Thứ Ba, 29 Tháng Chín, 2015 14:39

Nhà Chúa

ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc vừa có Thư kêu gọi đóng góp cho việc trùng tu Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn. Điều này không có gì bất ngờ bởi hiện trạng ngôi thánh đường 135 tuổi đã được thẩm định hư hao nhiều hạng mục và là mối ưu tư cấp thiết và chính đáng của giáo phận từ nhiều năm qua.

 

Rất nhiều người biết rằng đây là ngôi thánh đường có nhiều dấu ấn quan trọng của Giáo hội Việt Nam. Trước tiên là tước hiệu “Tiểu Vương cung thánh đường”, một sự tôn vinh dành cho một số nhà thờ hoặc thánh địa xét theo tính cách cổ kính, tầm quan trọng trong lịch sử và ý nghĩa tâm linh đối với Giáo hội. Ngoài ra, theo dòng lịch sử từ hậu bán thế kỷ 19 đến nay, đây là ngôi nhà thờ, tuần tự của giáo phận tông tòa Tây Đàng Trong, giáo phận tông tòa Sài Gòn, nhà thờ chánh tòa Tổng giáo phận Sài Gòn và nay là Tổng giáo phận TPHCM. Ngoài ra, nơi đây cũng chứng kiến nhiều sự kiện tôn giáo trọng đại của Giáo hội Vịệt Nam như đón tiếp nhiều vị hồng y đại diện Tòa Thánh, lễ nhậm chức của các vị tổng giám mục; bên cạnh đó là buổi lễ phong chức của nhiều vị giám mục, linh mục bản địa. Vào những dịp này và các lễ trọng trong năm, ngôi thánh đường đã quy tụ đông đảo giáo dân nhiều vùng miền cùng về hiệp thông tham dự.

Có thể nói, thánh đường không chỉ là một biểu tượng tôn giáo hữu hình của một cộng đoàn mà còn là nơi quy chiếu cung cách sống đạo của nhiều thành phần tín hữu trong ý nghĩa niềm tin xuất phát từ “đền thờ tâm hồn” được bộc lộ nơi các đền đài hữu hình dành cho những thời khắc phụng tự, cầu nguyện của dân Thiên Chúa.

 

Chính vì vậy, việc trùng tu ngôi thánh đường, riêng với Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn mang trong mình nhiều ý nghĩa đặc thù, là trách nhiệm không chỉ của riêng ai.

Trong Thư kêu gọi, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc bày tỏ: “Tôi tha thiết kêu gọi mỗi thành viên trong đại gia đình Tổng giáo phận cùng chung sức chung lòng để có thể lau mới một phiến đá, thay thế một viên ngói, làm mới một ô kính màu hay gia cố một mảng tường…”.

Lời kêu gọi được cảm nhận thật nhẹ nhàng, không hướng về phù phiếm, xa hoa, phí phạm; không áp đặt, chỉ mời gọi lòng “nhiệt tâm lo việc nhà Chúa” (Tv 69,10). Điều này không giống như luật tục xưa hay một số cách thức quyên góp ngày nay đã từng gây nên những phản cảm nơi này nơi khác.

Ngày xưa, theo luật Do Thái, mỗi nam công dân phải đóng thuế đền thờ, tương đương với hai ngày công. Ðức Giêsu cũng đóng thuế đền thờ: “Nhưng để khỏi làm gai mắt họ, anh ra biển thả câu; con cá nào được trước hết, mở miệng nó ra, anh sẽ thấy một đồng tiền bốn quan; anh lấy đồng tiền ấy, nộp thuế cho họ, phần của Thầy và phần của anh” (Mt 17:27).

Việc kêu gọi đóng góp không phân bổ đầu người, không phân biệt giàu nghèo, không tị hiềm người góp người không..., mặc dù Giáo hội nhìn nhận việc dâng cúng để giúp các nhà dòng, tu viện, giáo xứ  trong việc xây cất, tu sửa các công trình tôn giáo là việc bác ái đáng khen và khuyến khích.

Như thế, việc trùng tu Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn và Thư kêu gọi đóng góp là cơ hội để mỗi tín hữu suy nghĩ thêm về trách nhiệm của bổn đạo với đền thờ, về ý nghĩa nhà Chúa và tấm lòng với nhà Chúa.

Hoàng Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm