Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một, 2017 10:23

Nhà chờ phục sinh, chốn thân quen nơi các giáo xứ

Do chủ trương giải tỏa nghĩa trang trong đô thị, những năm qua, nhiều giáo xứ ở Sài Gòn đã xây dựng nhà hài cốt hay còn gọi là Nhà Chờ Phục Sinh trong khuôn viên nhà thờ để tiện cho thân nhân cũng như giáo xứ đến thăm viếng, cầu nguyện.

 

Tùy theo điều kiện mà nhà hài cốt đặt ở những vị trí khác nhau. Tại giáo xứ Ðaminh Ba Chuông, Từ đường Phục Sinh đặt ở dưới hầm nhà thờ. Với diện tích khá rộng, sứ­c chứa lên tới 5.000 hộp tro cốt, hiện tại đã có hơn 3.000 hộp. Ông Trần Công Quang, người coi sóc nhà hài cốt cho biết: “Nơi đây lưu giữ hài cốt cho người quá cố cả ở trong và ngoài giáo xứ. Giờ mở cửa cho người thân đến thăm viếng vào các ngày thứ Ba, Năm, Bảy và Chúa nhật. Riêng chiều thứ 3 hằng tuần đều có thánh lễ ở Từ đường Phục Sinh để cầu nguyện cho các linh hồn”. Tương tự, nhà hài cốt giáo xứ Vườn Xoài cũng đặt dưới hầm nhà thờ. Ðại diện HÐMVGX, ông Trần Quang Ðiệp nói: “Ngày nào giáo xứ cũng mở cửa nên thân nhân người qua đời hay thường xuyên đến viếng thăm, đọc kinh, cầu nguyện. Mỗi thứ 2 đầu tuần sẽ có thánh lễ dưới nhà hài cốt để cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện chung cho các tín hữu đã qua đời”.

Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nhà hài cốt Gx Vườn Xoài

Khoảng 10 năm trước, nơi để hài cốt của giáo xứ Bùi Phát (Hạt Tân Ðịnh) đặt trong hoa viên gần nhà tang lễ. Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều chung cư mọc lên, dân cư đông đúc, giáo xứ quyết định di dời lên gác đàn trong nhà thờ. Giáo xứ đang có kế hoạch đặt thêm tủ đựng hài cốt để đáp ứng nhu cầu của giáo dân.

Còn đối với giáo xứ Hạnh Thông Tây, ông Trần Văn Thập giải thích trước đó tro cốt của người quá cố được đặt ở trên lầu chuông, sau này di dời xuống gác đàn nhà thờ cổ, gần 10 năm nay thì chuyển xuống chân tượng đài Ðức Mẹ. Ngày trước giáo xứ dự trù 3.000 hũ, bây giờ đã có khoảng 1.600 hộp có cốt. Mẫu hộp thống nhất một loại. Người trong xứ và ngoài xứ có thân nhân đều được gởi cốt tại đây. Ai đưa vô đến đâu thì theo thứ tự để đến đó chứ không cho đặt chỗ trước. Vào mỗi thứ 2 đầu tháng sẽ có thánh lễ dưới nhà hài cốt để cầu nguyện chung cho các linh hồn.

Theo cha Giuse Phạm Văn Duy (dòng Ðaminh), quản đốc giáo xứ Ðức Mẹ Mân Côi Gò Vấp: “Bên trong nhà hài cốt của giáo xứ có nhiều thành phần, người trong xứ lẫn ngoài xứ, thậm chí người bên lương gởi xét thấy phù hợp chúng tôi đều nhận. Ða phần hài cốt ở đây đều có tên tuổi, nhưng cũng có những hộp hài cốt vô danh”. Sau mỗi thánh lễ, cộng đoàn đều ghé vào nhà hài cốt để đọc kinh cầu nguyện. Bản thân các cha, các thầy bên Tu viện Rất Thánh Mân Côi Gò Vấp sau giờ cơm tối cũng đến đây thăm viếng cầu kinh. 

Nhìn chung, tại các giáo xứ, hầu như việc phân khu vực để hài cốt đều sắp theo ký tự A,B,C để dễ quản lý cũng như cho thân nhân của người qua đời dễ tìm thấy. Những chiếc kệ được đặt gần nhau, hộp cốt sẽ đặt vô trong tủ kính. Nhìn bề ngoài vào có cảm giác như những kệ sách rất gọn gàng và ngăn nắp.

Đoc kinh cầu nguyện cho các linh hồn tại Từ đường Phục Sinh Gx Đa Minh Ba Chuông

Tưởng nhớ người đã khuất là một trong những nét đẹp truyền thống được hình thành từ rất lâu đời của cộng đoàn tín hữu. Giáo hội dành ra tháng 11 để cầu nguyện đặc biệt cho những người đã được Chúa gọi về. Cô Trần Thị Thái Thanh (Gx Ðaminh Ba Chuông) mỗi ngày lễ xong hay xuống Từ đường Phục Sinh để viếng và đọc kinh cho người mẹ mất vào năm 2008. Cô kể: “Bà đơn sơ, đạo đức, suốt ngày lần hạt đọc kinh nên chúng tôi cũng ảnh hưởng một phần. Nếu mà không sống trong môi trường như vậy thì mình cũng khó gần Chúa, khó đến với Chúa”.

Theo lời khuyên bảo của Giáo hội, chúng ta hãy chỉ cho các đẳng linh hồn nhiều lời cầu nguyện, nhiều việc lành hy sinh, nhất là những thánh lễ, để Chúa sớm đưa các ngài từ chốn luyện hình về hưởng phúc bên nhan Chúa. Anh Ðặng Vĩnh Phúc (Gx Hạnh Thông Tây) cho biết: “Tôi cố gắng hy sinh hãm mình, ăn chay vào thứ 4 và thứ 6 hằng tuần, cũng như thường xuyên lui tới nhà hài cốt thắp hương cầu nguyện cho người thân của mình”. Còn đối với chị Trần Thanh Hoa (Gx Vườn Xoài), sự ra đi của người bố để lại cho chị nhiều thương tiếc. Dù bố đã mất 15 năm nay nhưng chiều tối nào sau giờ tan sở chị cũng ghé ngang qua nhà hài cốt thăm viếng ông cụ. Ngoài ra, trong tháng này, mỗi cuối tuần chị đều đến bệnh viện Ung Bướu phát cơm từ thiện như một lời cầu nguyện cho bố.

Các cháu Thiếu Nhi Thánh Thể viếng nhà hài cót Gx Hạnh Thông Tây

Các tín hữu đã qua đời cũng là thành phần của Giáo hội, là đối tượng kinh nguyện và tưởng nhớ của người sống. Năng lui tới thăm viếng, xin lễ, làm việc lành phúc đức, hy sinh hãm mình để dâng cho các đẳng linh hồn là những thực hành rất tốt để tưởng nhớ người đã qua đời đang chờ phục sinh.

NHƯỢC NAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm