Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai, 2017 14:17

Nhạc sĩ Thế Thông với Thánh ca Giáng Sinh

Nhạc sĩ Thế Thông là một tên tuổi quen thuộc trong các tác giả viết thánh ca Công giáo. Riêng về chủ đề “Giáng Sinh”, ông đã có riêng một album “Tình đã đến” gồm 14 bài, phát hành năm 2014...

 

Mùa Giáng Sinh 2017, chúng tôi tìm về vùng Dốc Mơ - Gia Kiệm của Giáo phận Xuân Lộc, một vùng toàn tòng Công giáo nổi tiếng trong cả nước. Không khí Noel đã bao trùm lên khắp 24 xứ đạo trong vùng. Ðèn màu giăng khắp hai bên Quốc lộ 20 dài đến hơn 20 cây số, từ giáo đường Hưng Bình cho đến hết ranh giới giáo xứ Dốc Mơ. Khắp nơi, từ nhà thờ đến tư gia, ở đâu cũng trang trí hoa đèn, hang đá và cả nhạc Giáng Sinh tưng bừng chờ đón Chúa giáng thế. Nhạc sĩ Thế Thông đang tất bật làm việc với các ca đoàn trong vùng, nhưng ông cũng dành ra chút thời gian để tiếp chúng tôi tại phòng thu Audio của ông tại giáo xứ Gia Yên.

CGvDT : Trong không khí rộn rã, tưng bừng như thế này, Noel gợi cho ông những kỷ niệm gì trong lĩnh vực thánh ca ?

- Nhạc sĩ Thế Thông : Một Mùa Noel nữa lại về. Noel gợi cho tôi bao kỷ niệm từ lúc còn bé mới 7 tuổi ôm cuốn sách hát thật to, hát Solo đoạn đầu bài Nửa đêm mừng Chúa ra đời, bài hát Thánh ca Việt Nam đầu tiên của cha Phaolô Ðạt cùng với Hội Ca vịnh toàn là các bậc cha chú. 

Dần lớn lên, tôi được vào chủng viện, được linh mục nhạc sĩ Vinhsơn Phạm Liên Hùng hướng dẫn về nhạc lý và xướng âm . Cứ mỗi năm tới mùa Giáng Sinh là lòng tôi lại rạo rực khi được tập và hát những cung nhạc Noel từ khắp nơi trên thế giới . 

Sau năm 1975, khi xuất tu rồi , tôi bắt đầu học với cha Antôn Tiến Dũng và cũng tập tành viết Thánh ca. Sống và học tại Sài Gòn thời ấy, tôi sinh hoạt và tập hát ở nhiều ca đoàn như Nghĩa Hòa, Thái Hòa (Ðắc Lộ), Cêcilia Tân Phú, Chí Hòa... Những mùa Giáng Sinh cũng đọng lại trong tôi bao kỷ niệm không thể nào quên. Nhiều người khuyên tôi không nên viết nhạc Giáng Sinh, vì đã nhiều lắm rồi. Chỉ tính riêng các bài nhạc Giáng Sinh ngoại từ cổ chí kim đã có rất nhiều bài nổi tiếng. Ðó là chưa kể tới các bài Giáng Sinh của các tác giả trong nước như Hải Linh, Kim Long…

Nhưng cái “máu” viết nhạc Noel vẫn không ngừng thôi thúc trong tôi. Vậy nên rải rác trong quãng đời viết nhạc Thánh ca của tôi có khoảng 800 bài thì cũng có hơn 20 bài viết về Mùa Vọng và Giáng Sinh.

 Xin ông nói rõ hơn về những bài hát này ?

- Về Mùa Vọng thì tôi vẫn thích với bài Xin đổ sương mai với nét nhạc đơn sơ nhưng cũng phần nào nói lên được cảm giác mong chờ Chúa đến. Bài Trời cao hỡi ! tôi viết theo Sách Isaia 45. Ngoài ra cũng còn bài Hạt mưa thánh ân (Thế Sơn hát từ năm 1993) mà rất nhiều ca đoàn vẫn hát trong Mùa Vọng.

Về Mùa Giáng Sinh, các bạn trẻ thì thích bài Tình đã đến với tiếng hát Diệu Hiền. Nhiều người hỏi tôi sao lại gọi là “Tình đã đến” ? Tình đây là Mối Tình của Thiên Chúa ban cho nhân loại khi Ngài sinh xuống trần làm người giống như ta ngoại trừ tội lỗi. Bài này cũng đã được hát trong Ðêm nhạc Mừng Chúa Giáng Sinh năm 2016 tại Trung tâm Mục Vụ Sài Gòn với giọng ca của Khắc Triệu và Diễm Quỳnh.

Bài Noel đêm hồng phúc vào năm 1992 tôi đã thu âm lần đầu với giọng ca La Sương Sương. Sau này hãng đĩa Rạng Ðông đã lấy bài hát làm chủ đề và năm 2000 chọn tên​​​ cho CD Noel đêm hồng phúc với giọng ca Quang Linh.

Bài Nỗi niềm đêm Noel Ơn thiêng Chúa Trời cũng đã được thu âm năm 1992 trong băng cassette cùng với cố linh mục - nhạc sĩ Từ Duyên.

Bài Bêlem thuở ấy (Tuyết Mai hát) tôi viết về buổi chiều buồn khi Thánh Giuse và Ðức Mẹ đi tìm chỗ trọ nhưng bị từ chối để rồi Chúa phải sinh ra ngoài đồng vắng. Bài hát này mang âm hưởng như những dòng tự sự kể chuyện về sự ngủ quên của Belem khi Chúa tới gõ cửa mà không đón tiếp Ngài...

Ngoài các bài thánh ca thuần túy kể trên thì có bài nào khác ở dạng... đặc biệt ?

- Có chứ, chẳng hạn như tôi viết mấy bài hợp xướng Giáng Sinh : Ngài đến, Noel đêm thần thánh, Lễ vật dâng Chúa Hài Nhi, Niềm vui Chúa đến... để các ca đoàn đông người có thể lấy làm bài hát trong các Ðêm Thánh ca Hợp xướng Giáng Sinh. Ngoài ra tôi cũng đã viết một bài hát không thuần túy là Ðạo nhưng có nghĩa là Ðạo vào Ðời trong Mùa Giáng Sinh. Bài hát này đã được Phương Nam Film chọn trong CD có 9 bài (CD Tình khúc đêm Noel phát hành năm 2015). Bài hát tên là Noel tình người do Hoàng Hiệp hát. Sau này Hoài Nam cũng đã chọn để cho vào CD Giáng Sinh của anh. Bài hát này được nhiều người yêu mến vì cái nhìn của tôi về Ðêm Noel.  Bài hát nói đến những mảnh đời bất hạnh vẫn phải bươn chải kiếm sống trong Ðêm Noel như em bé đánh giày, bác xe ôm, chị bán hàng rong... Ðang khi đó, bao người với quần áo thật đẹp vẫn đi dạo phố, vẫn tiệc tùng thâu đêm để... mừng Chúa ra đời. Bài hát mang cái tựa đề Noel tình người là vậy !

Riêng năm nay tôi cũng đã viết 2 bài mới :

- Bài Lấy gì dâng Chúa? (dâng lễ đêm Noel) với nét nhạc dân tộc.

- Bài Kinh koong mừng Chúa giáng trần mang âm điệu tươi vui trẻ trung khi Chúa đến.

Công việc hiện nay của ông vẫn xoay quanh những điệu nhạc ?

- Vâng, tôi hiện là thành viên của Ban Thánh nhạc giáo phận Xuân Lộc. Ngoài việc trông coi phòng thu Audio tại nhà, tôi còn phụ trách việc tập hát cho ca đoàn Hướng Dương (giáo xứ Kim Thượng, hạt Gia Kiệm) đã được 7 năm. Bà xã tôi (chị Khương Huệ - NV) cũng là Ca trưởng của Ca đoàn Sao Mai (giáo xứ Gia Yên), do cùng “ngành nghề” cho nên rất thông cảm và luôn tạo điều kiện tốt nhất cho tôi trong sáng tác cũng như trong các sinh hoạt tôn giáo. Tôi luôn tâm niệm rằng: “Bụi trần gian vẫn luôn bình yên ca hát triền miên. Vượt đại dương ngày đêm có Chúa bên trong con thuyền”.

Xin cám ơn ông, chúc ông và gia đình một Mùa Giáng Sinh thật ý nghĩa và tràn đầy Thánh ân.

 

Nhạc sĩ Thế Thông tên thật là Bùi Thế Thông, sinh năm 1955 tại Gia Tân - Gia Kiệm - Ðồng Nai.
Năm 12 tuổi tu học tại Tiểu Chủng viện Phaolô - Xuân Lộc, Long Khánh. Năm 1975 xuất tu, đi học tại Ðại học Sư phạm TPHCM khoa tiếng Anh. Trong thời gian này cũng theo học Quốc gia Âm nhạc (nhạc viện TP. HCM ngày nay) đến năm 1978.
Ðã thụ giáo các nhạc sư Công giáo như Tiến Dũng, Kim Long, Hùng Lân, Hải Linh...
Trong thời gian này, đã tập hát cho ca đoàn Thái Hòa (nhà thờ Ðắc Lộ cũ, số 61 Yên Ðỗ) và 1 số nhà thờ khác như Nghĩa Hòa, Chí Hòa...
Từ năm 1980, trở về quê nhà Ðồng Nai sinh sống cho tới nay.
* Tác phẩm:
Nhạc đạo: Ðã ra được 7 album CD là Tâm tình khúc 1, Tâm tình khúc 2, Hòa Khúc Tạ ơn (kèm 1 sách Tuyển Tập 400 bài hát ra năm 2008), Vãn Hoa Năm Ðức tin, Lời cầu, Tình đã đến, Ðỉnh trời xót thương (Ý thơ Từ Linh)
Ðã sáng tác được khoảng hơn 800 bài Thánh ca gồm nhiều thể loại, từ ca khúc, nhạc vào đời, dân ca… đến hợp xướng. Một trong những bài được nhiều người biết đến là “Tình yêu Thiên Chúa” (viết chung với Ðình Diễn)
Nhạc đời: Có nhiều ca khúc được các bạn trẻ yêu thích và vào topten Làn sóng xanh của đài phát thanh TP.HCM như Dáng xưa (Minh Quân hát), Ngẫu hứng quan họ (Thùy Dương hát), Tình quên lãng (Minh Quân hát), Cuối đường quên lối (Song Giang hát), Tình Cha cho con, Tình Thầy trò, Trên đường em đi..

Hà Ðình Nguyên (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm