Thứ Năm, 14 Tháng Mười, 2021 15:55

Nhận nhiệm vụ chuyển thi hài bệnh nhân

Ðược lên đường đến với tuyến đầu là dịp phục vụ bệnh nhân và những người đau khổ, như thánh Phaolô tông đồ đã nói: “Ai vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương”.

Thầy Giuse Lương Thanh Tùng trong buổi lễ tiễn chân các tu sĩ tình nguyện đợt 1

Trong bệnh viện, ngoài làm những công việc hậu cần, tôi còn đảm nhận thêm vai trò trưởng nhóm phụ trách chăm sóc bệnh nhân lâm tử và chuyển thi hài bệnh nhân qua đời. Tôi từng có kinh nghiệm chuyển xác người qua đời rồi nên sẵn sàng nhận nhiệm vụ này. Tuy nhiên, thực hiện công việc trong bối cảnh dịch bệnh cũng rất khác. Người qua đời không có thân nhân bên cạnh, họ mang bệnh dễ truyền nhiễm nên tôi cần phải cực kỳ cẩn trọng. Riêng với bệnh nhân Công giáo, tôi làm thêm nghi thức phép xác và phó dâng. Ngoài ra, tôi cũng động viên tinh thần cho những anh em chưa vững vàng về tâm lý khi tiếp cận với người qua đời.

Thầy Giuse Lương Thanh Tùng, một trong bốn tu sĩ của dòng Chúa Cứu Thế đã phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Ðức) trong đợt tình nguyện đầu tiên của Tổng Giáo phận TPHCM, vào thời điểm dịch đang hoành hành nghiêm trọng nhất tại Sài Gòn.

Gần một tuần sau ngày lên đường phục vụ, các tu sĩ thiện nguyện đều đã được phân vào các khâu cụ thể, với các nhóm như: Ðón tiếp phân luồng bệnh nhân; chăm sóc tâm lý; hành chánh...; và nhóm của tôi, chuyên chăm lo cho người bệnh vào những giây phút cuối. Như vậy, các phận vụ đã cụ thể và ai cũng ý thức được rằng nguy cơ lây nhiễm cao nên đều cố gắng tuân thủ những nguyên tắc về kiểm soát nhiễm khuẩn đã được các nhân viên y tế hướng dẫn ngay từ ngày đầu.

Tình hình dịch rất căng thẳng, diễn biến bệnh rất bất ngờ và mọi người làm việc hết sức khẩn trương để lo cho bệnh nhân. Tình hình chung của thành phố lúc đó, các bệnh viện tuy mang tên dã chiến nhưng thật sự là một bệnh viện với đầy đủ các khâu, nhận bệnh, phân luồng bệnh nhân với bệnh nhân nguy cơ thấp, bệnh nhân chuyển biến xấu, cấp cứu hồi sức... Tinh thần của anh chị em tu sĩ khá tốt. Chúng tôi đều bình an và nhiệt tâm làm việc.

Xin mọi người cầu nguyện, hãm mình hy sinh và tuân thủ 5K tuyệt đối để chúng ta sớm khống chế được dịch bệnh.

 

Tu sĩ Giuse Lương Thanh Tùng

Ngọc Lan ghi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm