Thứ Sáu, 02 Tháng Mười, 2015 10:23

Nhà hưu dưỡng luôn là mối ưu tư của giáo phận

Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP TPHCM, đồng thời phụ trách chung việc hưu dưỡng của giáo phận, đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc cuộc trao đổi xoay quanh vấn đề hưu của các linh mục.

Linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP TPHCM

CGvDT: Thưa cha, xin cha chia sẻ về chương trình Tương trợ linh mục tại Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh.

Lm HVX: Quỹ tương trợ linh mục được Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, nguyên Tổng Giám mục TGP.TPHCM, thành lập cách đây khá lâu, nhằm giúp đỡ các linh mục đang làm mục vụ mà bị đau yếu, bệnh tật, đồng thời cũng hỗ trợ các cha thuộc TGP.TPHCM đang nghỉ hưu tại các nhà hưu dưỡng trong thành phố. Thời Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình còn tại chức, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngài cũng đã tìm mọi cách tốt nhất để chăm lo cho các linh mục đau yếu và nghỉ hưu. Đức Hồng y Gioan Baotixita kế thừa truyền thống tốt đẹp đó và trong thực tế, ngài đã đem lại một luồng gió mới trong việc tương trợ cho các linh mục. Hiện nay, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc vẫn tiếp tục công việc này. Tất cả các cha được giao trách nhiệm Trưởng Ban tương trợ linh mục đều cố gắng chu toàn bổn phận của mình.

Ngoài chương trình này, TGP.TPHCM còn có thêm những hoạt động nào khác hướng đến các linh mục và tu sĩ hưu dưỡng không, thưa cha?

Ngoài chương trình tôi vừa chia sẻ, Tòa Tổng Giám mục luôn cố gắng vận động các ân nhân, bà con giáo dân, cách riêng các đoàn thể tông đồ, các giới, thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà các cha và các tu sĩ già yếu đang nghỉ hưu tại các nhà hưu trong Tổng giáo phận và ở các dòng tu. Các vị chủ chăn cũng hay đến thăm các cha hưu, nhất là vào các dịp lễ tết hoặc lễ đặc biệt của các ngài.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc hưu dưỡng tại Việt Nam nói chung và tại TGP.TPHCM nói riêng vẫn thiếu đi không gian hưu dưỡng.Chúng ta có cách nào để khắc phục tình trạng trên?

Những ý kiến trên là rất chính xác. Tuy nhiên cần hiểu rằng để tìm được một mặt bằng rộng rãi, thoáng mát để các cha nghỉ hưu có đủ không gian cần thiết an dưỡng tuổi già là một việc khó khăn và hết sức phức tạp, nhất là trong bối cảnh bùng nổ dân số tại các thành phố lớn ở Việt Nam, cách riêng tại thành phố Hồ Chí Minh. Dù các Đấng Bề trên đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và cố gắng làm hết sức mình để giúp các cha nghỉ hưu có một cuộc sống tương đối thoải mái khi tuổi già sức yếu, nhưng hiện tại, chưa có cách nào để khắc phục hữu hiệu tình trạng nói trên.

Hiện thời, các linh mục khi đến tuổi có nhiều lựa chọn như hưu dưỡng trong nhà hưu của giáo phận, của các giáo phận gốc, tại giáo xứ, của dòng tu và thậm chí, có thể hưu tại gia. Giáo phận có quy định cụ thể về nơi hưu dưỡng của linh mục không?

Trên nguyên tắc, khi tới tuổi hưu, các linh mục được mời về nghỉ hưu tại nhà hưu của Tổng giáo phận, hoặc nhà hưu của giáo phận gốc, nhưng trong thực tế, có một số cha nghỉ hưu tại nhà riêng của anh em hoặc con cháu. Còn việc nghỉ hưu tại các giáo xứ, nơi các ngài đã từng phục vụ không được khuyến khích và thường thì không được Bề trên cho phép, vì làm như thế sẽ khó cho các cha kế nhiệm trong công việc mục vụ.

Vừa qua, tại kỳ tĩnh tâm của linh mục đoàn TGP.TPHCM, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã công bố quy định linh mục nộp đơn xin hưu khi được 75 tuổi. Giáo phận đang hướng đến điều gì, thưa cha?

Vấn đề cũng đơn giản thôi. Đức TGM Phaolô muốn điều hành giáo phận theo đúng Giáo luật. Theo Giáo luật điều 537, triệt 3, các linh mục tới tuổi 75 phải làm đơn xin nghỉ hưu, nhưng không phải nghỉ hưu ngay. Việc cho nghỉ hưu ngay hoặc kéo dài thêm thời gian phục vụ của các cha sở tùy thuộc nhiều yếu tố như sức khoẻ, năng lực làm việc …. Và chính Đức Tổng Giám mục Phaolô là người quyết định cho một cha nghỉ hưu vào thời điểm thích hợp, sau khi đã tham khảo ý kiến Ban Tư vấn của ngài. Trong thực tế, có những cha ở một nơi quá lâu, có thể khiến bà con giáo dân “quá ngán”. Tuy nhiên, cũng có các cha, dù phục vụ ở một giáo xứ trong thời  gian khá dài nhưng luôn được giáo dân yêu mến, vì việc mục vụ của ngài mang lại nhiều lợi ích cho đời sống thiêng liêng của giáo dân tại giáo xứ đó.

Vậy việc chăm lo cho các cha hưu trong TGP.TPHCM thời gian tới sẽ có những thay đổi gì?

Tôi nghĩ sẽ không có gì thay đổi lớn đâu. Tuy nhiên, nếu nói thay đổi thì có một vấn đề mà Đức Tổng Giám mục Phaolô muốn là ngài cùng với các cha chịu trách nhiệm sẽ làm hết sức chăm lo cho các các cha đau yếu, bệnh tật và đang nghỉ hưu. Vì các vấn đề về hưu dưỡng và nhà hưu linh mục luôn là mối ưu tư của giáo phận.

Chúng con xin cám ơn cha! 

Minh Hải thực hiện

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm