Thứ Bảy, 07 Tháng Mười, 2023 07:13

“Nhà tim”

 

“Nhà tim” là tên gọi thân thương của một căn nhà 3 tầng ở quận Gò Vấp do các nữ tu thuộc tu viện Mẹ Vô Nhiễm, dòng Ða minh Tam Hiệp coi sóc. Vừa lo nơi ăn chốn ở miễn phí cho bệnh nhi bệnh tim cùng thân nhân trong quá trình điều trị, các sơ còn là cầu nối giúp “những trái tim bé bỏng” được điều trị, phục hồi.

 Các bệnh nhân nhi và thân nhân vui Trung Thu tại “nhà tim”


Niềm vui sum họp

Sơ Maria Đinh Thị Thanh Xuân, một trong hai người đầu tiên phụ trách chương trình “Chuỗi hy vọng” tại Việt Nam cho biết, đây là chương trình mổ tim miễn phí của La Chaîne de l’Espoir, một tổ chức phi chính phủ của Pháp nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho trẻ em nghèo. Các khách mời nhí tham dự Tết Trung Thu là những em đã hoặc sắp được mổ tim do tổ chức này tài trợ. Trước kia, đã có những tháng ngày các em và thân nhân tá túc nơi “nhà tim” này, và ngày Tết Thiếu nhi là dịp để các bạn nhỏ trở về, quây quần, vui vầy bên các sơ và với nhau.

Trái với không khí mưa lạnh vào sáng cuối tuần, phòng khách của “nhà tim” trở nên ấm áp với tiếng trẻ thơ vui cười. 31 em bé cùng phụ huynh ở TPHCM và một số tỉnh thành quy tụ về đây để vui Tết Trung Thu. Sơ Matta Nguyễn Thị Hoa, một nữ tu lớn tuổi nở nụ cười tươi, âu yếm khi trao đèn và kẹo bánh cho từng em; còn sơ Têrêsa Vũ Thị Thu Trâm tranh thủ chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà.

Sau khi phá cỗ, các bé thích thú cầm đèn theo đoàn di chuyển ra đường lớn để lên xe buýt 2 tầng tham quan thành phố. Tung tăng với chiếc đèn Trung Thu hình người nhện, bé Đoàn Bình An, 6 tuổi đến từ giáo xứ Bạch Lâm (GP Xuân Lộc) mạnh dạn theo chân sơ trưởng đoàn, cùng mẹ, anh trai và em gái bước lên tầng 2 của chiếc xe buýt mui trần, dùng nón lá che mưa để ngắm xem đường phố nhiều xe cộ. Nhiều cặp mẹ - con cũng tiếp bước theo sau. Khi đến trung tâm thành phố thì trời đã tạnh ráo. Được dịp ngắm xem những tòa nhà cao tầng, tòa nhà Bitexco, thưởng lãm cảnh vật ven sông Sài Gòn, các thành viên trong đoàn thỉnh thoảng lại ồ lên thích thú.

Kết thúc hành trình tham quan thành phố, đoàn trở lại cùng dùng bữa trưa với nhau tại “nhà tim”. Nói với chúng tôi bằng giọng trong trẻo, bé An cười: Con thích lắm, Trung Thu được sơ cho đèn, cho quà và được thấy thành phố đẹp trên xe buýt 2 tầng”. Mẹ bé An là chị Nguyễn Thị Hoàng Quyên cho biết, con trai nhỏ đã được mổ tim từ hồi tháng 1.2023, sức khỏe hồi phục tốt và nay đang là học sinh lớp 1. Chương trình Chuỗi hy vọng đã trợ giúp 50% chi phí cho ca mổ hơn 120 triệu đồng. Chị đã nghỉ làm công nhân may giày da từ 5-6 năm trước để dành thời gian chăm con, mọi chi phí trong gia đình trông vào thu nhập từ nghề phụ hồ của chồng, nên được các sơ thương giúp qua chương trình mổ tim là điều gia đình chị hết sức trân quý và tri ân. Chị Quyên tâm tình: Hôm nay mẹ con tôi đến đây vui Trung Thu với lòng biết ơn các sơ, và thật vui vì được gặp lại các chị em và các bé con đã từng ở nhà tim thân thương.

 Được tá túc ở nơi an toàn, tiện nghi, phụ huynh thêm an tâm để cùng con vượt qua bệnh tật


Cầu nối yêu thương

Lần này, “nhà tim” đã chào đón 2 thành viên mới là bé Rơlan Tat, hơn 9 tháng tuổi đến từ Gia Lai và bé Nguyễn Phi Hiếu, 10 tháng tuổi đến từ giáo xứ Bình Hà, giáo phận Ban Mê Thuột. Sau chuyến “du hành” tham quan thành phố, bé Rơlan Tat được mẹ đặt trên chiếu để nghỉ ngơi và cầm bình sữa bú ngon lành. Mẹ bé là cô Rơlan Hin, 19 tuổi, lấy chồng, sanh con bệnh tật nên chồng bỏ đi, phải nương nhờ nhà mẹ ruột. Cha mẹ cô không có ruộng rẫy, chỉ đi làm thuê kiếm sống qua ngày nên cũng không thể giúp chữa bệnh cho cháu. Em trai Hin cũng bị tim bẩm sinh, đã được các sơ dòng Đa Minh Tam Hiệp giúp chi phí phẫu thuật, nên con trai Hin cũng được các sơ hỗ trợ. “Nhờ các sơ thương giúp, em đã đưa con vào ở nhà tim để chờ ngày được bệnh viện thăm khám. Chỉ mong con được phẫu thuật sớm để phục hồi sức khỏe, hiện bé ăn tốt, uống sữa tốt nhưng chỉ nặng 4,5kg”, Hin bày tỏ.

Đưa cháu nội là bé Nguyễn Phi Hiếu và con dâu vào nhà tim cùng ngày với mẹ con cô Hin, bà Lữ Thị Hảo lúc nào cũng cận kề bên đứa cháu của mình. Thỉnh thoảng, bà nựng nịu cháu, hôn lên đôi má phúng phính. Theo lời giới thiệu của một người quen, bà được biết đến chương trình mổ tim do các sơ dòng Đa Minh Tam Hiệp điều phối. Tìm được chốn nương nhờ trong những ngày chờ vào bệnh viện hội chẩn, bà Hảo thêm an tâm: Cha của bé đi làm thuê thu nhập không ổn định, mẹ bé ở nhà chăm con. Hầu như các chi phí sinh hoạt cho bé đều do vợ chồng tôi lo liệu, mà ở quê thu nhập phụ thuộc vào mùa màng. Bởi vậy được các sơ nhận lời hỗ trợ phẫu thuật cho Hiếu là rất may mắn. Gia đình chúng tôi biết ơn các sơ và đơn vị tài trợ rất nhiều.

Theo sơ Maria Đinh Thị Thanh Xuân, đây là 2 bệnh nhi mới nhất đang lưu trú tại “nhà tim”. Trước mắt, các bé sẽ được đưa đến bệnh viện để bác sĩ có những chỉ định cụ thể. Trong khuôn khổ của chương trình, tùy mức độ bệnh, hoàn cảnh gia đình, các bệnh nhi sẽ được hỗ trợ cách phù hợp. Theo đó, những bệnh nhi có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn chi phí. Trường hợp gia đình có khả năng thì có thể góp một phần, để chương trình có thể dùng phần “tiết kiệm” giúp thêm nhiều bệnh nhi hơn nữa. Không chỉ chăm lo cho các bé bệnh tim, những bệnh nhi ung thư cần ở lại TPHCM tái khám cũng được nhà tim chào đón.

Đến với “nhà tim”, bệnh nhi và cha mẹ của các bé trong suốt thời gian điều trị sẽ được ăn ở miễn phí, giúp chi phí mổ tim và đáp ứng các nhu cầu khác. Mục đích của chương trình nhằm giúp đỡ trẻ em bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn, nên bệnh nhi ở thành thị hay nông thôn đều được đón nhận. Chương trình hỗ trợ những trường hợp bệnh nhi ở nhiều vùng miền. Riêng những bé cư ngụ cùng gia đình ở miền ngoài thì được sơ phụ trách giới thiệu đơn vị hỗ trợ tại địa phương.

Chính thức phối hợp với La Chaîne de l’Espoir thực hiện chương trình “Chuỗi Hy vọng” tại Việt Nam từ năm 2018, hội dòng Đa Minh Tam Hiệp trong những ngày đầu đã cử sơ Maria Đinh Thị Thanh Xuân và sơ Elizabeth Hà Chu Thảo Quyên đặc trách chương trình này. Đó là những tháng ngày các sơ làm việc cật lực, vừa đi tiền trạm khảo sát hoàn cảnh, vừa hướng dẫn các thủ tục liên quan, cho đến việc chăm lo ở nhà tim, đưa đón đi bệnh viện thăm khám, phẫu thuật... Sau 3 năm làm việc, sơ Thảo Quyên được bề trên giao sứ vụ mới. Sơ Thanh Xuân tiếp tục công việc bằng sự kiên trì, bằng tình yêu thương để có thể chăm lo sao cho chu toàn.

Phụ giúp với sơ Xuân hiện nay là sơ Matta Nguyễn Thị Hoa và sơ Têrêsa Vũ Thị Thu Trâm. Với kinh nghiệm nhiều năm nấu ăn cho trẻ mầm non, sơ Thu Trâm đảm nhiệm việc coi sóc nhà cửa và nấu nướng, phục vụ bữa ăn cho bệnh nhi và thân nhân. Thỉnh thoảng, lúc cần đưa nhiều em đến bệnh viện cùng lúc, hay khi đón bệnh nhi và thân nhân ở quê vào TPHCM, sơ Hoa sẽ là người đứng bếp, để sơ Trâm cùng với sơ Xuân đưa đón “khách trọ” bằng xe máy cá nhân. Vì là người phụ trách chương trình mổ tim, nên có những lúc sơ Xuân di chuyển vài chục đến cả trăm cây số để đến nhà bệnh nhi, hỗ trợ xin giấy tờ liên quan ở chính quyền địa phương hoặc hướng dẫn họ cách làm hồ sơ, thủ tục. Không chỉ lo cho việc điều trị, những gia cảnh quá khó khăn cũng được các sơ hỗ trợ thêm về vật chất, đồng hành về tinh thần.

Chung tay với các nữ tu là sự góp sức của các bác sĩ Bệnh viện Tâm Đức, Viện Tim TPHCM, Bệnh viện Nhi Đồng thành phố, Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2. Trong đó, không thể không kể đến anh chị chủ nhà Trần Khánh Tùng và Lý Thụy Như Trúc. Với tấm lòng thiện nguyện, anh chị đã tự nguyện dành ngôi nhà khang trang 3 lầu làm nơi ăn chốn ở cho bệnh nhi bệnh tim cùng thân nhân. Thực tế, trong quá trình hỗ trợ bệnh nhi, vất vả có, khó khăn có, nhưng vượt lên trên hết là niềm vui được phục vụ của các sơ và tất cả những người đã chung tay góp sức, hầu mong được nhìn thấy các em phục hồi, vui khỏe, đến trường và chào đón những điều tốt đẹp trong tương lai phía trước. 

Chương trình “Chuỗi Hy vọng” tại Việt Nam được tổ chức La Chaîne de l’Espoir và các nữ tu dòng Ða Minh Tam Hiệp phối hợp thực hiện từ tháng 4.2018. Mỗi năm chương trình hỗ trợ phẫu thuật tim cho khoảng 50-55 bệnh nhi dưới 16 tuổi. Riêng đầu năm 2023 đến nay, đã có 46 bệnh nhi được phẫu thuật tim.

 

Bích Vân

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm