ tạo hình, tuốc vít dùng thay cho cọ, bảng vẽ là bảng trắng kẻ ô vuông nhỏ. Vì không phải qua trường lớp đào tạo về hội họa, nên trong quá trình thực hiện cũng có những khó khăn nhất định đối với Bình trong việc tạo đường nét. Anh cảm nhận loại tranh ốc vít nghèo nàn màu sắc, mỗi đường nét bằng ốc vít thường to ít nhất 1cm, nên dí dỏm: “Tranh ốc vít phải đứng từ xa mới thấy rõ”.

Một góc các tác phẩm chân dung nhân vật bằng đinh ốc

 

Không giới hạn trí tưởng tượng của mình, người nghệ sĩ nghiệp dư nhưng đa tài này gần đây còn hàn dũa làm nên những tượng trang trí bằng ống nước, đèn trung thu bằng chai rượu, hang đá bằng chai lọ…Mùa nào thức nấy, dường như năng lượng sáng tạo trong anh luôn dồi dào. Là tín hữu, nên dịp Noel lại là lúc anh đang trổ tài biến hóa mớ chai lọ thành các tạo hình hang đá, cây thông muôn màu sắc..., nhìn vô cùng bắt mắt.

Lấp đầy các không gian sinh hoạt trong gia đình với những món trang trí bằng chính đôi tay của mình, anh Bình đã trở thành một “nghệ sĩ” không chỉ trong mắt vợ con mà còn trở thành niềm cảm hứng tạo năng lượng vui vẻ cho những ai biết đến. Anh sẵn sàng cho mượn sản phẩm để triển lãm, cũng như sẵn sàng chia sẻ bí quyết, cách làm cho những ai quan tâm đến việc  làm tranh bằng ve chai, đinh ốc, ống nước…

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm