Thứ Sáu, 15 Tháng Tư, 2022 09:00

Nhà thờ Lớn Hà Nội trùng tu

 

Công trình trùng tu nhà thờ Lớn Hà Nội kéo dài từ năm 2020 đến nay. Dự kiến các hạng mục sẽ hoàn thành trong tháng 6.2022, theo thông tin chia sẻ của cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Tổng Ðại diện Tổng Giáo phận Hà Nội, kiêm Chánh xứ Chánh tòa.

 

Nhà thờ được xây vào năm 1884 và khánh thành ngay dịp lễ Giáng Sinh năm 1887, được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic, làm theo mẫu của nhà thờ Ðức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng chính là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi, có chiều dài 64,5m, rộng 20,5m và hai tháp chuông cao hơn 30m. 

 

Công trình nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành một địa điểm không chỉ có ý nghĩa tâm linh với tín hữu Công giáo mà còn được xem như biểu tượng về văn hóa, kiến trúc của thủ đô Hà Nội. Theo thời gian, ngôi nhà thờ đang xuống cấp. Trao đổi với Công giáo và Dân tộc, linh mục Antôn Nguyễn Văn Thắng cho biết, các vật liệu dùng để xây dựng nhà thờ đều bằng gạch nung và dùng vôi vữa trát tường nên hiện trạng đã bị mục rữa, cần phải bóc ra để sơn trát lại theo như kết quả của các kiến trúc sư khảo sát.

Ðợt trùng tu lần này tiếp nối các đợt trùng tu đã làm, như năm 1954: mở rộng các cửa sổ; năm 1996: lợp lại mái ngói; và dịp trùng tu từ 2020 đến nay bao gồm sửa trần bị mục, thếp vàng lại họa tiết trang trí cung thánh và bàn thờ, và nhất là bóc toàn bộ phần vỏ mục bên ngoài để trát lại bằng xi măng, lát đá đường bao quanh nhà thờ. Linh mục Thắng chia sẻ, việc trùng tu nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ vì vai trò quan trọng cũng như ý nghĩa tôn giáo, lịch sử, văn hóa của ngôi nhà thờ Chánh tòa.

 

Tuy nhiên, quá trình trùng tu cũng gặp nhiều khó khăn: “Việc trùng tu bắt đầu từ tháng 7.2020 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11.2021 nhưng ách tắc lại do dịch Covid-19. Trùng tu để giữ cho công trình tồn tại vững bền theo năm tháng. Vì thế, việc làm này được nhiều người ủng hộ, từ phía giáo quyền, chính quyền và người dân. Dầu vậy, việc trùng tu có gặp khó khăn trước hết là kinh phí, rồi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn thời gian dài. Nguồn kinh phí cần cho việc trùng tu vào khoảng 10 tỷ đồng và đều dựa vào sự đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa. Ðại dịch Covid-19 đang giảm nên tiến độ trùng tu tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện”.

Hiện tại, các hạng mục vẫn chưa hoàn thành hết. Chỉ mới xong phần đá lát đường nhà thờ. Phần sơn màu của ngôi thánh đường vẫn chưa xong. “Phải có tất cả ba, bốn lớp sơn mới tạo ra màu cuối cùng. Sau khi phủ lớp sơn lót, đội ngũ thi công sẽ sơn tiếp màu ghi và vẽ giả cổ, trả lại nét cổ kính của ngôi thánh đường”, linh mục Tổng Ðại diện Tổng Giáo phận Hà Nội nói.

 

 

 

Hùng Luân.

Ảnh: Lm Antôn Nguyễn Văn Thắng.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm